05/22/2017 09:33

Thường xuyên tự nói chuyện một mình chứng tỏ bạn có nhận thức cao

Mai Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Hạnh

Đã bao giờ bạn cực kì tập trung vào 1 công việc nào đó, và nhận ra mình đang nói chuyện với chính mình khi làm việc? Nếu có ai khác ở trong phòng (hoặc chẳng có ai cả ngoài bạn) thì việc lẩm bẩm với chính mình cũng có vẻ ngớ ngẩn.

Nhiều người có thể bảo bạn tự kỉ, nhưng theo tiến sĩ Paloma Mari-Beffa thuộc Đại học Bangor (Wales), bạn không cần phải xấu hổ nếu sở hữu thói quen này. Trái lại, đó còn là dấu hiệu cho thấy bạn là người có nhận thức cao.

Tiến sĩ Paloma Mari-Beffa đã tiến hành nghiên cứu một thực nghiệm nhỏ trên 28 người. Cô yêu cầu một số tình nguyện viên đọc một bản danh sách hướng dẫn trong im lặng, những người còn lại thì đọc to cho chính mình nghe sau đó hoàn thành một bài kiểm tra theo hướng dẫn. 

Bestie doc thoai

Thường xuyên độc thoại chứng tỏ bạn có nhận thức cao.

Khi những tình nguyện viên tập trung làm bài kiểm tra, cô phân tích mức độ tập trung và kết quả tổng thể của họ. Cuối cùng, cô nhận ra rằng, những người đọc to hướng dẫn thì sẽ hoàn thành bài kiểm tra tốt hơn với mức độ tập trung cao hơn.

Dù nghiên cứu của cô khá nhỏ, nhưng phát hiện của Paloma Mari-Beffa đã củng cố 1 điều mà chúng ta đã biết: Chúng ta luôn tự nói chuyện với chính mình, dù nói trong câm lặng. Việc tự nói chuyện với bản thân giúp bạn tổ chức những dòng suy nghĩ, lên kế hoạch hành động và kiểm soát bản thân tốt nhất.

Bestie noi chuyen voi chinh minh

Nói chuyện với chính mình giúp bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn.

Vậy tại sao việc nói lớn lại có tác dụng tốt? Paloma Mari-Beffa cho rằng con người có khả năng phản ứng tốt hơn với những mệnh lệnh được nói ra thay vì được viết ra. Chẳng hạn những vận động viên chuyên nghiệp thường có thói quen tự nói chuyện với mình trong những cuộc thi thố căng thẳng để giúp họ giữ được phong độ tốt nhất.

Vậy nếu kết luận của Paloma Mari-Beffa là đúng, thì những cuộc độc thoại có thể xem một dấu hiệu của trí thông minh hay nhận thức cao. Vì thế đừng nghĩ mình điên và cũng đừng buồn nếu ai bảo bạn tự kỉ khi cứ liên tục lẩm bẩm với chính mình nhé.

Bestie doc thoai 3

Đừng buồn nếu ai đó bảo bạn tự kỉ nhé.

Đôi khi chúng ta cũng nên nói chuyện với chính mình vì có thể lúc đó bạn đang cần ý kiến của một chuyên gia. Tuy nhiên, hãy cân nhắc mỗi khi độc thoại với bản thân, vì chính bạn cũng đang lắng nghe đấy. Những câu bạn tự nói với chính mình có thể có ích nhưng cũng có thể không, bởi câu nói lúc này có ảnh hưởng nhiều đến cảm nghĩ của bạn về bản thân cũng như cách bạn phản ứng lại những việc xảy ra trong cuộc sống.

Nguồn: Science of Us

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top