06/18/2017 23:13

4 lí do vì sao chúng ta đừng nên kì thị nỗi buồn

Quỳnh Hương  - Theo thethaovanhoa.vn Quỳnh Hương

Được vui vẻ và hạnh phúc là ước mong của tất cả mọi người trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn biết không, đôi khi chúng ta không nên kì thị buồn và hãy chấp nhận chúng để cuộc sống trọn vẹn hơn.

Nếu như hạnh phúc là cảm giác vui vẻ, thoải mái khi thỏa mãn được những ước mong thì buồn đau chính là cảm giác khó chịu và ủ dột. Vậy tại sao chúng ta phải cần có nỗi buồn trong cuộc sống?

Dưới đây là 4 lời giải đáp cho bạn về vấn đề này:

1. Nỗi buồn giúp chúng ta trân trọng hơn những phút giây hạnh phúc

Hãy thử tưởng tượng nếu cuộc sống của bạn chỉ toàn những điều vui vẻ thì dần dần đó không còn là niềm vui nữa mà chỉ đơn thuần là chuyện hiển nhiên xảy ra trong đời sống hằng ngày. Thế nên, mỗi lúc nhớ về những thời gian khó khăn hoặc cảm xúc tiêu cực mà mình từng trải qua, nó giúp mỗi người chúng ta biết ơn thời khắc vui vẻ ở hiện tại. Từ đó mà chúng ta cũng yêu thương bản thân mình hơn, trân trọng cuộc sống hơn.

4 lí do vì sao chúng ta đừng nên kì thị nỗi buồn

2. Nỗi buồn giúp ta đồng cảm hơn với mọi người

Khi gặp những chuyện buồn, đôi khi chúng ta có suy nghĩ mình là người bất hạnh nhất trên thế giới và lạc trong suy nghĩ luẩn quẩn ấy khiến bản thân càng ngày càng tệ hơn. Nhưng hãy xem nỗi buồn mà bạn chịu là một tài sản quý giá. Bởi lẽ chỉ khi bạn biết cảm giác buồn vì chia tay người yêu thì bạn mới hiểu cho những ai cũng trải qua chuyện đó giống bạn; nếu bạn thấu sự đau đớn vì mất mát người thân bạn mới cảm thông với những ai cũng đang nơm nớp lo lắng vì người thân sắp qua đời; chỉ khi bạn buồn vì rớt một cuộc thi nào đó bạn mới lắng lời nghe chia sẻ của những người thất bại. Tất cả những nỗi buồn làm bạn trưởng thành hơn và biết cảm thông hơn.

4 lí do vì sao chúng ta đừng nên kì thị nỗi buồn

3. Nỗi buồn giúp bạn sáng tạo và có động lực hơn

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi con người buồn chúng ta sẽ có cảm xúc mạnh mẽ và động lực làm nhiều thứ hơn để vượt qua nỗi buồn này. Đặc biệt nếu bạn là những nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ, khi buồn bạn sẽ có thể sáng tác một cách xúc động và giúp cho ấn phẩm của mình thăng hoa hơn. Như thế tác phẩm của bạn sẽ đi vào lòng người hơn, dễ khiến độc giả xúc động hơn.

Chưa kể, nỗi buồn giúp chúng ta hiểu được tại sao phải hành động để chinh phục những điều mình muốn. Và chính nó cũng là động lực thúc đẩy chúng ta cố gắng hơn trong cuộc sống.

4 lí do vì sao chúng ta đừng nên kì thị nỗi buồn

4. Nỗi buồn đôi lúc khiến con người xích lại gần nhau hơn

Có những người bạn chúng ta lâu ngày không liên lạc, hoặc nếu cuộc sống hiện tại của mỗi người chỉ toàn vui vẻ thì không có dịp cho những người quan tâm mình có dịp bày tỏ chia sẻ. Đôi lúc bạn rơi vào trạng thái buồn lại chính là cơ hội cho những người xung quanh được cảm thông và lắng nghe, san sẻ với bạn, khiến những người bạn cũ có cơ hội nói chuyện với nhau hoặc cho chúng ta thêm nhiều mối quan hệ mới. Hãy tin rằng cuộc sống luôn công bằng, bạn buồn thì sẽ có một thứ gì đó bù đắp lại cho bạn.

4 lí do vì sao chúng ta đừng nên kì thị nỗi buồn

Bạn thấy đó, đôi khi chúng ta cứ muốn bản thân mình sống vui vẻ mà không nhận ra rằng cuộc sống cũng cần có những lúc buồn. Đừng cố ép bản thân, hãy để chúng ta được sống đúng với cảm xúc của mình, các nàng nhé! 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top