05/11/2017 09:47

9 loại thuốc "đắt xắt ra miếng", còn hơn cả siêu xe

Minh Tâm - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tâm

Đây là các thuốc trị những căn bệnh hiếm gặp hoặc nguy hiểm như viêm gan C. Nếu bạn uống để trị bệnh trong vòng 1 năm thì có thể vài "xế hộp' xịn đã đội nón ra đi.

Giá thuốc được tính cho 30 ngày sử dụng, trừ những thuốc tính theo liều dùng cần thiết để chữa khỏi bệnh. Theo nguồn tin của chuyên gia về giá thuốc GoodRx, giá thuốc ở đây là số tiền tối đa mà bạn phải trả khi mua tại nhà thuốc, dù có bảo hiểm hay không. 

1. Thuốc phù mạch Firazyr (của hãng Shire): 35.800 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Đây là một loại thuốc tiêm dùng để điều trị bệnh phù mạch di truyền (HAE), một rối loạn máu hiếm gặp gây phù từng đợt. Giá trên là cho 3 ống thuốc tiêm.

2. Thuốc đào thải đồng Cuprimine (Valeant): 39.800 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Thuốc dùng để điều trị bệnh Wilson, một bệnh khiến đồng tích tụ trong cơ thể. Cuprimine có mặt trong danh sách thuốc thiết yếu của WHO. Với số tiền trên, bạn sẽ mua được 120 viên thuốc, uống sau mỗi bữa ăn để đào thải đồng ra khỏi cơ thể.

3. Thuốc trị xơ nang Orkambi (Vertex): 44.200 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Thuốc này từng gây xôn xao dư luận bởi cái giá 295.000 đô-la Mỹ cho một năm sử dụng. Thuốc điều trị một thể đặc biệt của bệnh xơ nang, uống 2 lần mỗi ngày. Xơ nang là một bệnh di truyền hiếm gặp trong đó chất nhầy đặc tích tụ trong phổi và các cơ quan quan trọng khác.

4. Thuốc trị viêm gan C Olysio (Janssen): 44.800 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Thuốc Olysio được sử dụng kết hợp với một thuốc khác là Sofosbuvir để điều trị viêm gan C. Giá trên là cho hai lọ thuốc 28 viên nang.

5. Thuốc trị viêm gan C Daklinza (Bristol-Myers Squibb): 54.300 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Daklinza dùng điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan C genotype 3, được uống kết hợp cùng với Sofosbuvir. 

6. Thuốc chữa phù mạch Cinryze (Shire): 72.100 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Cinryze là một thuốc khác dùng để điều trị bệnh phù mạch di truyền (HAE). Thuốc được tiêm hai lần mỗi tuần để ngăn ngừa các cơn phù mạch do HAE gây ra.

7. Gel trị xơ cứng rải rác HP Acthar (Mallinckrodt Pharmaceuticals): 51.600 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Đây là một loại thuốc dạng gel dùng điều trị bệnh xơ cứng rải rác, co thắt trẻ nhỏ, viêm khớp dạng thấp và một vài bệnh khác. HP Acthar từng bị chỉ trích vì mức giá quá cao. Với số tiền nói trên, bạn chỉ mua được hai lọ thuốc.

8. Thuốc trị viêm gan C Harvoni (Gilead Sciences): 79.200 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Đây là thuốc thứ hai chữa viêm gan C của hãng Gilead Sciences được phê duyệt năm 2014. Theo GoodRx, thuốc phối hợp thực sự rẻ hơn so với Sofosbuvir đơn thuần cho một liệu trình điều trị đầy đủ.

9. Thuốc trị viêm gan C Sovaldi (Gilead Sciences): 81.000 đô-la Mỹ

Bestie thuoc dat tien

Sovaldi hay Sofosbuvir, là thuốc đầu tiên trong tập hợp các thuốc mới chữa viêm gan C được đưa ra thị trường năm 2013. Nó đã gặp rất nhiều chỉ trích cho mức giá 1.000 đô-la Mỹ một viên, tổng cộng tới 84.000 đô-la Mỹ cho một liệu trình điều trị 12 tuần. Nếu không có bảo hiểm, một người sẽ phải trả tối đa 81.000 đô-la Mỹ cho một liệu trình đầy đủ.  

Với những loại thuốc giá trên trời như thế này thì dù là người dân có mức thu nhập cao như ở Mỹ cũng khó lòng chi trả nổi, trong khi giá thuốc nhập lại như nhau ở hầu hết các nước. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì để tiếp cận với các loại thuốc quý giá như thế này quả không dễ đối với người Việt như chúng ta. Có 2 cách phòng bệnh: đối với bệnh mang tính di truyền thì những cặp đôi sắp có con nên làm xét nghiệm sàng lọc trước khi mang thai, đối với các bệnh do lối sống thì bạn chỉ còn cách là không hút thuốc, không uống rượu bia, không thức khuya, uống nhiều nước, chăm tập thể dục, hạn chế ngồi nhiều và ăn uống lành mạnh. 

Chúc bạn sống khỏe!

Nguồn: Business Insider

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top