05/18/2017 09:27

8 bí mật ít biết về bộ phận rất quan trọng trên cơ thể con gái

Hà Phương - Theo thethaovanhoa.vn Hà Phương

Bạn nghĩ bộ phận đó là gì, "cô bé" à? Không phải. Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm đến "cô bé" mà ít chú ý đến buồng trứng, bộ phận có khả năng sản sinh ra một sinh mệnh mới.

Vai trò của buồng trứng rất quan trọng, không chỉ giúp bạn sinh sản mà còn hỗ trợ cân bằng hóc-môn, chống lại bệnh tật. Dưới đây là 8 lưu ý mà David Adamson, người sáng lập Trung tâm Sinh sản ARCFertility ở Hoa Kì khuyên bạn nên biết:

1. Thuốc tránh thai có thể tốt với buồng trứng

Tiến sĩ Ronald D Blatt thuộc Trung tâm Phẫu thuật Phụ khoa Manhattan (Mỹ) cho rằng: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thuốc tránh thai đường uống giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng".

BEstie thuoc tranh thai

Thuốc tránh thai có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

2. Phụ nữ sinh ra với toàn bộ số trứng mà mình có

"Nhiều người không biết số lượng trứng nhiều nhất xuất hiện chỉ 4 tháng sau khi bào thai nữ hình thành. Vào sau thời điểm này, không còn quả trứng nào được sản sinh nữa. Trung bình một phôi thai nữ có từ 3-5 triệu trứng sống trong buồng trứng ở thời điểm 5 tháng trước khi chào đời. ", Adamson cho biết.

Vào thời điểm một bé gái ra đời, số lượng trứng trong cơ thể bé đã giảm xuống từ 60-80%. Lúc này bé còn 700.000 -  1 triệu trứng. Nghĩa là đã có 3-4 triệu trứng chết khi bào thai còn nằm trong tử cung. Và tế bào trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể, đôi khi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Ở thời điểm con gái xuất hiện kì kinh nguyệt đầu tiên, số lượng trứng đã giảm đi đáng kể. Thời điểm này, bạn gái chỉ còn từ 350.000 - 500.000 trứng. 

Bestie bao thai

Trong giai đoạn bào thai, bé đã có đầy đủ lượng trứng cần thiết.

3. Trứng cũng "ganh" nhau

Vào độ tuổi sinh sản, 20-30 quả trứng đồng thời lớn dần và cạnh tranh với nhau về mặt hóc-môn. Trứng khỏe nhất là quả trứng sẽ chín và rụng. Tất cả đều xảy ra trong buồng trứng. 

4. U nang buồng trứng thường tự biến mất

Đôi khi phụ nữ phải trải qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc để tiêu diệt u nang buồng trứng, nhưng phần lớn các u nang thường tự biến mất sau 3-4 tháng mà không cần điều trị gì cả.

Chưa đến 10% các u nang buồng trứng là u nang dạng bì hoặc u lạc nội mạc tử cung, và phải có sự can thiệp của y khoa. Tin mừng là những u nang này không phải ung thư, nhưng chúng cần được phẫu thuật để loại bỏ. U nang dạng bì thường có lông, da và canxi trong đó. U lạc nội mạc tử cung thì chứa máu cũ và thường xuất hiện ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.

Bestie u nang buong trung

Đôi khi người ta phải phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng.

5. Ung thư buồng trứng rất nguy hiểm

Ung thư buồng trứng thường chỉ xuất hiện ở phụ nữ trên 55 tuổi, nhưng cũng không ngoại lệ ở những phụ nữ trẻ hơn. Bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 có tỉ lệ sống sót là 90%, nhưng chỉ chưa đến 20% bệnh nhân phát hiện ra bệnh trạng của mình ở giai đoạn đầu. Vì thế việc thăm khám định kì là rất cần thiết.

6. Tránh phẫu thuật buồng trứng nếu có thể

Vì các tế bào trứng không thể được thay thế, nên phụ nữ muốn có con cần tránh những cuộc phẫu thuật không cần thiết có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Phụ nữ dù chỉ còn 1 buồng trứng vẫn có thể thụ thai. Những người phải phẫu thuật u nang buồng trứng cần đảm bảo rằng bác sĩ giải phẫu là người dày dạn kinh nghiệm trong điều trị hiếm muộn, và đôi khi bạn nên cân nhắc việc đông lạnh trứng hoặc các thủ tục khác để gia tăng cơ hội mang thai sau này.

7. Buồng trứng nhỏ hơn bạn nghĩ

Kích cỡ của 1 buồng trứng chỉ bằng một hạt hạnh nhân, vậy mà vai trò và năng lực sinh sản của nó lại quá lớn lao.

Bestie hanh nhan

Buồng trứng chỉ bé bằng hạt hạnh nhân mà thôi.

8. Buồng trứng nuôi dưỡng cơ thể

2 buồng trứng là những nữ thần nhỏ đáng yêu, cung cấp cho bạn lượng estrogen cần thiết để bảo vệ tim, xương và não bên cạnh món quà là khả năng sinh sản.

Vì vậy, bạn hãy yêu thương và chăm sóc buồng trứng của mình chu đáo bằng cách ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, vận động thường xuyên và nhớ đi thăm khám định kì để phát hiện sớm bệnh ở buồng trứng nhé. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe thật tốt và đừng quên theo dõi chuyên mục KHỎE để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích bạn nhé!

Nguồn: She Knows

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top