05/01/2017 20:48

7 cách đơn giản giúp bạn luôn cảm thấy mình hạnh phúc nhất thế giới

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Người hạnh phúc khỏe mạnh hơn, giàu có hơn và sống lâu hơn. Tin vui là nghiên cứu khoa học đã chứng minh sống hạnh phúc là một thói quen mà chúng ta có thể luyện tập. Sau đây là một số phương pháp.

Hạnh phúc - là một loại kĩ năng, nó không thể tự xuất hiện trong cuộc sống của mỗi người, mà là thành quả do chúng ta rèn luyện ngày qua ngày tạo nên. Hạnh phúc cũng cần sự chăm chỉ và kiên trì để đạt được. Vậy bạn đã thực sự tìm hiểu những bí quyết hạnh phúc từ những bài tập đơn giản cho trí não chưa? Bộ não của bạn hoạt động theo quán tính, vì thế, hãy tập cho mình luôn hướng đến hạnh phúc theo những cách sau:

1. Liệt kê việc mình làm tốt mỗi ngày

Dành ra 10 phút trước khi đi ngủ để liệt kê ra ba điều bạn đã hoàn thành tốt trong ngày và lý giải tại sao. Bạn có thể viết tay hoặc viết trên máy tính, nhưng quan trọng là bạn nên lưu lại những gì mình đã viết. Cho dù đó một dấu mốc quan trọng hay chỉ là một việc đơn giản thì vẫn xứng đáng được lưu lại khi chúng làm cho bạn thấy hài lòng với bản thân.

bestie cach de hanh phuc 1

2. Nhớ lại những kỉ niệm đẹp

Ngay cả khi đã nhận ra những điều tích cực trong cuộc sống, chúng ta vẫn khó nắm giữ chúng trong một thời gian dài. Một điều dù tốt nhưng lặp đi lặp lại có thể vẫn khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán và xem thường. Vì vậy, đôi khi, chúng ta cần phải có một chút "cảm giác thiếu thốn".

Muốn luyện tập suy nghĩ những điều tích cực, bạn hãy nhớ lại một sự kiện tốt đẹp nào đó trong cuộc sống của mình - như một đứa trẻ chào đời, một thành tích trong sự nghiệp, hay một chuyến đi đặc biệt… Tất cả đều bắt nguồn từ rất nhiều các điều kiện nhân duyên khác nhau mà nếu một trong những điều kiện ấy thay đổi, cuộc sống của bạn có thể sẽ khác và không được như bây giờ. Dành một chút thời gian suy ngẫm về điều đó, bạn sẽ thấy "cuộc đời vẫn đẹp sao" và mình may mắn thế nào. 

Và nếu việc tưởng tượng như vậy vẫn chưa đủ, sao bạn không thử trực tiếp trải nghiệm điều đó?

Một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy, sau một tuần được yêu cầu nhịn ăn sô-cô-la, những người nghiền món này cảm thấy nó ngon hơn hẳn khi được ăn trở lại, chưa kể tâm trạng của họ cũng tốt hơn nhiều. Bài tập này có thể áp dụng cho bất cứ đặc ân nào trong cuộc sống mà bạn đang được hưởng nhưng lại xem là điều đương nhiên.

bestie cach de hanh phuc 2

3. So sánh với những người kém may mắn hơn

Có lẽ bạn hay nghe người khác khuyên là đừng so sánh mình với người khác. Tuy nhiên, đôi khi việc so sánh lại có ích nếu bạn chọn đối tượng để so sánh. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu cứ liên tục nhìn về những người thành công hơn, giỏi giang hơn rồi ghen tị với họ, bạn sẽ luôn cảm thấy mình là kẻ kém cỏi, tồi tệ và ghét lây sang những người quanh bạn.

Hãy so sánh mình với những người kém may mắn hơn để thấy bạn đang có một cuộc sống bình ổn như thế nào, các khó khăn của bạn sẽ thu nhỏ lại. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại so sánh với những người tuy may mắn hơn nhưng lại từ chối việc chia sẻ hoặc cho đi. Hãy đưa ra những lựa chọn vị nhân sinh hơn những người có chung hoàn cảnh hoặc có điều kiện sống tốt hơn mình, đó là cách bạn khẳng định được giá trị bản thân.

4. Làm việc tốt

Hãy xem lại các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Một cách để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp là thực hành "mỗi ngày một việc tốt". Đó là những việc làm nhỏ và giản dị như giúp đỡ bạn dọn nhà, hay chuẩn bị bữa sáng cho bà xã... Bạn hoàn toàn có thể làm những việc tốt với cả những người không quen biết và cho cộng đồng, ví dụ như tặng suất ăn cho người nghèo, giúp một người già qua đường…

Quả thật, “hãy cho đi để cảm nhận Hạnh phúc”. Hai nhà nghiên cứu Elizabeth Dunn and Michael Norton đã chứng minh rằng, sống tử tế và hào phóng sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn. 

bestie cach de hanh phuc 3

5. Đọc những quyển truyện hay, có khả năng truyền cảm hứng cao

Vào những khoảng thời gian thư giãn, thay vì nằm lì một chỗ và cảm thấy chán nản, hãy tìm cho mình một cuốn sách hay và chìm đắm trong đó. Việc đọc sách không chỉ giúp bạn giết thời gian, thư giãn mà còn mang lại cho bạn rất nhiều điều bổ ích. Đặc biệt với những cuốn sách kinh điển, chúng có thể truyền cảm hứng để bạn vượt qua mọi khó khăn và thành công hơn trong cuộc sống.

6. Làm những thứ mình thích

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% người đi làm cảm thấy không thực sự hứng thú với những gì học đang làm. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên rằng xung quanh ta luôn có những người không hạnh phúc. Chúng ta chỉ biết dành thời gian cho công việc mà quên mất bản thân. Vì vậy hãy chọn một công việc bạn thực sự đam mê, việc kiếm nhiều tiền mà phải làm công việc luôn làm bạn khó chịu thì thực sự không đáng. Hãy dành thời gian đó cho gia đình, cho sở thích của bạn.

bestie cach de hanh phuc 4

7. Tận hưởng cuộc sống

Dành thời gian ngắm nghía những thứ đẹp đẽ xung quanh bạn là cách tuyệt vời để thư giãn. Có khi chỉ dành thời gian để ngắm nhìn một bông hoa, cảm nhận hương thơm của nó, ngắm nhìn hoàng hôn hay bình minh, đi bộ trên bãi biển … sẽ làm tâm hồn bạn đẹp hơn rất nhiều, bạn sẽ cảm thấy yêu cuộc sống hơn. Đừng bao giờ sống vì tương lai hay vì quá khứ, bạn sống bởi vì ngày hôm nay.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top