05/13/2017 20:37

Chửi thề giúp bạn mạnh mẽ và vượt qua cơn đau dễ dàng hơn

Minh Tâm - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tâm

Bạn có hối hận mỗi khi chửi thề, đặc biệt là khi tức mà chửi hoặc đau quá mà chửi? Đừng quá dằn vặt bản thân, bởi theo một nghiên cứu, chửi thề lớn tiếng không chỉ giúp giảm đau mà còn khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Tiến sĩ Richard Stephens từ Đại học Keele (Anh) cho biết: "Nghiên cứu khẳng định chửi thề giúp người ta dễ dàng vượt qua nỗi đau. Nguyên nhân là vì nó kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể. Đây là hệ thống giúp tim đập khi bạn đang trong tình trạng nguy hiểm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tin rằng chửi thề giúp con người mạnh mẽ hơn".

Phát hiện này đã được trình bày tại Hội nghị Xã hội Tâm lý học Anh Quốc diễn ra tại Brighton (Anh). Nhóm các chuyên gia đã tiến hành 2 thí nghiệm. Trong thí nghiệm đầu tiên, 29 người tham gia được yêu cầu thực hiện thử thách anaerobic (bài tập yếm khi trên xe đạp), trong đó một số được phép chửi thề còn số khác thì không. Trong thí nghiệm thứ 2, 52 người tham gia thực hiện thử thách cầm nắm, một số được phép chửi thề còn số khác thì không. 

Bestie bai tap yem khi

Thử thách chạy trong môi trường yếm khí.

Bestie bai tap cam nam

Thử thách cầm nắm.

Cả 2 thử thách này đều khiến người tham gia phải căng cơ bắp tới mức đau đớn. Do đó, những người chửi thề ở thí nghiệm thứ nhất sẽ kéo dài được thời gian tập trong tình trạng thiếu oxy, còn những người chửi thề ở thí nghiệm thứ 2 thì có sức cầm nắm khỏe hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tại sao chửi thề lại cho người ta nguồn sức mạnh lớn lao như vậy. Cần phải có thêm một số nghiên cứu khác để giúp chúng ta hiểu rõ hơn điều này. 

Trước đây, các nhà khoa học cũng cho rằng chửi thề là một biểu hiện của trí thông minh. "Chửi thề" không đồng nghĩa với việc người chửi có vốn từ bị giới hạn, mà thực tế đã chứng minh điều ngược lại, những người không bao giờ chửi thề mới là những người bị giới hạn về vốn từ.

Bestie chui the

Chửi thề là một biểu hiện của trí thông minh.

Một số học giả Mỹ đã quyết định thực hiện một thử nghiệm thú vị: Họ yêu cầu một nhóm người bất kì phải nói những câu chửi thề mà mình biết. Kết quả thật đáng ngạc nhiên: những người nói nhiều câu chửi thề nhất là những người có chỉ số IQ cao nhất trong nhóm. Khả năng hùng biện của những người này cũng cao hơn nhiều so với những người còn lại.

Qua đây có thể thấy rằng những người thông minh đôi khi có thói quen "chửi thề". Tuy nhiên, họ sẽ biết sử dụng những câu chửi thích hợp tùy thuộc vào tình huống, và họ cũng biết khi nào không nên dùng những từ khó nghe đó.

Mặc dù chửi thề có đem lại một số lợi ích nhất định, nhưng không phải vì thế mà bạn bạ đâu cũng chửi, chửi thành thói quen, chửi bới một cách vô văn hóa. Bài viết này không cổ súy việc chửi thề mà khuyến nghị bạn nên tiết chế nó trong những hoàn cảnh phù hợp hơn.

Nguồn: Boldsky

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top