05/15/2017 13:36

Dù rất đau lòng, mẹ bắt buộc phải bỏ thai nếu rơi vào 2 trường hợp này

Song Hành - Theo thethaovanhoa.vn Song Hành

Mang thai và sinh con là một sứ mệnh thiêng liêng đối với chị em phụ nữ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, bỏ thai mới là quyết định khôn ngoan hơn cả.

Thai nhi sẽ phát triển tốt nhất nếu phôi bám vào vùng đáy của tử cung, trong trường hợp phôi phát triển ngoài tử cung hay bám vào vết sẹo của lần sinh mổ trước đều rất nguy hiểm cho người mẹ. Biện pháp tốt nhất là kết thúc thai kì để bảo vệ tính mạng cho mẹ và khả năng sinh sản sau này.

Dưới đây là 2 trường hợp phôi thai phát triển không đúng vị trí, mẹ cần đi khám để được phát hiện sớm nhất:

Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Khi đó, phụ nữ cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường như trễ kinh hoặc rong huyết, một số người bị đau bụng, đôi khi âm ỉ, đôi khi có những cơn đau nhói. 

Bestie mang thai ngoai tu cung

Phôi thai phát triển ở vòi trứng chứ không bám vào tử cung.

Chảy máu âm đ.ạo là triệu chứng thường gặp khi mang thai ngoài tử cung, tuy nhiên, nó lại dễ bị nhầm lẫn. Với những người không biết mình mang thai, họ có thể nghĩ rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ đã bắt đầu. Còn một số người lại nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm nếu họ biết việc mình mang thai.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường thuộc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ trên Zing, nhiều trường hợp phát hiện thai ngoài tử cung hoặc đến cơ sở y tế muộn khi đã có hiện tượng chảy máu trong ổ bụng và khối chửa ở vòi trứng giãn to, nên khó bảo tồn vòi trứng. Để xử lý, bác sĩ phải cắt vòi trứng, đây là nguyên nhân lớn gây vô sinh về sau.

Do đó, khi bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu như chóng mặt, kèm theo hiện tượng ngất xỉu, huyết áp giảm mạnh, bụng đau và căng tức vùng ngực, vùng vai gáy bị co rút... là tình trạng đã rất nguy hiểm. Với những dấu hiệu này bạn cần được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt để bảo toàn vòi tử cung. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới tính mạnh do mất máu hoặc nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, chị em nếu bị chậm kinh một tuần, hoặc chậm kinh kèm dấu hiệu đau bụng hoặc ra máu thì cũng nên đi khám sớm. 

Thai bám vào vết mổ cũ

Bestie vet mo tu cung

Sẽ rất nguy hiểm nếu thai bám vào vết mổ của lần sinh trước.

Phụ nữ từng sinh mổ có nguy cơ thai bám vào vết mổ cũ khi mang thai những lần sau. Vị trí này không phải là nơi phù hợp để thai bám vào do niêm mạc và cơ tử cung mỏng, không đủ khả năng nuôi dưỡng phôi thai. Thai thường ngừng phát triển, hoặc sảy thai. Nếu sảy thai, hầu hết là chảy máu dữ dội, nhiều trường hợp phải cắt tử cung vì không cầm được máu, sản phụ dễ sốc và trụy tim mạch.

Trong trường hợp không phát hiện sớm khi thai còn nhỏ mà để thai phát triển to đến tam cá nguyệt thứ 2,3 thì rất dễ xảy ra hiện tượng nhau tiền đạo và nhau cài răng lược.

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, vượt qua lớp niêm mạc bám chắc và sâu vào tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột khiến nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên. Đối với trường hợp nhau cài răng lược bị chảy máu, bác sĩ buộc phải chỉ định cắt bỏ tử cung. Lúc này, tính mạng của mẹ cũng khó giữ do mất máu quá nhiều, nhiễm trùng, thậm chí thủng hoặc vỡ tử cung. 

Bestie nhau cai rang luoc

Mức độ nhẹ và nặng của hiện tượng nhau cài răng lược.

Còn nhau tiền đạo là trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín toàn bộ cổ tử cung, khiến mẹ có nguy cơ bị chảy máu nhiều rất nguy hiểm. Tỉ lệ tử vong của thai nhi trong những trường hợp này khá cao, khoảng 30 – 40%.

Bestie nhau tien dao

Những trường hợp thai nằm thấp bất thường có thể gây nhau tiền đạo, rất nguy hiểm.

Theo bác sĩ Tạ Việt Cường, tỉ lệ thai bám vào vết sẹo cũ chỉ dưới 1% ở những ca sinh mổ. Tuy nhiên, hiện tượng này đang có xu hướng gia tăng do các ca sinh mổ tăng và siêu âm phát triển. Vì thế, phụ nữ từng sinh mổ khi thấy chậm kinh một tuần nên đi khám để biết được thai đã nằm đúng vị trí hay chưa. Trong trường hợp có thai bám vào vết mổ tử cung, người mẹ cần làm theo những tư vấn của bác sĩ để đảm bảo tính mạng và khả năng sinh sản về sau.

Những trường hợp có can thiệp thủ thuật, muốn có thai lại tốt nhất từ 6 tháng trở đi và trên 12 tháng đối với phẫu thuật.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top