06/15/2017 00:53

10 chi tiết nhỏ chả ai để ý nhưng có tác dụng sống còn trên máy bay

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Từ một chiếc rìu trong khoang lái, tam giác đen trên tường cabin hay chốt chống không tặc, những món đồ thường ít ai để ý này có thể sẽ giúp bạn sống sót nếu máy bay gặp sự cố.

bestie chi tiet tren may bay 1

Móc trên cánh: Hầu hết các máy bay đều có các móc nhỏ màu vàng gắn trên cánh. Chúng được dùng cố định dây giúp hành khách di chuyển qua cánh trong trường hợp máy bay đáp xuống mặt nước. Nếu có xuồng cứu sinh, sợi dây này sẽ giữ chúng để hành cách trèo qua kính và xuống thuyền dễ dàng hơn.

bestie chi tiet tren may bay 2

Tay nắm hai bên cửa thoát hiểm: Các tay nắm cửa này thực chất là để đảm bảo an toàn cho tiếp viên trong tình huống khẩn cấp. Khi hoảng loạn, hành khách có thể vội vàng lao ra ngoài và đẩy ngã tiếp viên xuống cầu trượt thoát hiểm. Tay cầm giúp họ bám được vào cửa để tiếp tục hỗ trợ du khách và kiểm soát tình hình.

bestie chi tiet tren may bay 3

Dịch vụ Air Marshal: Cảnh sát chìm trên máy bay - những người này hoạt động một cách bí mật, họ có nhiệm vụ giải quyết các vụ gây rối trên máy bay và thậm chí là áp giải khủng bố. Các nước như Mỹ, Pháp, Canada và một số nước khác đều có dịch vụ Không Quân quốc gia và đây là chủ đề được nhiều nhà làm phim chú ý tới.

bestie chi tiet tren may bay 4

Rìu: Theo luật Hàng không Liên bang Mỹ và nhiều quốc gia khác, mọi khoang lái máy bay đều phải có rìu cứu hộ. Đây là thiết bị cứu hỏa, dùng để xẻ các tấm ốp hoặc những khu vực khác của máy bay để dập lửa nếu có đám cháy phát sinh bên trong.

bestie chi tiet tren may bay 5

Thiết bị năng lượng phụ trợ (APU): Chức năng chính của APU là khởi động động cơ chính của máy bay. Ngoài ra, chúng còn cung cấp năng lượng cho hệ thống điện và điều hòa trong máy bay trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh.

bestie chi tiet tren may bay 6

Tam giác màu đen: Nhiều máy bay có các tam giác nhỏ màu đen gắn trên tường cabin. Chúng đánh dấu vị trí tổ bay có thể dễ dàng quan sát cánh máy bay nếu cần. Khi có bất cứ nghi ngờ gì về vị trí của các vỉa ngang trên cánh, phi công có thể tới chỗ có tam giác này và nhìn qua cửa sổ để thấy số ghi trên chúng.

bestie chi tiet tren may bay 7

Hệ thống điều hòa không khí: Đã bao giờ bạn tự hỏi không khí mà chúng ta thở trên máy bay đến từ đâu? Nó được tạo ra từ bong bóng nước từ một giai đoạn nén của mỗi tuabin động cơ. Đây có lẽ là lý do mà mọi người cho rằng không khí máy bay bẩn. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì trong hệ thống lọc không khí vi khuẩn được giữ lại đến 95%.

bestie chi tiet tren may bay 8

Van Cooper: Thiết bị này xuất hiện do sự cố từ vụ án do Dan Cooper gây ra. Tên này đã cướp tiền trên chuyến bay và tẩu thoát bằng dù. Kể từ đó, tất cả máy bay Boeing và Airbus đều được trang bị một van Cooper - một thiết bị không cho phép mở cửa giữa các chuyến bay.

bestie chi tiet tren may bay 9

Lỗ trên cửa sổ: Trên mỗi cửa sổ của máy bay đều có 3 màng thủy tinh nhằm để giữ áp lực và điều chỉnh áp suất giữa ngoài và trong máy bay. Trên mỗi cửa bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ giúp điều chỉnh luồng không khí bên trong khoang máy bay. Ngoài ra, lỗ nhỏ này còn giúp cần bằng sự chệnh lệch áp suất, tránh ẩm làm giảm sự ngưng tụ nước trên các tấm kính.

bestie chi tiet tren may bay 10

Gạt tàn: Việc hút thuốc bị cấm trên máy bay hiện đại, nhưng chúng vẫn cần phải có gạt tàn mới được phép hoạt động theo quy định. Nguyên nhân cho điều này là để đề phòng tình huống hành khách lén hút thuốc trong nhà vệ sinh. Gạt tàn được lắp cạnh bồn cầu như một phương án an toàn dự phòng.

Máy bay hiện nay là phương tiện vô cùng phổ biến bởi sự an toàn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý bạn không nên bỏ qua, vì điều đó sẽ giúp hạn chế thấp nhất những tình huống rủi ro có thể xảy ra hoặc chí ít bạn có thể an toàn trong những sự cố bất ngờ nhất. 

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top