05/06/2017 15:31

Chớ dại làm chuyện này trong bữa ăn để tránh điều xui rủi

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Theo quan niệm xưa có nhiều điều kiêng kỵ trong việc ăn uống vì họ tin rằng chúng có thể ảnh hưởng đến tài vận cũng mang lại điềm xấu cho gia đình.

Nhiều gia đình ngày nay khi dọn cơm vẫn còn lưu giữ những tục lệ lâu đời từ tổ tiên xưa để lại. Có những việc làm vô cùng khó hiểu và “chẳng mấy liên quan” nhưng vẫn được ông bà hoặc người cao niên trong nhà duy trì cho đến ngày nay vì tin rằng chúng mang những điềm xui rủi.

Cắm đũa vào bát như cắm nhang vào lư đồng

Trước khi dùng bữa, bát cơm sẽ được dọn ra để sẵn trên bàn. Lúc này, mọi người mới bắt đầu cầm đũa lên dùng chứ không được cắm sẵn đũa vào bên trong bát vì những kiêng kị tâm linh. Người xưa cho rằng, việc cắm đũa vào bát cơm chỉ được dùng cho việc thờ cúng hoặc thắp hương cho gia tiên. Hành động cắm đũa vào bát cũng giống cắm nhang vào lư đồng là điềm báo cho những sự việc không lành, mang đến nhiều sự cố tai hại đáng tiếc.

bestie kieng ki trong bua com

Việc cắm đũa vào bát như thế này chỉ dành cho việc cúng kính.

Gõ bát ăn cơm là nghèo cả đời

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc phụ huynh cấm con mình dùng đũa hoặc thìa gõ vào bát ăn cơm. Âm thanh phát ra từ việc gõ vào bát được cho là thu hút những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa về phá nhà. Âm thanh ấy biểu tượng cho điềm dữ, không mấy thuận lợi cho gia chủ. Đặc biệt, người xưa truyền lại chỉ có ăn mày mới gõ vào bát để xin đồ ăn những người qua lại. Vì thế, việc gõ vào bát trong bữa cơm cũng được hiểu như nhà đang gặp cảnh khốn khó, túng thiếu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài lộc của gia chủ.

bestie kieng ki trong bua com

Gõ vào bát cũng là một đại kị trong phong thủy.

Người ngay thẳng nên để tay trên bàn ăn

Mỗi khi đi ăn tiệc hoặc họp cơ quan bạn thường đặt tay như thế nào? Nếu thường xuyên để hai tay dưới gầm bàn thì nên thay đổi ngay vì điều này được cho là tượng trưng cho điềm xấu.

Văn hóa Tây Ban Nha và Nga cho rằng, người ngay thẳng thường đặt tay lên bàn mỗi khi ăn một cách ung dung thoải mái, điều đó tượng trưng cho địa vị xã hội cao sang của họ. Ngược lại, những người tiểu nhân thường đặt tay dưới bàn vì mãi che dấu những bí mật trong lòng bàn tay sợ người khác nhìn thấy. Còn riêng văn hóa Việt Nam, đặt tay dưới bàn mỗi khi ăn thường được gọi là “người đó có số khổ”. Việc để tay dưới bàn giống như bạn suốt ngày phải nâng một vật vô hình trong cuộc sống của mình, khiến vận khí không vươn lên nổi. Chúng biểu hiện cho sự cùng cực và nghèo nàn, khó khăn.

Rơi vỡ bát đĩa, gia đình tan nát

Ngày xưa ông bà căn dặn, ăn cơm phải giữ bát thật chặt tránh làm rơi rớt vì như thế chính là biểu hiện của điềm đại xấu trong gia đình. Phong thủy Á Đông có tài liệu cho biết, chén bát, đĩa thìa trong bữa cơm mà bị rơi vỡ là tượng trưng cho sự rạn nứt, li tán. Khi âm thanh vỡ đồ vật trong bữa cơm vang lên cũng là lúc gia đình đang có chuyện lục đục và ắt sẽ sinh ra cãi cọ dẫn đến mâu thuẫn, nghiêm trọng hơn là tan nhà nát cửa.

bestie kieng ki trong bua com

Âm thanh rơi vỡ tượng trưng cho những điềm không may mắn.

Không để dư bát so với số người dùng bữa

Nếu nhà có 5 người, bạn chỉ nên xới đúng 5 bát cơm, tuyệt đối không được để dư thừa vì chúng được cho là sẽ thu hút người cõi âm về cùng ăn. Theo quan niệm truyền thống, mỗi gia đình thường đặt thêm một bát cơm cho người đã khuất khi họ mới về thế giới bên kia ít ngày. Bát cơm đó thường “bất khả xâm phạm” và mang nhiều âm khí nên khá lạnh lẽo, không tốt cho gia chủ. Nếu vô tình bạn để dư một phần cơm sẽ thu hút những vong linh lang thang, vào trú chân phá phách và tạo ra xui xẻo.

bestie kieng ki trong bua com

Theo quan niệm của người xưa, bao nhiêu người thì dọn bấy nhiêu bát.

Những cấm kị này khá phổ biến trong cuộc sống của người Việt. Tuy nhiên, những thông tin này là kinh nghiệm dân gian, chỉ mang tính tham khảo.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top