05/26/2017 18:14

Hãy tự làm chủ cuộc đời bạn, nếu không, ai đó sẽ làm

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Cuộc sống sẽ không khó khăn và phức tạp đối với những người nắm chắc quy luật của nó. Trần trụi, tàn nhẫn nhưng đó là những nguyên tắc rất đơn giản giúp bạn chủ động và chiến thắng trong trò chơi cuộc đời.

1. Học cách chấp nhận và trân trọng bản thân nhiều hơn

Bạn cần biết rằng mỗi đặc điểm bạn có đều được đánh giá từ hai hướng tích cực và tiêu cực trong mắt người khác. Căn bản, tất cả đều phụ thuộc vào hoàn cảnh và bối cảnh mà bạn thể hiện bản thân. Mỗichúng ta đều có riêng một hình mẫu bản thân, trong khi đó, những người khác lại nhìn nhận ta theo các quan điểm riêng, và sự thật là điều nằm giữa hai chiều nhìn nhận đó. Nói cách khác, đừng để tâm quá nhiều đến những lời chỉ trích cũng như đừng tự cao quá về bản thân; hãy học cách chấp nhận cả điểm tích cực và tiêu cực của bạn, và tập trung khắc phục những điểm hạn chế mà bạn thật sự muốn loại bỏ.

Từ bỏ ý định trở thành một người nào đó được nhiều người ngưỡng mộ, và quyết tâm trở thành người mà bạn ngưỡng mộ. Nếu bạn cố lấy lòng hết tất cả mọi người, kết quả sau cùng chỉ làm bạn đánh mất chính bản thân mình.

bestie lam chu cuoc song 1

2. Kiểm soát tài chính

Một nguyên do nữa khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng và bất lực xuất phát từ vấn đề tài chính. Dù có chấp nhận hay không, tiền cũng là một dạng của quyền lợi, thiếu nó, chúng ta dường như trở nên thiếu tự tin và không an tâm về cuộc sống.

Nếu bạn đang đau đầu về tài chính, có hai giải pháp giúp bạn. Bạn phải cân nhắc xem mình nên làm gì để tăng thu nhập,một là bạn phải cố gắng hết mình để đạt được một chức vụ, công việc có mức lương cao hơn; hoặc bạn cần rà soát lại việc chi tiêu hàng ngày.

Hãy thử tính xem bạn cần chi tiêu bao nhiêu cho sinh hoạt cơ bản, các nhu cầu khác và lập nên bảng chi tiêu: thực tế bạn có thể tìm được các cách phân bổ chi tiêu theo phần trăm dựa vào nhu cầu, ví dụ bạn có 5 triệu tiền lương, bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho sinh hoạt hàng ngày, bao nhiêu cho việc học hành, cho việc vui chơi giải trí, cho việc tiết kiệm... Điều đó phụ thuộc vào các nhu cầu riêng của mỗi người.

Bạn cũng có thể tiết kiệm thông qua các chương trình khuyến mãi sản phẩm, ăn uống hoặc tái sử dụng các vật dụng mà không cần thiết phải mua mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập như thanh lí bớt vật dụng, xem quảng cáo, viết lách… Số tiền này có thể được dùng vào tài khoản ngân hàng để sinh lời. Một lần nữa, đừng bỏ hết tiền của bạn vào tài khoản ngân hàng vì bạn phải dự trù cho những trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra.

3. Sống cởi mở

Cuộc sống của bạn không thể bị bó hẹp trong công việc. Hãy để hơi thở cuộc sống ôm ấp trái tim bạn, nó sẽ làm cho bạn cảm thấy những điều tươi đẹp đang chờ đón bạn. Hãy tích cực tham gia những hoạt động công ích, dù nó không mang lại lợi ích vật chất nhưng nó sẽ làm giàu đời sống tinh thần của bạn đấy!

bestie lam chu cuoc song 2

4. Biết mình biết người

Đừng bao giờ đánh giá người khác thông qua việc họ kiếm được bao nhiêu tiền. Tiền có thể dùng để đánh giá năng lực và kiến thức của bạn, tuy nhiên đó không phải là chuẩn mực duy nhất.

Bạn cần phải biết mình là ai, đang đứng ở đâu để có thể tự tin đi tiếp những bước vững chắc. Đừng lấy việc này làm lí do để so sánh hay tranh giành với người khác, cũng như để chứng tỏ giá trị bản thân; một lần nữa, đây chỉ là cách để bạn theo dõi và kiểm soát quá trình của riêng bạn.

5. Chịu trách nhiệm với cuộc sống của bạn

Bạn là nguồn sáng tạo chính trong cuộc sống của bạn. Mọi việc bạn làm hoặc từng làm là kết quả của cái bạn đã làm hoặc mắc sai lầm. Hôm nay hãy quyết định chấp nhận chịu trách nhiệm 100%, không phàn nàn và không xin lỗi cho mọi thứ xảy ra. Hãy sử dụng sức mạnh cá nhân của bạn và kiếm soát những suy nghĩ, ngôn từ, và hành động của bạn. Hãy trở thành chủ số phận của bạn.

bestie lam chu cuoc song 3

6. Kiểm soát thói quen

Bạn có thể tiến sâu hơn bằng cách tổ chức lại nhà cửa và thói quen của bạn. lí do tại sao việc này cần thiết vì nó làm bạn cảm thấy tốt hơn trong một môi trường được sắp xếp tốt, và những rắc rối bất ngờ cũng được giảm bớt.

Nói cách khác, bạn nắm rõ được vị trí các vật dụng của mình cũng như sắp xếp các công việc theo mức độ ưu tiên cần phải làm nghĩa là bạn kiểm soát được thói quen, và điều đó thật tuyệt khi bạn có thểtheo dõi và biết được điều mình cần làm.

Nếu như việc này làm bạn cảm thấy áp lực,hãy dẹp bỏ việc này ngay. Cân nhắc mức độ kiểm soát mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, nếu có thứ bạn thấy không cần thiết phải sắp xếp thì hãy mặc kệ nó đi, đừng quá chú tâm vào những điều nhỏ nhặt. Một điều không thể chối cãi là bạn sẽ luôn cảm thấy có động lực hơn khi hoạt động trong một môi trường gọn gàng, ngăn nắp.

7. Mơ những giấc mơ lớn

Điểm khởi đầu thực sự của việc sống một cuộc sống mà có thể đối với bạn là tạo ra một hình ảnh tương lai vui vẻ của cái mà bạn muốn cuộc sống của bạn trở thành, trong mọi lĩnh vực, nếu bạn không có giới hạn trong tất cả lĩnh vực. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể là, hoặc làm bất kỳ việc gì trong tất cả mọi việc trong gia đình, trong tài chính, và trong cuộc sóng riêng tư của bạn. Sau đó đặt ra những mục tiêu được viết ra giấy rõ ràng, được ủng hộ bởi những kế hoạch chi tiết, để làm cho những giấc mơ của bạn thành sự thật.

bestie lam chu cuoc song 4

8. Vận động

Vận động luôn hữu dụng trong mọi tình huống. Đầu tiên, nó là phương thuốc giải tỏa stress hiệu quả. Thứ hai, cơ thể bạn sẽ sản sinh nhiều năng lượng hơn khi bạn vận động. Thứ ba là nó tốt cho sức khỏe và tâm trạng của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cảm thấy tự tin nhờ vào vóc dáng khỏe mạnh và dĩ nhiên quá trình tập luyện và kết quả luôn là động lực tốt cho tâm lí của bạn.

Vấn đề duy nhất có thể xảy ra khi nói đến việc tập thể dục chắc chắn là việc bạn không có đủ thời gian để thực sự tập trung luyện tập. Bạn không cần nhất thiết phải tập như những vận động viên, bạnđơn giản chỉ cần một bài tập cơ thể cân đối và hợp lí, đem lại sức khỏe, một cơ thể khỏe mạnh và khiến bạn cảm thấy hài lòng với bản thân.

Nếu bạn vẫn chưa muốn bắt đầu tập thể dục vì nó có thể khiến cơ thể bạn đau đớn trong nhiều ngày tới do không quen với việc vận động, nếu vậy bạn có thể thử tập dần dần với những bài tập đơn giản. Thử sức với việc đi bộ, dùng xe đạp mỗi buổi sáng; đi cầu thang bộ thay vì thang máy, uống nhiều nước hơn…Bên cạnh đó, bạn có thể bắt đầu tập yoga vào mỗi buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ.

9. Ăn uống lành mạnh

Bên cạnh vận động, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Như đã nói, bạn có thể nhờ đến chuyên gia tư vấn và tự chế biến món ăn thường xuyên hơn. Thông qua việc nấu ăn, bạn có thể rèn luyện bản thân hơn. Một điểm nữa, khi bạn nấu ăn, bạn tiết kiệm được tiền, vốn cũng là điều tốt.

bestie lam chu cuoc song 5

10. Hãy tự cải thiện bản thân

Tự cải thiện bản thân đạt được từ nhiều hành động khác nhau như học được kĩ năng mới, thay đổi phong cách sống….Tất cả những điều chúng ta đã nói từ đầu đến giờ đều là một dạng của việc tự cải thiện bản thân, điều còn lại chính là việc bạn phấn đấu để đạt được thành quả.

Không cần thiết để chi tiêu vào việc này, vì bạn vẫn có thể tìm kiếm các lớp học online và học cách tự cải thiện. Một khi bạn đã vào guồng, bạn sẽ bắt đầu chỉnh sửa mọi thứ, bạn sẽ cảm nhận được sự kiểm soát cuộc sống rõ rệt hơn, và trên hết chính là sự tự hào về bản thân.

11. Độc lập

Bạn càng ít dựa dẫm vào ngườikhác, bạn càng cảm thấy được sự tự chủ nhiều hơn. Thật sự bình thường khi bạn nhờ một ai giúp đỡ, đặc biệt là khi bạn cần hợp tác với ai trong công việc và đời sống (không ai có thể làm hết tất cả mọi việc), nhưng nếu bạn quá ỷ lại vào người khác đến mức không thể tự giải quyết một vấn đề thì tức là bạn đã đi sai hướng.

Đây cũng là lí do tại sao việc tự cải thiện bản thân quan trọng, vì khi bạn tự thành công bạn sẽ cảm thấy tự do và bớt áp lực hơn. Hơn nữa, cùng với các kĩ năng bạn học được, bạn thậm chí có thể giúp đỡ người khác, đổi lại bạn nhận được sự cảm kích từ họ. Khi bạn cảm thấy hữudụng cũng là lúc bạn thấy mình tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn biết mình có khả năng gì, đừng ngại ngần thử sức bản thân, nhưng cũng đừng quên nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết. 

bestie lam chu cuoc song 6

12. Tạo dựng tương lai cho chính bạn

Những người thành công lên kế hoạch cho cuộc sống của họ một cách cẩn thận, và tạo ra mọi cố gắng để dự đoán trước điều gì có thể sai lầm, nhất là trong sự tiến triển. Kết quả là họ suy nghĩ tốt hơn và đưa ra những quyết định tốt hơn người xung quanh họ.

Khi làm chủ được bản thân rồi, bạn sẽ dễ dàng làm chủ cuộc đời và số phận của bạn. Hãy học hỏi kĩ năng làm chủ bản thân để chúng ta có thể xoay chuyển vận mệnh và viết lại số mệnh của chính mình!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top