05/21/2017 11:26

8 điều hữu ích mà mỗi người bố nên dạy con trai của mình

Alex bé bỏng - Theo thethaovanhoa.vn Alex bé bỏng

Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt của người mẹ trong việc dạy dỗ và chăm sóc con cái, nhưng có những điều mà một người cha sẽ còn làm tốt hơn nữa – đặc biệt là nuôi dạy con trai.

Dưới đây là 8 điều quan trọng mà có thể chỉ có người cha mới mang lại được cho con mình:

1. Giải thích về tầm quan trọng của việc thắng và thua, được và mất

Ngoài bạn bè, ai là người đồng hành tuyệt vời nhất cho một đứa trẻ trong những cuộc thi và trò chơi khác nhau? Dĩ nhiên là bố của chúng rồi. Việc ở gần bố sẽ làm cho đứa trẻ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Thông qua những trò chơi bổ ích cùng bố, đứa trẻ cũng sẽ cảm nhận được niềm vui khi chiến thắng và nhận ra mình cần nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi.

Còn với người bố, được chơi cùng con chính là một cơ hội tuyệt vời để nói với con rằng: thất  bại không cần phải xấu hổ, đó là chuyện hết sức bình thường mà ai cũng phải trải qua trong đời. Nếu con ngã, chỉ cần đứng dậy và đi tiếp. Có như vậy xem như con đã chiến thắng bản thân mình.  

8 điều hữu ích mà mỗi người cha nên dạy con trai của mình

2. Dạy cho con thái độ đúng đắn đối với phụ nữ

Một người mẹ tất nhiên hoàn toàn cũng có thể dạy cho con trai cách đối xử với phụ nữ thế nào. Nhưng chỉ có người bố mới có thể cho con thấy điều đó một cách thiết thực bằng cách làm tấm gương sáng cho con. Sẽ rất tuyệt vời nếu con trai học hỏi ở bố mình những thái độ chuẩn mực khi tiếp xúc với người khác giới. Không phải học từ internet hay bạn bè, mà là học từ bố mình - điều này rất quan trọng. Ví dụ: hãy dắt con cùng bạn đi mua hoa để tặng cho bà và mẹ. Dạy con cách nói chuyện lịch sự với những người phụ nữ xung quanh trong cửa hàng hoa cũng là một cách thiết thực.

3. Nói chuyện như hai người đàn ông về tình yêu

Điều này được tiếp nối từ điều phía trên. Hãy để con trai lắng nghe những kinh nghiệm về tình yêu của bạn. Đối với một thiếu niên mới lớn, đó chính là sự chia sẻ tuyệt vời. Bởi ở độ tuổi này, chúng đã có những rung động đầu đời và chúng sẽ cảm thấy mình thật may mắn nếu như có một người bố tâm lí, có thể cùng bố mình chia sẻ tất cả mọi chuyện. 

4. Dạy con cách chiến đấu và chống trả khi cần thiết

Bố là người duy nhất có thể dạy con cách để vững vàng và trở nên mạnh mẽ, biết làm thế nào để đứng trên đôi chân của mình. Ngoài ra, bố cũng sẽ là người chỉ cho con biết những ai là kẻ nguy hiểm đang ở gần mình và tránh tiếp xúc với họ, hoặc biết cách phản kháng khi rơi vào hiểm nguy. 

8 điều hữu ích mà mỗi người cha nên dạy con trai của mình

5. Giúp con tìm thấy quan điểm của mình về thế giới bao la này

Người bố không cần phải can thiệp quá nhiều, chỉ cần ở bên con trong suốt giai đoạn trưởng thành và nói với con nhiều điều về cuộc sống. Tất nhiên khi nói đến việc nuôi dạy con luôn cần có đầy đủ cả bố lẫn mẹ. Nhưng bạn nên nhớ rằng, cách nhìn nhận và quan điểm của bố mẹ luôn khác nhau rõ rệt. Do đó, dưới sự giúp đỡ của bố mình, đứa trẻ sẽ thấy rằng có nhiều quan điểm tương đồng và từ đó hình thành nên quan điểm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề khác trên thế giới.

6. Làm phong phú trải nghiệm của con bằng những cảm giác mới 

Một đứa bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt trong việc biểu lộ tình cảm giữa bố và mẹ. Không giống như các bà mẹ thích vuốt ve và âu yếm con mình, người cha thích tung hứng đứa bé hoặc có những trò mang tính chất mạo hiểm hơn. Các bà mẹ thường lo sợ khi con mình ở cùng bố, nhưng đứa trẻ thì lại rất thích thú khi được trải nghiệm nhiều cảm giác mới bao gồm cả thị giác, thính giác và xúc giác trong không gian mới lạ. 

8 điều hữu ích mà mỗi người cha nên dạy con trai của mình

7. Dạy con thêm nhiều kĩ năng sống

Một chàng trai càng có nhiều kĩ năng và thủ thuật trong cuộc sống lại càng dễ thu hút phái nữ. Ví dụ như biết cách sửa bóng đèn, sửa điện/nước/xe hơi… biết cách nhóm lửa khi ở trong rừng, biết nấu một vài món ăn sở trường… Điều này cũng giúp ích khá nhiều cho chúng trong việc lập gia đình và tất nhiên là chỉ có bố mới có thể giúp chúng làm được điều đó.

8. Dạy con cách tự chăm sóc bản thân mình

Tất nhiên là các bà mẹ lúc nào cũng muốn săn sóc con cái, nhưng các ông bố thường muốn chúng phải tự làm được những điều thuộc về cá nhân như: biết ủi quần áo, sắp xếp tủ và bàn học, biết cách thắt cravat, thậm chí làm việc nhà… Những điều này chúng có thể học từ internet nhưng tại sao không phải học từ bố của mình đúng không nào? 

Có thể nói, bố giữ một vai trò khá quan trọng trong việc phát triển nhân cách của con trai, chính vì vậy, hãy luôn nhớ dành thật nhiều thời gian để ở bên con, dạy dỗ và trở thành một người bạn tốt khiến con luôn nghĩ về khi cần nhất nhé. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cười không nhặt được mồm với "thanh niên" thà đi hốt phân bò còn hơn đi học
Scroll to top