05/14/2017 14:05

Mẹ thì chỉ có một trên đời, mất Mẹ rồi chẳng đi đâu mà tìm lại được...

Lam Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Lam Nguyên

Có không giữ, mất đừng tìm. Mẹ là duy nhất, bạn có thể tìm ở đâu được nữa nếu để mất đi? Những ai còn mẹ, hãy dành tình yêu thương nhiều hơn cho mẹ của mình.

Con trở về bên mẹ sau những năm tháng bôn ba vất vả. Con chọn ra đi vì tiền tài, vật chất, cứ ngỡ rằng mẹ lúc nào cũng sẽ bên con và là chốn bình yên không bao giờ mất đi. Nhưng con sai rồi...

Ngôi nhà nhỏ giờ thật trống trải. Trước sân nhà lá rụng đầy sau cơn mưa đêm, giờ chẳng còn ai mỗi sáng sớm lưng còng gom từng đám nhỏ. Gian bếp giờ chẳng còn chút ấm áp vì chẳng còn mẹ đun nước, nấu nồi cơm… Mọi thứ phủ một lớp bụi mờ khi không được bàn tay mẹ chăm chút. Quá muộn rồi phải không mẹ? 

Mẹ thì chỉ có một trên đời, mất Mẹ rồi chẳng đi đâu mà tìm lại được...

Bao năm qua, con chỉ biết đuổi theo kim tiền. Con bỏ lại sau lưng tình thương của mẹ với tuổi già cô đơn, quạnh quẽ. Phàm những thứ người ta không đạt được thì lại tranh đua giành giật, còn những điều tốt đẹp bên cạnh lại không biết trân trọng. Vì mẹ đã yêu thương con suốt mấy mươi năm cuộc đời nên con cho đó là hiển nhiên và quên mất một điều, không ai buộc phải yêu thương ai cả. Mẹ đã luôn dành cho con những điều tốt nhất và con vô tình cho đó là lẽ tất nhiên.

Sau khi bước chân vào đời, người với người đến với nhau chỉ là vụ lợi. Đôi lần lạc bước chông chênh, con nhận ra chỉ có mẹ là yêu thương con vô điều kiện. Nhưng con vẫn ngu ngơ, bị danh lợi che mắt mà chẳng nhận ra rằng tình thương của mẹ mới là điều trân quý nhất… cho đến khi con mất đi. Mẹ chỉ có một và chẳng điều gì trên thế gian này có thể thay thế tình yêu thương của mẹ dành cho con. Và sẽ chẳng ai quan tâm, lo lắng và yêu thương con hết lòng như mẹ đã từng.

Giờ đây, khi không còn mẹ kề bên, con lại nhớ đến những năm tháng tuổi thơ được mẹ dắt tay đi trên đường đê ngập nắng. Bóng mẹ đổ dài trên cánh đồng trĩu hạt nhưng vẫn không quên dìu con từng bước đi. Con cũng nhớ lần đầu tiên đến trường, với con thế giới ấy thật xa lạ. Con quen rồi việc chạy rong trên đồng cỏ, cùng chúng bạn bắt con tép con tôm. Nhưng mẹ đã khóc và ôm con vào lòng, dạy con phải mạnh mẽ, dạy con phải cố gắng để ngày sau con có thể khẳng định chính mình trên trên thế giới tỉ người này. 

Mẹ thì chỉ có một trên đời, mất Mẹ rồi chẳng đi đâu mà tìm lại được...

Mẹ còn nhớ những đêm mưa gió, dưới mái nhà dột nát cứ rung lên trước giông bão, mẹ đã ôm con vào lòng vỗ về mỗi khi có sấm chớp chạy ngang trời. Ngày ấy mẹ bảo rằng ngày sau phải có một ngôi nhà thật kiên cố để con có giấc ngủ an lành. Nhưng khi ngày ấy đến, mẹ lại chỉ còn một mình trong ngôi nhà khang trang.

Con luôn bận rộn với cơm áo gạo tiền và chỉ về bên mẹ phút chốc rồi lại tiếp tục con đường của riêng mình. Mẹ lúc nào cũng đợi chờ con trong ngôi nhà nhỏ. Mẹ đã cô đơn lắm, phải không mẹ? Ấy vậy mà mẹ chưa bao giờ bảo rằng mẹ không ổn. Mẹ chưa từng đòi hỏi hay làm phiền con và con cũng đã vô tâm khi tin rằng “Mẹ vẫn ổn”.

Mẹ trông đợi những khi con trở về, ăn chén cơm cùng mẹ, ngồi nghe con kể những khó nhọc ngoài kia. Con chưa từng kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của mẹ. Con chỉ nghĩ rằng, chắc mẹ cũng bình yên để ngày lặng trôi. Chắc mẹ đã buồn lắm! Nhưng mẹ vẫn cười khi con trở về. Và với mẹ đó là những ngày đặc biệt. Mẹ chỉ cần con thế thôi, vậy mà con cũng chưa từng biến mong ước của mẹ trở thành hiện thực.

Mẹ thì chỉ có một trên đời, mất Mẹ rồi chẳng đi đâu mà tìm lại được...

Có không giữ, mất đừng tìm. Mẹ là duy nhất, bạn có thể tìm ở đâu được nữa nếu để mất đi? Những ai còn mẹ, hãy dành tình yêu thương nhiều hơn cho mẹ của mình. Một chút mỗi ngày thôi, đừng thờ ơ vô tâm với mẹ. Tình yêu nào cũng hữu hạn, mẹ cũng chẳng có bao nhiêu năm cuộc đời để yêu thương bạn suốt đời. 

Hãy trò chuyện nhiều hơn, quan tâm hơn, ôm mẹ nhiều hơn, thay vì đeo đuổi những cuộc vui phù phiếm thì hãy chọn về bên mẹ và đừng bao giờ thờ ơ với tuổi già của mẹ. Bạn sẽ chẳng biết mình đã có được điều gì cho đến khi mất đi. Tình thương của mẹ không đơn vị đo lường nào có thể đong đếm được nên đó là một điều vô giá. Hãy trân trọng và giữ gìn bạn nhé.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top