05/06/2017 15:15

Nhìn hình dạng cằm, biết ngay sức khỏe của bạn là tốt hay xấu

Lệ Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Lệ Thanh

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 6.600 thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi, và nhận ra hình dạng cằm không phải chỉ là đặc điểm ngoại hình thừa hưởng từ bố mẹ, mà còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác.

1. Cằm nhô

Bestie hinh dang cam

Những người có cằm dưới nhô ra thường sở hữu cơ bắp săn chắc và khung xương khỏe mạnh, thân hình khá đầy đặn. Nếu chiếc cằm đối xứng, vậy đây đích thị là hình dạng cằm được di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà.

2. Cằm lẹm

Bestie hinh dang cam

Chiếc cằm lõm cho thấy bắp thịt người này khá yếu ớt, khung xương lỏng lẻo, thân hình gầy gò, mảnh khảnh, nhiều khả năng bị mù màu. Người sở hữu chiếc cằm này lúc sinh ra thường bị nhẹ cân. Một chiếc cằm lẹm đối xứng cũng là một đặc tính di truyền.

3. Hàm lệch

Bestie hinh dang cam

Hàm lệch không phải do bẩm sinh. Tình trạng này xuất hiện do cơ thể bị căng thẳng khi còn nhỏ, chẳng hạn việc thiếu hụt protein, cai sữa sớm, bị nhiễm kim loại nặng, béo phì và ô nhiễm khói thuốc... cũng có thể khiến hàm của trẻ bị bất đối xứng. Nguyên nhân có thể do trẻ sống trong gia đình đông người hoặc bố mẹ có thu nhập thấp, khiến nguồn dinh dưỡng và chăm sóc y tế cho trẻ kém. 

Cằm nhô hay lẹm đều có thể bị lệch. Theo kết quả nghiên cứu, cứ 4 người được khảo sát thì có 1 người bị cằm lệch. Tuy nhiên, nếu sự mất cân đối chỉ là chút ít thì mắt thường có thể không nhìn thấy được, trừ các bác sĩ chỉnh hình. 

Sau đây là cách giúp bạn kiểm tra cằm của mình có bị lệch hay không:

- Nếu bạn nhai về phía bên trái hoặc bên phải nhiều hơn thì hàm của bạn sẽ bị lệch.

- Mảng bám xuất hiện dày hơn ở một số răng.

- Đôi khi nướu bị chảy máu.

4. Cằm phẳng cân đối

Bestie hinh dang cam

Theo nghiên cứu, cằm phẳng là một đặc tính di truyền hoàn toàn mà không bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài hay môi trường sống. Nhìn chung đây là chiếc cằm khá hoàn hảo, giúp gương mặt của bạn nổi bật hơn.

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top