05/24/2017 16:20

Chỉ cần làm được điều này mỗi sáng, cuộc đời bạn sẽ sang trang mới

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn Ariel

Những “cú đêm” có thể rất thích ngủ nướng nhưng phần lớn cuộc sống lại đang diễn ra vào ban ngày, nếu bạn không chịu thức dậy sẵn sàng cho ngày mới sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội quý giá.

Lợi ích lớn nhất của việc dậy sớm là mọi việc diễn ra trật tự, theo đúng kế hoạch. Dậy sớm đồng nghĩa với việc bạn không phải vội vã, tất bật sợ không kịp giờ, hoặc có thể dành riêng cho mình một chút thời gian yên tĩnh ở văn phòng. Dậy sớm không phải là điều dễ dàng, thậm chí đối với những người quen với nó cũng thỉnh thoảng không thể cưỡng lại sự quyến rũ của giấc ngủ. Thật vui khi biết rằng ta mở mắt ra, thế giới là của riêng ta dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, cho đến khi tất cả mọi người đều thức dậy.

bestie loi ich khi day som 1

1. Tăng cường trí tuệ

Có một số bằng chứng cho rằng não của con người hoạt động ở mức độ cao nhất vào buổi sáng. Trong một đề tài nghiên cứu được tiến hành ở trường Đại học Bắc Texas, các sinh viên báo cáo rằng người dậy sớm có chỉ số GPAs (điểm số trung bình học kì) cao hơn những người dậy muộn.

2. Thêm thời gian cho bản thân

Khi dậy sớm, bạn có thêm thời gian và thong thả hơn để tắm táp thư giãn, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, hoặc chỉ đơn giản xem lại chương trình bỏ lỡ đêm qua, nghe tin tức buổi sáng. Không có điện thoại hay email quấy rầy lúc sáng sớm, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian đó theo ý thích như tập thể dục, đọc báo, xem những kênh truyền hình mà bạn đời không thích. Rất nhiều cha mẹ có con nhỏ cảm thấy buổi sáng sớm chính là khoảng thời gian duy nhất trong ngày được nhâm nhi tách cà phê hoặc thư giãn trước khi bắt đầu một ngày mới.

Khi bạn tập thể dụng vào buổi sáng, cơ thể sẽ tiết ra hormone edorphin, đem lại cảm giác vui vẻ và hưng phấn. Các endorphin bạn nhận được trong buổi sáng đủ để làm cho bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

bestie loi ich khi day som 2

3. Bạn sẽ có một bữa sáng đúng nghĩa

Bữa ăn sáng thực sự rất quan trọng và chỉ có dậy sớm, bạn mới có thể dùng bữa mà không vội vàng, gấp gáp.  Cũng giống như xe cần có xăng để chạy thì cơ thể cũng cần thực phẩm để hoạt động tốt, nhất là vào buổi sáng.

bestie loi ich khi day som 3

4. Giảm stress

Khi dậy sớm, bạn sẽ duy trì được trạng thái thư giãn và thoải mái suốt cả ngày. Những công việc như chuẩn bị cho bản thân, chuẩn bị cho con cái đi học, di chuyển đến nơi làm việc và hoàn thành những công việc khác trong buổi sáng có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi và căng thẳng. 

Giảm stress có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu, cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã ước tính rằng tác hại do stress gây ra trên người lao động tiêu tốn khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Khi tạo ra cho mình thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng, bạn sẽ không còn phải tất bật, vội vã mỗi ngày.

5. Bí quyết của nhiều người thành công là dậy sớm

Một bài báo đăng trên tạp chí New York về Jack Dorsey, người sáng lập của Twitter, nói rằng ông bắt đầu một ngày vào lúc 5h30 và sử dụng thời gian này để ngồi thiền, chạy 10 km trước khi làm việc. Hay Tim Cook, CEO của Apple cũng bắt đầu trả lời email của các đối tác vào 4h30 mỗi sáng. 

Richard Branson, người sáng lập ra tập đoàn Virgin, cũng là một người "mê" dậy sớm. Trong cuộc phỏng vấn của ông với Business Insider, ông nói rằng ông thức dậy lúc 5h45 và làm việc ngay lập tức. Ông làm việc với máy tính trước rồi sau đó sẽ ăn sáng.

bestie loi ich khi day som 4

6. Dậy sớm giúp năng suất làm việc cao hơn

Một cuộc khảo sát 20 CEO tại các công ty lớn như Pepsi, Motorola, Avaya, và Xerox trước đây tìm ra điểm chung giữa họ là tất cả đều dậy trước 6h sáng. Họ sử dụng thời gian để giải quyết công việc trên email, tập thể dục, đọc báo, hoặc làm những việc vặt trong gia đình. Tất cả người trả lời khảo sát nói rằng việc dậy sớm có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới năng suất làm việc của họ.

7. Tránh ùn tắc giao thông

Ở một số thành phố lớn, sự khác biệt giữa lưu thông nhanh, chậm hay ùn tắc có thể xảy ra chỉ trong vòng 15 phút. Dậy sớm để tránh tắc đường không những giúp bạn thong thả hơn mà còn đảm bảo an toàn. Việc phóng nhanh, vượt ẩu chỉ vì tránh tắc đường hoặc đơn giản tài xế đang bị trễ giờ có thể dẫn đến những hành vi hung hăng, không sáng suốt và tăng nguy cơ tai nạn. Đối với những người di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ thấy sự khác biệt giữa việc dễ dàng tìm được chỗ ngồi khi đi sớm và việc chen chúc, nhồi nhét giữa vô số người và gắng sức níu chặt dây đai khi xe tăng tốc.

bestie loi ich khi day som 5

8. Giúp bạn bước trước người khác hai bước

Dậy sớm giúp phát triển khả năng sáng tạo và còn phát triển sự tự tin của bạn. Nếu thời gian là vàng thì đây chính là cách bạn tự tạo ra thời gian cho bản thân. Bạn đang làm việc khi mọi người còn ở trên giường và đây chính là lợi thế của bạn.

Làm quen với việc dậy sớm có thể rất khó khăn với bạn. Nhưng hãy cứ nghĩ tới việc sẽ có lợi cho sức khoẻ về lâu về dài bạn sẽ phải thay đổi thói quen và lê mình ra khỏi giường trước khi mặt trời ló dạng ngay thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top