05/19/2017 23:22

Chỉ cần ghi nhớ 8 chữ này thì làm việc gì cũng sẽ thành công

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Chúng ta dành tới 1/3 cuộc đời ở nơi làm việc, thậm chí nhiều hơn. Vì vậy, hãy ghi nhớ 8 chữ này để công việc lúc nào cũng thuận lợi, vui vẻ.

1. Tâm

Dù làm bất cứ việc gì thì điều cần nhất vẫn là cái tâm. Chỉ có thay đổi tâm thế, thái độ của mình với công việc, sự nghiệp mới có thể phát triển. Thái độ làm việc trực tiếp quyết định hành vi một con người, quyết định sự tận tâm làm việc hay chỉ ứng phó với công việc, bằng lòng với những gì mình đang có hay có chí tiến thủ muốn vươn xa hơn.

Người xưa có câu “thái độ cao hơn trình độ”, nghĩa là, chỉ khi có một thái độ đúng đắn thì công việc bạn làm mới thuận lợi. Với một thái độ tích cực, bạn sẽ tìm thấy cơ hội trong khó khăn, giúp bạn tìm ra con đường sáng suốt khi ở trong nghịch cảnh. “Người thông minh tìm thấy giải pháp, người bình thường chỉ nhìn thấy vấn đề”, đó đơn giản bởi vì người thông minh có một thái độ sống tích cực và đúng đắn.

bestie 8 chu can nho khi lam viec 1

2. Tài

Khi bắt đầu một công việc, đừng vội lo tới việc thăng chức, mà nên làm bản thân mình càng ngày càng có giá trị, chắc chắn sẽ có vị trí tốt đợi bạn.

Bạn không thể mang theo một cái đầu rỗng tuếch cùng với hi vọng thành đạt cùng lúc. Hãy dừng việc ảo tưởng về tương lai tốt đẹp, thay vào đó, hãy xây dựng nền móng cho mình ở hiện tại ngay bây giờ, vì tương lai là phản ánh, là kết quả của những chuỗi ngày hiện tại.

3. Cần 

Luôn giữ trạng thái khẩn trương, công việc không nuôi người nhàn rỗi, đoàn đội không nuôi người lười biếng, khi bạn cảm thấy chịu đủ mọi đau khổ, chứng tỏ rằng bạn đang trưởng thành.

Bạn không thể nào tạo ra giá trị khi bạn chỉ thong thả ngồi đọc sách uống trà và ngắm hoa. Bạn phải chuyên cần, chăm chỉ làm việc thì thành quả mới đến. Luôn cố gắng hoàn thành công việc dù trong hoàn cảnh nào vốn là một phẩm chất của người thành công và giàu có. Vậy thì không có lí do gì để bạn vẫn lười biếng mà lại mong có thành tựu.

bestie 8 chu can nho khi lam viec 2

4. Quyết

Dù ở vị trí nào trong công ty, vẫn có những chuyện buộc bạn phải tự mình đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ chuyện này vì nghĩ đến trách nhiệm to lớn phải gánh chịu một khi xảy ra sự cố.
 
Khi cấp trên muốn bạn đưa ra quyết định nào đó thì nghĩa là họ có niềm tin vào năng lực của bạn, nên đừng lo lắng mà hãy chắt lọc, nhẫn nại lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình. Hãy xem nó là cơ hội quý giá thay vì gánh nặng, bạn sẽ có thể đánh bay nỗi sợ hãi của mình, không những vậy còn gây dựng được hình ảnh vô cùng tốt trong mắt các cộng sự. 

5. Nhẫn

Không có công việc nào là thuận lợi, biết nhẫn nhịn trước cơn giận giữ là bình thường. Bạn nên suy nghĩ thêm, làm sao thay đổi khuôn mẫu và hành vi, sau này sẽ không phải chịu bực tức nữa.

Thêm vào đó, môi trường làm việc dù ít dù nhiều cũng có cạnh tranh, mâu thuẫn. Nếu không biết kiềm chế bản thân thì người chịu thiệt trước tiên sẽ là bạn. Tức giận không bao giờ đem lại cho bạn điều gì tốt đẹp cả, nó chỉ khiến bạn mất lí trí và tỉnh táo đi mà thôi. 

bestie 8 chu can nho khi lam viec 3

6. Lạc

Hãy duy trì suy nghĩ tích cực lạc quan trong bạn, không có công ty nào là hoàn hảo hết, không có một vị trí nào là thoải mái cả, bất luận bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, đều phải chủ động tìm kiếm sự trưởng thành và đột phá.

Trước khi đòi hỏi một môi trường hoàn hảo, bạn hãy tự hỏi bản thân xem liệu có xứng đáng với nó không? Vậy nên, thay vì đòi hỏi, hãy dùng một thái độ tích cực để chủ động xây dựng môi trường hiện tại của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

7. Làm

Nguyên nhân khiến con người hoang mang chỉ có một, đó chính là, ở độ tuổi vốn nên xông pha, thì lại suy nghĩ quá nhiều, làm quá ít, cho dù bạn đang làm việc ở đâu, ít nhất cũng ghi nhớ một chữ “làm”!

Dù bạn có đầu óc thông minh kiệt xuất hay có một kế hoạch hoàn mỹ vô cùng thì bạn cũng không thể biến nó thành kết quả nếu như bạn không hành động.

Đừng để tuổi trẻ của bạn trôi qua vô ích với những bản vẽ trên giấy và những ý tưởng lưu giữ trong đầu. “Nghĩ ít hơn và làm nhiều hơn”, đó là cách duy nhất để ước mơ của bạn không phải là giấc mơ.

bestie 8 chu can nho khi lam viec 4

8. Nghỉ

Nhiều người lo rằng nghỉ ngơi sẽ khiến công việc bị bê trễ và năng suất làm việc sụt giảm, bởi vậy họ thường cắm cúi làm việc hết ngày này đến ngày khác, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của thể chất và tinh thần.

Trên thực tế, khi cứ lao đầu vào làm việc mà không thư giãn, nguy cơ bạn bị xao nhãng, kiệt sức và chán nản tăng lên nhiều lần. Khoa học đã chứng minh: những khoảng nghỉ dù chỉ 5 phút cũng giúp bạn lấy lại được sự tập trung và làm việc thêm hiệu quả. Đặc biệt là vào buổi chiều - thời điểm cơ thể dễ cảm thấy uể oải. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc đến việc thi thoảng xin nghỉ phép để cho bản thân cơ hội làm mới chính mình.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top