05/13/2017 17:20

5 cái hại xảy đến khi sống trong ngôi nhà nhiều nấm mốc

Ngọc Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Tuấn

Đau họng, ho, hắt hơi, ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi... mới chỉ là một vài trong số những triệu chứng dị ứng thông thường nhất khi tiếp xúc với nấm mốc.

Nhiều người trong chúng ta thường quan ngại trước tình trạng ô nhiễm không khí khi đi ngoài đường, nhưng chính môi trường trong nhà cũng có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Đặc biệt khi bạn sống trong không gian ẩm thấp, thường xuyên bị ngập úng, hoặc những ngôi nhà cũ cả năm mới lau dọn một lần, thì nấm mốc là điều khó tránh.

Không khí bị nhiễm khuẩn có thể xâm nhập vào phổi khi bạn hít thở. Nấm mốc thích phát triển ở những khu vực ẩm ướt. Dù nó không giết chết con người, nhưng phơi nhiễm với nấm mốc trong thời gian dài có thể gây ra "thập cẩm" bệnh.

Bestie nam moc

Nấm mốc khiến bạn mắc nhiều bệnh tật dai dẳng mà chẳng biết nguyên nhân do đâu.

Nấm mốc có vai trò phân hủy các vật chất hữu cơ. Đó là lí do nấm phát triển trên những cây đã chết. Bên cạnh đó, khi một số nơi trong ngôi nhà bạn trở nên ẩm thấp, nấm mốc cũng sẽ bắt đầu sinh sôi trên tường. Dưới đây là những hậu quả của việc sống trong môi trường có nấm mốc:

1. Lên cơn hen

Môi trường ẩm ướt cùng sự có mặt của nấm mốc dễ khiến bệnh nhân hen suyễn bộc phát cơn hen. Những người mắc chứng khó thở thì tình trạng này càng trầm trọng hơn. Người bị viêm xoang hay các bệnh về phổi cũng phát bệnh khi tiếp xúc với nấm mốc.

Bestie hen suyen

Bạn dễ bị hen suyễn khi sống trong môi trường nấm mốc.

2. Dị ứng

Đau họng, ho, hắt hơi, ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi... mới chỉ là một vài trong số những triệu chứng dị ứng thông thường nhất khi tiếp xúc với nấm mốc. Nhiều người còn bị viêm da khi tiếp xúc với nấm mốc.

3. Nhiễm độc hóa học

Nấm mốc sản xuất ra những chất hóa học gọi là mycotoxin. Chạm vào nấm mốc hoặc chỉ cần hít thở không khí trong căn phòng có nấm mốc cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

4. Nấm mốc đen

Nấm mốc đen gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Tuy vậy, nghiên cứu cho thấy bất kì loài nấm mốc này cũng gây hại cho sức khỏe.

5 cái hại xảy đến khi sống trong ngôi nhà nhiều nấm mốc

Nấm mốc đen đặc biệt nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

5. Viêm nhiễm

Các triệu chứng viêm nhiễm như bệnh nấm phổi cũng xuất hiện ở người có hệ miễn dịch yếu. Những vi sinh vật tấn công phổi sẽ hoành hành sang các bộ phận khác, tàn phá sức khỏe và hệ miễn dịch.

CÁC MẸO PHÒNG NGỪA NẤM MỐC

Điều quan trọng là phải kiểm soát độ ẩm trong ngôi nhà bạn để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, đồng thời dọn dẹp sạch sẽ những khu vực đã có dấu hiệu nấm mốc.

- Dùng máy hút ẩm hoặc máy điều hòa không khí để kiểm soát độ ẩm trong nhà. Giữ mọi bề mặt khô thoáng. Đảm bảo không có nguồn nước nào bị rò rỉ. Thông gió cho ngôi nhà, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.

- Mang găng tay, bịt khẩu trang và dùng nước xà phòng để rửa sạch những bề mặt nhiễm nấm mốc. Bạn có thể thuê dịch vụ làm việc này.

Bestie don dep nam moc

Hãy dọn dẹp ngay những mảng tường bị nhiễm nấm mốc như thế này.

- Đến bác sĩ kiểm tra xem bạn đã có dấu hiệu nhiễm nấm mốc hay chưa.

Nấm mốc là tình trạng khá phổ biến ở các gia đình nên chúng ta thường chủ quan. Tuy nhiên đây là một lối sống không lành mạnh và khiến cho bạn mắc bệnh tật dai dẳng. Vì thế, hãy ngăn ngừa và tiêu diệt nấm mốc càng sớm càng tốt.

Nguồn: Boldsky

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top