06/20/2017 17:26

10 chiêu "dụ dỗ" của siêu thị người tiêu dùng thông minh cần biết

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm được bày biện theo một "công thức" nhất định trong các cửa hàng tiêu dùng hay siêu thị lớn.

Khi đi siêu thị chúng ta thường mang về nhà những món đồ không cần thiết. Đây là những mẹo mà các siêu thị thường sử dụng khiến bạn lãng phí tiền.

1. Khu vực thanh toán không tiện lợi

Hơn 60% khách hàng bỏ lại đồ khi đứng chờ thanh toán. Để hạn chế cơ hội bỏ lại hàng của khách, khu vực thanh toán thường được thiết kế chật chội, khiến bạn ngại bỏ lại món hàng không cần thiết xuống, đặc biệt khi bạn dùng xe đẩy.

2. Nhu yếu phẩm được đặt ở cuối

Các sản phẩm thiết yếu hàng ngày như trứng và sữa thường được xếp ở phía cuối của cửa hàng. Mục đích là để người tiêu dùng phải đi qua toàn bộ các gian hàng khác ngay cả khi họ chỉ muốn mua một vài thứ.

Chúng ta thường có xu hướng bị thu hút bởi những sản phẩm được bày biện bắt mắt và kết quả là một số đồ dùng không thực sự cần thiết sẽ được thêm vào giỏ hàng trước khi chúng ta đến gian hàng của nhu yếu phẩm.

bestie bay sieu thi 1

3. Thực phẩm thường được "ghép đôi" với nhau

Thông thường, các siêu thị sẽ đặt những sản phẩm có liên quan gần nhau để tăng sự mua sắm của khách hàng khi họ không cân nhắc kĩ lưỡng. Chẳng hạn đối với vật dụng làm bánh, những chiếc khuôn nhỏ thường được đặt cạnh những dụng cụ khác như cây đánh trứng, đồ trộn bột… Do đó, hãy đề phòng và suy nghĩ cẩn trọng trước khi cho những món hàng chưa thật sự cần thiết vào giỏ.

4. Không cửa sổ, không đồng hồ

Siêu thị không có cửa sổ, không có đồng hồ. Vì thế khi đã vào trong đó, bạn dường như mất hết các ý niệm về thời gian. Bạn càng ở đó lâu thì khả năng tiêu tiền và mua sắm của bạn càng cao.

bestie bay sieu thi 2

5. Kệ hàng được sắp xếp dựa trên tầm nhìn của người mua

Những nhãn hiệu đắt tiền và chất lượng tốt thường được đặt ngang tầm mắt của người lớn trong khi các sản phẩm dành cho trẻ em như ngũ cốc có đường thường được đặt ở vị trí vừa với tầm mắt của trẻ.

6. “Gương thần” trong phòng thử đồ

Những chiếc gương trong phòng thử đồ được thiết kế đặc biệt để chúng ta trông thanh mảnh hơn, có làn da khỏe khoắn hơn. Điều này khiến chúng ta cảm thấy rất hài lòng với bộ trang phục mình đang mặc thử và sẵn sàng bỏ tiền ra mua.

7. Sắp xếp lại hàng hoá

Nếu bạn thường xuyên mua sắm tại một cửa hàng trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ biết chính xác vị trí món hàng bạn cần và đi thẳng đến đó mà không cần nhìn ngó xung quanh. Khi cửa hàng sắp xếp lại hàng hóa, bạn phải tìm kiếm lại, và bạn sẽ lại chất đầy các món hàng không cần thiết vào giỏ trên đường tìm đến thứ mình cần.

bestie bay sieu thi 3

8. Bẫy mua hàng theo gói

Nhiều cửa hàng thường có những sản phẩm theo gói, hay theo kiện với số lượng nhiều và giảm được chút ít tiền. Ví dụ như thay vì bán lẻ một chai nước tương với giá 12.000 đồng, cửa hàng, siêu thị sẽ gói 2 chai thành một gói sản phẩm và bán với giá 22.000 đồng. Trông có vẻ như bạn sẽ tiết kiệm được nếu mua số lượng nhiều, nhưng thật ra gói sản phẩm đó không đúng với số lượng phù hợp mà bạn đang cần. Vì vậy, thay vì chỉ trả 12.000 cho một chai nước tương, bạn phải trả thêm 10.000 để có một chai nữa, nhưng không chắc bạn sẽ cần chai thứ 2.

9. Ánh sáng “lừa dối”

Ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng trong doanh số bán hàng. Các cửa hàng thường được thắp sáng rực rỡ ở phía trước để thu hút khách hàng. Tuy nhiên khi bước vào trong lại có những thay đổi tinh tế trong việc sử dụng ánh sáng.

Ví dụ, gian hàng đồ lót sử dụng ánh sáng nhẹ để người mua nán lại và ngắm nghía. Còn quầy đồ tươi sống sẽ dùng ánh sáng mạnh hơn để khiến chúng trông tươi mới và hấp dẫn.

bestie bay sieu thi 4

10. Nhu cầu ảo

Hãy đến các kệ bày các hộp nước hoa quả làm ví dụ. Bạn có nhìn thấy không gian trống giữa các hộp? Chúng ta sẽ có khuynh hướng nghĩ rằng nước ép trái cây được ưa chuộng vì nó rất tốt và bạn sẵn lòng mua. Thực ra, phần lớn nhân viên siêu thị đã lấy hộp ra khỏi kệ để tạo cảm giác nhiều người đã mua hàng.

Hãy nhớ về lần cuối cùng bạn đi mua sữa và trở về với ba túi đầy thức ăn cùng những đồ không nằm trong dự định ban đầu. Đó chính xác là điều mà siêu thị nhắm đến. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều này để là người tiêu dùng thông minh nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top