05/03/2017 16:41

Xúc động chuyện 6 anh em trai cùng để tóc dài dù liên tục bị chê cười

Diệp Vũ - Theo thethaovanhoa.vn Diệp Vũ

Bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ sự kiên cường của 6 đứa trẻ và người mẹ Phoebe. Các em để tóc dài không phải vì khác người mà vì một nhiệm vụ cao cả hơn nhiều.

Tất cả 6 anh em trai đều quyết định sẽ nuôi tóc dài để hiến tóc cho những trẻ em có nhu cầu. Điều này thật tuyệt đúng không? Đứa trẻ lớn nhất là Andre mới chỉ 10 tuổi, cặp song sinh Silas và Emerson 8 tuổi, cặp sinh ba Herbie, Reed và Dexter mới chỉ 5 tuổi. 

Các cậu nhóc bị bạn bè cùng lứa và cả người lớn bắt nạt, trêu chọc vì mái tóc dài không giống ai. Nhưng các em vẫn kiên định lập trường của mình và không để bất kì sự châm chọc nào làm ảnh hưởng tới lời hứa hiến tặng tóc. 

Bestie nuoi toc dai

Mẹ Phoebe cùng 6 cậu con trai trước và sau khi nuôi tóc.

Khi mái tóc đủ dài, bọn trẻ tới một salon địa phương nhờ cắt tổng cộng 5m tóc. Dù phải mất vài tiếng đồng hồ mới cắt xong tóc, nhưng salon không lấy một đồng tiền công nào cả. 

Tẩt cả tóc được quyên cho một quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ trẻ em bị rụng tóc do bệnh tật. Sau lần "ra quân" này, 6 anh em sẽ lại tiếp tục nuôi tóc dài để làm việc thiện. 

Vì sao trẻ bị rụng tóc?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc, cụ thể:

- Trẻ mới sinh thường rụng tóc trong vài tháng đầu đời, sau đó bắt đầu thay tóc vĩnh viễn.

- Do các loại hóa chất trong dầu gội, dầu xã, thuốc nhuộm... làm rụng tóc.

- Sấy tóc ở nhiệt độ cao.

- Tết tóc, cột tóc, kẹp tóc quá chặt và thường xuyên.

Bestie cot toc

Cột tóc quá thường xuyên có thể gây rụng tóc, hói đầu.

- Chải đầu khi tóc còn ướt, dẫn tới rụng tóc

Ngoài các nguyên nhân thông thường, còn có những nguyên nhân y khoa gây rụng tóc như:

- Bệnh nấm đầu (Tinea Capitis): Bệnh gây ra những mảng da đầu bị rụng tóc hình tròn hoặc bầu dục. Thân tóc bị gãy khi trồi lên da đầu, để lại những đốm đen. Phương pháp điều trị bao gồm uống thuốc và dùng dầu gội trị nấm. Tránh dùng chung lược, mũ, gối, khăn... với người xung quanh.

- Bệnh rụng tóc vùng (Alopecia Areata): Đây là bệnh do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nang tóc, gây ra những mảng hói đầu theo từng vùng. Bệnh này khó trị hết vĩnh viễn nhưng có thể kiểm soát ở một chừng mực nào đó. Bệnh nặng có thể gây rụng lông tóc trên toàn bộ cơ thể.

- Hội chứng nghiện nhổ tóc (Trichotillomania): Đây là một dạng bệnh tâm thần. Đứa trẻ thường vô ý giật, kéo tóc khi căng thẳng hay lo lắng. Nhiều trẻ còn ăn luôn cả tóc, tạo thành những búi tóc to mắc kẹt trong ổ bụng. 

Bestie hoi dau

Bệnh nghiện nhổ tóc có thể gây hói đầu.

- Rụng tóc lan tỏa cấp tính (Telogen effluvium): Đây là tình trạng rụng tóc tạm thời do sự căng thẳng gây ra, làm ảnh hưởng đến chu kì mọc tóc bình thường, gây hói đầu. Bệnh có thể xuất hiện do sốt cao, phẫu thuật có gây tê, đau buồn do mất mát người thân, chấn thương nặng hoặc do uống thuốc. Bệnh này thường không có thuốc trị. Chỉ khi nào căng thẳng qua đi, tóc mới mọc lại trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm.

- Thiếu dưỡng chất: Thiếu vitamin H và các vitamin nhóm B, thiếu kẽm hoặc dư thừa vitamin A có thể gây rụng tóc.

- Bệnh suy giáp: Suy giáp khiến cơ thể không sản xuất đủ hóc-môn trao đổi chất, dẫn đến rụng tóc. Trường hợp này nên đưa trẻ đi khám để chữa bệnh kịp thời.

Vì nguyên nhân gây rụng tóc rất đa dạng và dễ làm cho trẻ thiếu tự tin, do đó những mái tóc quyên góp này là vô cùng cần thiết và ý nghĩa để đồng hành cùng trẻ vượt qua bệnh tật.

Nguồn: Huffington Post

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top