05/03/2017 14:26

7 điều cho thấy thiếu tim 1 giây bạn “tiêu” ngay lập tức

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Con người có thể sống thiếu não nhưng không thể thiếu quả tim, vì sao vậy?

Không chỉ đơn thuần có màu hồng và là biểu tượng cho tình yêu ngọt ngào của đôi lứa, trái tim thực tế còn ẩn chứa những điều “kinh khủng khiếp” mà không phải ai cũng biết.

1. Máy bơm máu siêu nhiên

Nếu biết được trong suốt vòng đời của mình, lượng máu mà tim bơm được đủ để làm đầy hai tàu chở dầu lớn thì bạn không còn băn khoăn gì nữa khi gọi tim là “máy bơm siêu nhiên”. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, một quả tim thông thường có thể bơm từ 3,8 đến 26,6 lít máu mỗi phút, tương đương 7.600 lít máu mỗi ngày. Năng lực hoạt động của tim vượt xa gấp đôi hai quả thận và gấp 5 lần bao tử của chúng ta.

bestie bi mat cua qua tim

Tim hoạt động mạnh mẽ hơn bất kì chiếc máy bơm thuộc loại "khủng" nào.

2. Tim nam giới to hơn tim nữ giới

Điều tưởng chừng như đùa này lại có thật 100% đấy bạn nhé! Theo số liệu được công bố, tim nam giới nặng trung bình 283g, trong khi tim nữ giới chỉ nặng 227g. Tuy nhiên, nhịp tim nữ giới đập nhanh hơn nam giới một chút, khoảng 78 nhịp/phút so với 70 nhịp/phút ở nam giới. Có lẽ vì thế mà nam giới sẽ yêu ai đó một cách mãnh liệt nhất còn phụ nữ thì dễ dàng bị dính tình yêu sét đánh chăng?

3. Những ca nhồi máu cơ tim thường xảy ra vào Thứ 2 trong tuần

Một nghiên cứu vào năm 2005 xuất bản trên tạp chí European Journal of Epidemiology cho thấy, tỉ lệ nhồi máu cơ tim ở nam giới cao hơn 20% và ở nữ giới cao hơn 15% vào ngày Thứ 2. Điều này được lí giải, đầu tuần là thời điểm áp lực công việc cao nhất khiến con người dễ bị căng thẳng, đặc biệt khi bạn vừa trải qua một chuyến thư giãn cuối tuần. Những bữa tiệc với các loại nước có cồn vào ngày cuối tuần là nguy cơ khiến tim bạn bị “hủy diệt” vào sáng Thứ 2.

bestie bi mat cua qua tim

Thứ 2 là "cơn ác mộng" đối với quả tim.

4. Nam giới đầu càng hói thì quả tim càng nhiều bệnh

Theo công bố, so với nam giới không bị hói đầu, nam giới bị hói ở hai bên đầu sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn khoảng 23%, nam giới hói đầu toàn toàn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 36%. Mặc dù vẫn còn chưa chính thức được công nhận rộng rãi nhưng các chuyên gia tim mạch nhận định, nguyên nhân của hiện tượng này có thể liên quan đến lượng hóc-môn testosterone. Quá nhiều testosterone sẽ cản trở sự phát triển của tóc và gây cứng các động mạch. Mối liên quan giữa hói đầu và bệnh tim mạch cũng có thể là do gene.

5. Tổng chiều dài của hệ thống tim tương đương hai vòng trái đất

Tính ra, hệ thống hoạt động của tim cũng không nhỏ hơn các sợi dây thần kinh là mấy bạn nhỉ. Trong cơ thể chúng ta, động mạch mang máu từ tim tới các cơ quan, tĩnh mạch mang máu từ các chi và các cơ quan trở về tim, còn mao mạch kết nối động mạch và tĩnh mạch. Nếu cộng tất cả chiều dài của các hệ thống này lại thì chiều dài thu được ước tính bằng khoảng hai vòng trái đất. Đó là một hệ thống khỏe mạnh và rắc rối bậc nhất cơ thể người, tương đương hệ thần kinh trung ương.

bestie bi mat cua qua tim

Đọc xong điều này bạn đã hiểu vì sao tim quan trọng đến thế chưa nào?

6. Trái tim đập 100.000 lần mỗi ngày

Cơ bắp của tim được cho là cơ quan khỏe mạnh và dẻo dai nhất trong cơ thể người. Điều đó bắt nguồn từ công năng hoạt động của chúng. Theo nghiên cứu, một trái tim bắt đầu đập từ lúc thai nhi 4 tuần tuổi và không ngừng đập cho tới khi người đó qua đời. Nó đập 100.000 lần mỗi ngày, gần một triệu lần mỗi tuần và hàng trăm triệu lần trong suốt vòng đời của mình.

bestie bi mat cua qua tim

Tim là cơ quan hoạt động mạnh mẽ bậc nhất cơ thể con người.

7. Tình yêu không thành khiến trái tim "tan vỡ" là có thật

Chúng ta thường nghe đến khái niệm này và cho đó là sự liên tưởng về mặt văn học cũng như ngôn ngữ tình cảm. Tuy nhiên xét theo khoa học, hiện tượng này là hoàn toàn có thật và trái tim cũng biết đau khi con người trở nên xúc động. Khoa học cho biết, khi bạn xúc động cơ thể sẽ tiết ra một loại hóc-môn làm "tê liệt" trái tim. Hiện tượng này khoa học gọi là “hội chứng trái tim tan vỡ”. Bây giờ thì chúng ta đã tin câu hát “trái tim em cũng biết đau" rồi nhé!

bestie bi mat cua qua tim

Thì ra hiện tượng "trái tim tan vỡ" là có thật bạn ạ!

Những tiết lộ khoa học về quả tim không chỉ giúp ta có những biện pháp đúng đắn để bảo vệ hệ tuần hoàn mà còn là cơ hội để con người có thêm kiến thức về những hiện tượng kỳ thú mà không phải ai cũng biết. Điều đó giúp chúng ta có những cái nhìn chính xác hơn về hoạt động của tim cũng như duy trì một quả tim khỏe mạnh trường tồn theo năm tháng.

Nguồn: Prevention

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top