05/03/2017 21:46

7 quy tắc giáo dục "lạ đời" ở Phần Lan mà đến người Mỹ cũng phải phục

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Không có bài tập về nhà, không có các kỳ thi, chỉ có 20 giờ học mỗi tuần… chỉ là một trong số rất nhiều điều khác lạ của nền giáo dục số 1 thế giới này.

Thành tích của học sinh Phần Lan trong những năm gần đây gần như xếp hàng đầu thế giới, cho dù chất lượng giáo dục của họ đã rất thấp vào năm 1970. Sau khi chính phủ có những nỗ lực cải cách, giáo dục đã dần dần tăng trưởng và có những thành tựu nổi bật như hiện nay. Vậy đâu là nguyên nhân?

bestie nen giao duc Phan Lan 1

1. Học sinh được hoàn toàn miễn phí

Không chỉ học phí, học sinh không phải chi trả cho những khoản sau đây:

- Bữa trưa.

- Các tour du lịch, tham quan bảo tàng, hoạt động ngoại khóa.

- Xe buýt đưa đón nếu nhà cách trường hơn 2km.

- Sách giáo khoa, tài liệu học tập, máy tính, máy tính bảng. Phụ huynh không được mua cho con dụng cụ riêng.

bestie nen giao duc Phan Lan 2

2. Bình đẳng

- Bình đẳng giữa các trường: Tất cả các trường đều được tài trợ cơ sở vật chất và trang thiết bị như nhau. Hầu hết các trường công lập đều giảng dạy cùng một giáo trình. Ngoại trừ một số trường bán công lập dạy bằng tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Pháp, còn lại người Phần Lan luôn muốn bảo tồn ngôn ngữ của đất nước mình. Họ dạy tiếng Thụy Điển dùng làm ngoại ngữ thứ hai hoặc tiếng Sami, một dân tộc thiểu số ở Phần Lan.

- Bình đẳng giữa các môn học: không môn nào được ưu tiên hơn các môn khác.

- Bình đẳng giữa phụ huynh: Giáo viên không được phép biết nghề nghiệp của phụ huynh học sinh.

- Bình đẳng giữa học sinh: Học sinh không được chia thành lớp chọn hay lớp thường, cũng không chia theo khối. Không có học sinh ngoan hay học sinh cá biệt, tất cả đều phải trải qua những thách thức về thể chất và trí tuệ như nhau. Nguyên tắc cơ bản của một giáo viên là đối xử với học sinh với thái độ khách quan, công bằng.

bestie nen giao duc Phan Lan 3

3. Thời gian học chỉ 20 giờ mỗi tuần

Thời gian lên lớp vào mỗi thứ Hai chỉ có 3 giờ, mỗi tuần chỉ có 20 giờ học, trung bình bốn giờ một ngày trong lớp học, trong đó thậm chí bao gồm cả thời gian ăn trưa và thời gian ngoại khóa để cho phép các em khám phá và tận hưởng cuộc sống.

Hiệu trưởng một trường tiểu học cho biết: bộ não con người có nhu cầu nghỉ ngơi, bởi vì nếu không ngừng nhồi nhét, nó sẽ dần dần mất đi khả năng học hỏi, mà sự thật cũng đã chứng minh trẻ em Phần Lan hoàn toàn học tốt hơn so với nhiều nước khác, thậm chí là dẫn đầu.

4. Tiếp cận từng cá nhân

Chương trình học được thiết kế để có thể tiếp cận với từng học sinh. Từ sách giáo khoa, sách thực hành, bài tập về nhà và bài giảng trên lớp đều được chọn lựa và phân loại sao cho phù hợp với từng học sinh. Ngoài ra, nhà trường có những lớp phụ đạo và gia sư kèm cho những học sinh cần cải thiện thành tích.

bestie nen giao duc Phan Lan 4

5. Chính sách “lấy trẻ em làm trung tâm”

Học sinh ở Phần Lan được tự do lên kế hoạch học tập, các giáo viên và phụ huynh chỉ hỗ trợ điều chỉnh. Học sinh ở đây cũng có quyền đề xuất để cải thiện quá trình giáo dục và làm cho việc học tập thoải mái hơn. Ngoài ra, các em có thể thảo luận với các kiến ​​trúc sư để thiết kế cơ sở vật chất cần có những gì mà mình kì vọng, giảm thiểu những quy định cứng nhắc.

Trong lớp học, các học sinh được tự do ngồi bất cứ nơi nào mình muốn thậm chí có thể nằm xuống ghế sofa nếu mệt. Bầu không khí trong lớp học rất tích cực và thoải mái. Học sinh được quyền tự do làm việc mình thích trong yên lặng nếu đã xong bài tập hoặc cảm thấy bài giảng là vô bổ. Nền giáo dục Phần Lan quan điểm rằng học sinh luôn tự biết điều gì là tốt nhất cho mình.

“Khi học sinh có thời gian để vui chơi, cùng học tập đạo lí làm người, các em sẽ có một nhân cách hoàn thiện và hạnh phúc.” Giáo viên Phần Lan cho biết họ chú ý hơn đến giáo dục nhân cách của học sinh, hi vọng mỗi cá nhân có thể học cách tôn trọng người khác, chăm sóc chính mình, sức ép học tập quá mức trái lại sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ.

bestie nen giao duc Phan Lan 5

6. Không có những kì thi

Người Phần Lan có câu nói: “Nếu phải chọn lựa giữa chuẩn bị hành trang cho cuộc sống hay cho những kì thi, tôi chọn điều thứ nhất”. Đó là lí do không có kì thi nào trong những trường học ở Phần Lan. Giáo viên sẽ tự quyết định thời điểm tiến hành các bài kiểm tra. Chỉ có một kì thi duy nhất là bài thi viết để xét tiêu chuẩn tốt nghiệp trung học. Không có một lớp ôn luyện nào trước kì thi.

Trường học là nơi đào tạo những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp, trẻ em Phần Lan sẽ biết cách trả tiền thuế, lập trang web quảng cáo, tính phần trăm chiết khấu hoặc vẽ bản đồ.

7. Học hành là sự tự nguyện

Không thể tiếp thu kiến thức một cách ép buộc. Mọi giáo viên sẽ cố gắng khuyến khích học sinh học tập, nhưng nếu học sinh đó không muốn học hoặc không có khả năng học, họ muốn tập trung tìm kiếm một công việc thực tế hơn, giáo viên sẽ không vì thế mà liên tục cho học sinh đó điểm thấp. Việc học lại một năm cũng không phải điều đáng xấu hổ nếu nó cần thiết cho tương lai. Giáo dục Phần Lan đặc biệt chú trọng tính thực tiễn.

Ngoài ra, giáo dục Phần Lan không chấm điểm học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Các trường đều có một hệ thống bảng điện từ gọi là Wilma, giúp giáo viên, viên chức, bác sĩ, nhà tâm lí học có thể phản hồi về học sinh và liên lạc với phụ huynh. Không có học sinh nào sợ nhận điểm xấu ở Phần Lan. Lớp học là nơi khuyến khích trẻ, không phải nơi răn đe trẻ. Tiền lương và danh tiếng của giáo viên cũng không phụ thuộc vào thành tích của học sinh.

bestie nen giao duc Phan Lan 6

Người Phần Lan không cho rằng hệ thống giáo dục của mình là hoàn hảo, vì thế họ không ngừng nghiên cứu và cải thiện cho phù hợp với những thay đổi của xã hội. Người Phần Lan làm những gì họ cho là tốt nhất cho con cái mình. Trẻ em không ghét trường học, không bị áp lực về điểm số hay thành tích. Các em giành nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống ngay cả trong việc học tập.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top