06/29/2017 12:16

4 bài tập đơn giản giúp trí não tinh nhanh, trẻ mãi không già

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Ai cũng biết, việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp chúng ta giữ được thân hình cân đối, đẩy lùi những thay đổi tiêu cực liên quan đến sức khỏe. Điều này cực tốt cho tất cả các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ.

Nhà thần kinh học nổi tiếng Lawrence Katz đã phát triển hệ thống các bài tập đơn giản để giúp bộ não tinh nhanh, trẻ mãi không già. Dưới đây là một số mẹo đơn giản và dễ thực hiện trong sách của ông:

1. Văn bản nhiều màu sắc

Trước khi lập danh sách các từ được viết bằng các màu sắc khác nhau, bạn hãy bắt đầu với từ trên cùng, rồi tiếp tục đọc tên của màu sắc tương ứng với mỗi từ được viết (Ví dụ: Yellow - màu vàng - lại được viết bằng màu xanh nước biển). Khi viết đến từ cuối cùng, bạn hãy đọc theo thứ tự ngược lại. Ban đầu tốc độ đọc của bạn có thể khá chậm bởi các bộ phận chịu trách nhiệm nhận thức văn bản và nhận thức màu sắc nằm ở các bán cầu não khác nhau.

bestie bai tap tri nao

- Tác dụng: Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ phổ biến ở người già, bằng cách thiết lập mối liên hệ mới giữa các bán cầu não, cải thiện cường độ tập trung và khả năng chuyển đổi sự chú ý.

2. Bảng Schulte

Bạn cần bắt đầu bằng việc tập trung sự chú ý vào số 19 ở giữa bảng. Mục tiêu tiếp theo của bạn là tìm số 1 và tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần, lưu ý là bạn chú ý quan sát lần lượt từng ô. Sau đó, bạn hãy nhớ và vẽ lại bảng theo cách của riêng mình nhưng đừng quên sắp xếp các con số trong ô theo trật tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bảng Shulte khác trên Internet và thực hành thêm.

bestie bai tap tri nao

- Tác dụng: Giúp bạn tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý tốc độ thông tin, đồng thời phát triển tầm nhìn ngoại vi.

3. Cử chỉ ngón tay

Bạn sắp xếp các ngón tay phải để tạo ra kí hiệu chữ "V", đồng thời tạo ra dấu "OK" bằng các ngón tay trái. Sau đó, thay đổi ngược lại và lặp lại động tác nhiều lần và thực hiện với cả hai tay cùng một lúc.

bestie bai tap tri nao

-  Tác dụng: Giúp bạn tăng khả năng tập trung sự chú ý và phát triển khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

4. Viết hai tay cùng lúc

Đối với bài tập này, bạn phải cần hai tờ giấy và một cặp đồ dùng bằng văn bản dễ sử dụng. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy vẽ các hình học bằng cả hai tay cùng một lúc. Bạn cũng có thể viết các chữ cái hoặc từ với số lượng ký tự như nhau đối với cả hai tay.

bestie bai tap tri nao

- Tác dụng: Bài tập này sẽ giúp não bộ có thể đồng thời xử lý nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu.

Một số cách khác cũng rất hữu hiệu trong việc rèn luyện não bộ luôn nhanh nhạy:

- Cố gắng thực hiện các hoạt động quen thuộc hàng ngày như đánh răng hoặc chải tóc bằng tay không thuận.

- Trong khi tắm hoặc thực hiện các hoạt động quen thuộc hàng ngày, hãy thử làm mọi việc với đôi mắt đang nhắm.

- Thường xuyên thay đổi các tuyến đường bạn đi làm, đi siêu thị hoặc đến các điểm đến thông thường khác.

- Trong khi xem một bộ phim nào đó, hãy thử tắt âm thanh và dựa vào cử chỉ, khẩu hình của diễn viên để đoán họ đang trao đổi với nhau những gì.

Những căng thẳng của cuộc sống dễ làm cho bộ não của chúng ta quá tải, thậm chí không còn được minh mẫn. Hi vọng những bài tập đơn giản trên đây sẽ giúp bạn lấy lại sự sáng suốt và giúp não bộ của mình trẻ mãi không già.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top