05/24/2017 17:26

Những kĩ năng cần thiết giúp bạn sống sót giữa đám đông hỗn loạn

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Làm thế nào để thoát khỏi đám đông hỗn loạn và sống sót là kĩ năng cần thiết cho bất kì ai.

Nhìn lại lịch sử, chúng ta dễ dàng nhận thấy mức độ thường xuyên và nghiêm trọng tăng lên rõ rệt. Nếu trong thế kỉ thứ 19 chỉ có 5 thảm họa tương tự thì con số này đã là 22 trong thế kỉ 20. Và tính đến ngày hôm nay của thế kỉ 21, số vụ giẫm đạp chết người đã lên tới 29.

Điều này thực ra không có gì khó hiểu khi mà ngày càng có nhiều lễ hội, sự kiện được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, cho những mục đích khác nhau như âm nhạc, thể thao, chính trị hoặc tôn giáo… thu hút sự quan tâm của hàng triệu người. Hơn nữa, con người của ngày hôm nay dường như cũng nhạy cảm hơn trước đây, với những nguy cơ, rủi ro liên quan đến an toàn và an ninh của bản thân cùng những người xung quanh. Và dưới đây là những kỹ năng cần thiết giúp bạn hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy đến: 

bestie thoat khoi dam dong hon loan 1

1. Cân nhắc trước khi chen vào đám đông

 • Cần xem xét yếu tố sức khỏe của bản thân trước khi tham gia vào đám đông. Nếu bạn có tiền sử các bệnh tim mạch, hen suyễn, hoặc có các vấn đề về cơ, xương khớp, tốt nhất không nên chen vào đám đông. Tốt nhất không nên mang theo trẻ em khi tham dự những sự kiện đông người.
 • Không nên mang những vật sắc nhọn trong người khi tham gia sự kiện đông người vì chúng có thể làm bạn bị thương khi bị đám đông chen lấn, xô đẩy.
 • Bạn nên mang theo điện thoại di động, sạc đầy pin điện thoại và giữ liên lạc với người thân, bạn bè qua điện thoại phòng trường hợp bị kẹt trong đám đông.
 • Việc xem xét về địa điểm tổ chức sự kiện cũng hết sức quan trọng. Nếu sự kiện tổ chức trong nhà thì bạn nên tìm hiểu các lối thoát hiểm. Nếu sự kiện tổ chức ngoài trời, trước khi tham gia sự kiện, bạn cần định vị các vị trí có thể thoát hiểm khỏi khu vực diễn ra sự kiện trong trường hợp khẩn cấp.
bestie thoat khoi dam dong hon loan 2

2. Nhận biết mối nguy hiểm

 • Quan sát, lưu ý tất cả các lối thoát ở địa điểm ngay khi đến nơi. Làm quen với môi trường xung quanh và xác định các lối ra thay thế. Sẽ nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm khi chúng ta đã biết lối thoát nằm ở đâu.
 • Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt, mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ… sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi.
 • Hãy nhận biết bầu không khí chung của sự kiện, cảnh hỗn loạn thường có thể được dự báo trước. Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nên xem xét rời khỏi đó. 
 • Tránh kịch bản tồi tệ nhất khi mắc kẹt trong đám đông, đó là bị dồn về phía tường hoặc hàng rào. Chỉ cần 6 đến 7 người cùng đẩy về một hướng có thể tạo một lực đủ bẻ cong lan can thép hoặc lật đổ bức tường gạch. Trong các vụ giẫm đạp, hầu như mọi người bị chết là do phải chịu một lực ép quá lớn khiến họ không thể thở, dẫn đến ngạt. 
bestie thoat khoi dam dong hon loan 3

Nên làm gì nếu đám đông hỗn loạn?

Trong những phút đầu tiên, cần bình tĩnh quan sát xung quanh để định vị những vị trí thoát hiểm mà bạn đã tìm hiểu sẵn và tìm cách di chuyển về hướng đó.

Nguyên tắc đầu tiên để có thể tự cứu mình trong những hoàn cảnh khẩn cấp đó là kiểm soát sự sợ hãi. Hầu hết mọi người đều hoảng sợ vì nghĩ mình sẽ chết bởi sự cố trong sự kiện nên cố gắng chen lấn để thoát khỏi đám đông. Đám đông càng hỗn loạn chỉ khiến nguy cơ thương vong xảy ra nhiều hơn do chèn ép, giẫm đạp lẫn nhau.

Vì vậy, hãy trấn an bản thân và những người xung quanh để giảm thiểu sự sự hãi, hạn chế cơn hoảng loạn. Sự bình tĩnh có thể giúp bạn có sự phán đoán và hành động chính xác nhất để có thể sống sót.

bestie thoat khoi dam dong hon loan 4

Các tư thế để có thể bảo vệ cơ thể

 • Bạn nên nhớ, nguyên nhân chủ yếu gây ra cái chết cho những nạn nhân là sự ngạt thở. Vì vậy, hãy bình tĩnh và kiểm soát sự sợ hãi. Hãy ngẩng đầu cao hơn để lấy thêm không khí.
 • Nếu đang kẹt cứng trong một đám đông, bạn đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại dòng người, không đứng im hoặc ngồi xuống, bởi như thế này sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp, khả năng tử vong rất lớn. Di chuyển ngang cùng dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.
 • Di chuyển theo đường chéo hoặc di chuyển theo tư thế đi ngang để không bị chèn ép vào phía sau hoặc phía trước cơ thể, vì có thể dẫn đến gãy xương sống, xương sườn, dập nát nội tạng.
 • Khi di chuyển nên để tay trước ngực để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn. Chú ý thở sâu và ngẩng đầu cao để lấy thêm không khí, vì ngạt thở là nguyên nhân có thể gây tử vong.
bestie thoat khoi dam dong hon loan 5

Xin trợ giúp

Thông thường, trong đám đông hỗn loạn thì rất ít người chú ý xung quanh. Vì vậy, hãy cố gắng quan sát xung quanh để tìm những nhân viên cứu hộ, cứu nạn hoặc những người tham gia sự kiện để hỏi họ có biết chỗ thoát nạn tốt nhất hay không và làm theo hướng dẫn của họ.

Cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ rằng: Chỉ có một cách duy nhất giúp bạn thoát khỏi thảm họa, đó là: Sự bình tĩnh. Hãy để sự bình tĩnh đưa bạn đến sự phán đoán và hành động chính xác nhất.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top