05/10/2017 15:34

Giai thoại về hồ ly và những tác dụng ít ai ngờ trong phong thủy

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Nếu theo dõi những bộ phim kiếm hiệp, bạn sẽ không còn xa lạ với hình tượng hồ ly. Nhiều người tin rằng hồ ly là một con cáo nhỏ tu luyện thành tinh. Vì thế, mọi đặc tính mưu mô, xảo trá, quỷ quyệt… đều tồn tại trong nó.

Theo các câu chuyện dân gian, hồ ly thường đại diện cho tà ma và quỷ dữ nên bản thân chúng không bao giờ được coi là hiện thân của cái tốt. Nhưng có một điều mà chúng ta sẽ vô cùng kinh ngạc khi biết hồ ly là linh vật vô cùng lợi hại nếu xét theo yếu tố phong thủy nhân sinh.

bestie ho ly tinh

Hình tượng loài hồ ly trên phim ảnh.

Trong truyền thuyết Trung Hoa và Nhật Bản, hồ ly là tên gọi của loài cáo đã tu luyện thành tinh. Và trong các loài vật, cáo được xem là thông minh nhất sau con người và chúng có thể có đạo hạnh tu luyện. Tu luyện được 100 năm thì sẽ mọc ra 3 cái đuôi và được gọi với tên là Yêu Hồ, luyện đến 1000 năm thì mọc thêm đuôi biến thân thành loài cáo sáu đuôi (Lục Vĩ) và tu luyện tiếp cho đến khi đạt đến cảnh giới cao nhất là Cửu Vĩ thiên hồ (9 đuôi).

bestie ho ly tinh

Hồ ly là con vật linh thiêng bậc nhất mọi thời đại.

Cũng theo truyền thuyết, hồ ly cái khi hóa thành người thường vô cùng xinh đẹp, thông minh, có sức quyến rũ kì lạ. Các hồ ly cái thường sử dụng ưu điểm đó để hớp hồn đàn ông và thực hiện các mục đích đã được vạch ra từ trước. Một trong số đó chính là nàng Tô Đắc Kỷ thời Trụ Vương. Và cũng chính nguyên nhân đó khiến hồ ly trở thành linh vật tượng trưng cho sự kiêu sa, khôn lanh và khéo léo.

bestie ho ly tinh

Cửu Vĩ thiên hồ 9 đuôi vô cùng quyến rũ.

Người Nhật Bản cổ đại tương truyền rằng, ở những ngôi miếu cổ thường thờ tượng của một con hồ ly bằng đá. Họ tin rằng, hồ ly sẽ giúp cảnh tỉnh cho người dân trong làng luôn được minh mẫn, tỉnh táo. Đặc biệt, miếu thờ hồ ly sẽ giúp những người đi lạc tìm được đường về nhà, không bị oan hồn dẫn lối.

bestie ho ly tinh

Người Nhật cũng rất tôn thờ loài hồ ly.

Còn ở Hồng Kông, hình tượng loài hồ ly được đưa vào các bộ môn nghệ thuật truyền thống với ý nghĩa, chúng là linh vật không thể tách rời trong đời sống tâm linh của họ. Người Hồng Kông thường đeo tượng đá tạc hình hồ ly để cầu may mắn và tình duyên. Người dân nơi đây rất tin vào khả năng thay đổi vận mệnh của loài hồ ly. Nhiều cô gái và cả chàng trai đều công nhận khi đeo tượng hồ ly bên mình thì đường tình duyên luôn gặp thuận lợi.

bestie ho ly tinh

Tượng hồ ly rất tốt theo văn hóa tín ngưỡng Hồng Kông.

Riêng yếu tố phong thủy Việt Nam, hồ ly là vật phẩm giúp hỗ trợ cho đường công danh và sự nghiệp bên cạnh những điềm lành về gia môn. Những người làm kinh doanh rất tin vào công năng phong thủy của chúng. Vì thế, tượng hồ ly thường được tạc cùng với một loại vật phẩm nào đó có hình số 8 vì chúng mang ý nghĩa đại phát đại lợi.

Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, tượng hồ ly khi được đặt trong túi áo của người vợ hoặc chồng sẽ thay bạn “canh chừng” nửa kia của mình. Nó giúp người ấy luôn tỉnh táo, không bị mù quáng và vướng phải các câu chuyện thị phi tình ái. Tượng hồ ly nếu đặt trong phòng ngủ sẽ giúp đời sống vợ chồng luôn sung túc và hạnh phúc, hạn chế các cuộc mâu thuẫn và cãi nhau.

Giai thoại về hồ ly và những tác dụng ít ai ngờ trong phong thủy

Mặt dây chuyền hình hồ ly.

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu có ý định sử dụng hình tượng hồ ly, bạn nên chọn loại hồ ly được chế tác từ đá thạch anh màu hồng hoặc đen vì đó là màu của Cửu Vĩ (9 đuôi) – đạt cảnh giới cao nhất. Ngoài ra, chất liệu bằng ngọc, đá mắt mèo, gỗ… sẽ tốt hơn so với các chất liệu bằng đồng hoặc chất liệu nhân tạo. Khi ấy, hồ ly sẽ mang lại nhiều điềm báo về sát khí hơn là cát khí.

Nếu sử dụng tượng hồ ly chưng ở phòng ngủ hoặc để ở nơi làm việc (trong góc khuất), nên chọn hướng, ngày giờ tốt và hợp tuổi để an vị. Còn sử dụng hồ ly trang sức (mặt dây chuyền đeo cổ) thì nên tẩy uế trước khi sử dụng. 

Nói về hồ ly thì chắc chắn ai cũng từng nghe qua tuy nhiên những tác dụng của hồ ly trong phong thủy thì không phải ai cũng biết rõ. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng hy vọng những thông tin trên đây cũng sẽ hữu ích cho bạn khi cung cấp thêm nhiều kiến thức thú vị về loài sinh vật mang nhiều ý nghĩa trong thế giới tâm linh.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top