05/09/2017 15:56

Chả cần cấy ghép da nữa, cách này sẽ giúp da mọc nhanh và không bị sẹo

Diệp Vũ - Theo thethaovanhoa.vn Diệp Vũ

Những nạn nhân bị bỏng đã hồi phục nhanh đến kinh ngạc nhờ một loại súng thần kì giúp phun tế bào gốc lên vết thương, cho phép lớp da mới mọc nhanh thần tốc.

Từ trước đến nay, những người phải chịu đựng những vết phỏng lớn nặng nề thường phải mất rất nhiều tuần, nhiều tháng thậm chí nhiều năm để cấy ghép da. Các bác sĩ sẽ lấy những mảng da lớn ở đâu đó trên cơ thể họ để cấy ghép vào. Tiến trình này rất đau đớn và bệnh nhân phải chịu những vết sẹo xấu vĩnh viễn. 

May mắn thay, mới đây, các bác sĩ Mỹ đã sáng tạo ra một kĩ thuật giúp bệnh nhân mọc da mới chỉ trong vòng 4 ngày. Những người được áp dụng công nghệ này cho biết họ không thể phân biệt được đâu là da mới và đâu là da cũ. Cả cơ thể họ đã lành lặn và nguyên vẹn hoàn toàn.

Ông Thomas Bold, giám đốc điều hành của Trung tâm RenovaCare cho biết: "Thủ thuật này diễn ra nhẹ nhàng hơn. Làn da mới có những chức năng và cảm giác giống hệt làn da nguyên bản". 

Chả cần cấy ghép da nữa, cách này sẽ giúp da mọc nhanh và không bị sẹo

Khẩu súng phun tế bào gốc.

Đầu tiên, một mảng da nhỏ với kích cỡ một con tem sẽ được lấy từ người bệnh nhân. Các tế bào gốc sẽ được phân tách và chuyển vào một hỗn hợp dùng phun lên vết thương. Dụng cụ để phun hỗn hợp này giống như một khẩu súng, gọi là SkinGun. Thủ thật chỉ mất tầm 90 phút. 

Trong một ca chữa trị, một người đàn ông 43 tuổi bị lột da hết phần vai và tay trái do nước sôi, nặng nề đến nỗi những vết sưng phồng rộp nổi lên khắp lưng và tay của anh. Anh được phun 17 triệu tế bào gốc và chỉ trong vòng 6 ngày, làn da mới đã lan phủ khắp vết thương và anh được ra viện. Chỉ 6 tuần sau đó, da của anh đã hồi phục hoàn toàn nguyên vẹn.

Trong một trường hợp khác, một nam giới 35 tuổi bị bỏng điện hơn 1/3 cơ thể. Các bác sĩ đã thu thập được 24 triệu tế bào gốc từ một vùng da nhỏ hơn chiếc iPhone 5 trên người anh. Sau đó họ tiến hành phun tế bào gốc lên vết thương. Chỉ sau 4 ngày, một lớp da mỏng đã mọc phủ lên tay và ngực của anh, nơi vết bỏng sâu nhất. Sau 20 ngày, toàn bộ vùng da bị thương đã lành lặn.

Chả cần cấy ghép da nữa, cách này sẽ giúp da mọc nhanh và không bị sẹo

Làn da bằng phẳng ngoài mong đợi.

Ông Bold cho biết phương pháp này giúp tạo ra làn da bằng phẳng một cách nhanh chóng chỉ trong 1 ngày, hạn chế triệt để các vết sẹo. Tính đến thời điểm hiện nay, hơn 60 bệnh nhân đã được điều trị bằng SkinGun. Phương pháp này ngoài việc giúp da liền đẹp, còn hạn chế được tình trạng đào thải da ghép, nhiễm trùng, mất máu và các biến chứng khác ở một ca ghép da bình thường.

Hiện nay trung tâm RenovaCare đang tiến hành các thủ tục cần thiết để SkinGun được ứng dụng rộng rãi trong các phòng khám và bệnh viện. Phương pháp này cũng đang rất được chào đón ở châu Âu, hy vọng một ngày không xa sẽ có mặt ở Việt Nam.

Nguồn: Telegraph

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top