04/20/2017 18:15

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Thêm một tháng nữa trôi qua, bạn đã quá mệt mỏi vì việc cố tỏ ra mạnh mẽ. Bất cứ khi nào nghĩ về người cũ, bạn cũng không thể kiềm chế mà bật khóc. Bạn nhận ra con tim mình mỏng manh quá và muốn họ quay lại bên bạn như thuở nào...

Tại sao điều này luôn khó khăn với mọi cô gái?

Bởi vì chúng ta yêu rất nhiều nên chia tay đối với con gái luôn là điều không hề dễ dàng. Chúng ta đã từng dành tất cả tình yêu, sự hi sinh cho một người mà ta từng xem là tất cả của mình. Nhưng sau cùng, mọi thứ đã không đi đúng quỹ đạo mà ta mong muốn.

Kể từ ngày nói lời chia tay nhau, bạn không ngừng suy nghĩ về anh ấy: về nơi mà lần đầu hai đứa gặp nhau, về bộ phim đầu tiên hai đứa cùng xem, về bài hát mà hai đứa cực kì yêu thích và hay hát cho nhau nghe, cả những lời nói yêu thương dành cho nhau nữa... 

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Nhưng... mọi thứ đã xa lắm rồi. 

Chúng ta không thể xem như chưa có gì, chúng ta mất đi cảm giác an toàn, sợ hãi và mất dần hi vọng.

Chúng ta nghi ngờ về bản thân mình, là do mình không đủ tốt nên họ mới rời bỏ ta mà đi. Chúng ta sợ bị tổn thương thêm lần nữa, chúng ta sợ rằng tim mình tan vỡ mất rồi, khó có thể yêu ai giống như vậy thêm một lần...

Nhưng dù có thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật.

Đừng để một mối quan hệ đã tan vỡ làm hỏng cả phần đời còn lại của bạn.

Thế giới của bạn không giới hạn chỉ bởi một người. Bạn còn có bạn bè, gia đình và có lẽ là một ai đó muốn được yêu bạn một cách điên rồ nhất trong tương lai. Họ là người xứng đáng có được tình yêu của bạn hơn người đã ruồng bỏ bạn mà đi. Nếu bạn cứ ngóng chờ, thương hoài một người không bao giờ trở lại, trái tim bạn sẽ không thể mở cửa để đón nhận một tình yêu mới. Và mãi mãi cũng không ai có thể chạm đến con tim bạn được.

Độc thân cũng tốt mà, bạn nên trân quý khoảng thời gian độc thân của mình. 

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Bạn chỉ có thể tận hưởng khoảng thời gian độc thân khi mà có thể buông bỏ mọi thứ xuống, không còn bị ràng buộc bởi mối quan hệ yêu đương nào. Đây là lúc bạn cho phép con tim mình được nghỉ ngơi sau bao tổn thương, là lúc để bạn phát triển và trở nên độc lập, giải phóng bản thân, làm những điều mà bạn bỏ quên bao lâu nay, theo đuổi ước mơ của chính mình.

Tuy rằng điều này rất khó nhưng không có nghĩa không thể. Hãy xem chúng ta sẽ làm thế nào để vượt qua những khó khăn này từng ngày, từng chút một nhé:

30 ngày đầu tiên: tựa như tận thế

Đó là những chuỗi ngày khó khăn và gần như làm bạn muốn phát điên nhất. Mỗi sáng, những gì bạn làm chính là cứ không ngừng làm mới trang chủ facebook của người cũ để xem họ sống như thế nào. Nhưng cứ nhìn thấy gương mặt ấy, tim bạn lại đau đến nhói lòng. Rồi bạn lại muốn nhắn tin để hỏi họ "Tại sao?" nhưng biết chắc là sẽ chẳng có ai trả lời...

Bạn từng nghĩ rằng bạn giống như một kẻ nghiện và họ chính là thứ thuốc mà bạn cần nhưng không bao giờ cai được (điều này được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu của trường Y Yale). 

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Những gì bạn cần làm để ngăn chặn bản thân thoát ra những ám ảnh:

- Tránh xa các phương tiện xã hội.

- Tránh liên lạc với người cũ trong bất kì tình huống nào.

- Dừng ngay việc quay lại những nơi chốn cũ.

- Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè của bạn để đánh lạc hướng tâm trí mình.

30-60 ngày: Giữ cho mình luôn ở trong guồng quay

Sau một tháng, bạn tự nói với mình sẽ không để bản thân tiếp tục như vậy nữa. Bạn buộc mình phải mạnh mẽ hơn, bạn tiếp tục thuyết phục mình rằng bạn vẫn sẽ sống tốt mà không cần người ấy bên cạnh. Đó là lí do vì sao lịch trình hàng ngày của bạn bắt đầu trở nên bận rộn hơn. Bạn lao vào làm việc điên cuồng, dành nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè, giúp gia đình giải quyết mọi rắc rối... Khi những người thân yêu hỏi bạn đang cảm thấy thế nào, bạn luôn nở nụ cười tươi đến không thể tươi hơn và nói với họ rằng bạn cảm thấy mọi thứ đang rất tốt đẹp. 

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Nhưng sự thật là bạn đang tự lừa dối bản thân mình. Bạn lo sợ rằng chỉ cần có chút thời gian rảnh thôi bạn sẽ không thể ngăn con tim mình nhớ đến họ. Tự bảo vệ mình khỏi những thương tổn càng làm bạn thấy khó khăn hơn. Đừng cố chôn vùi mình vào những lịch trình dày đặc. Chỉ cần bạn chấp nhận sự thật rằng bạn vẫn cần thêm một khoảng thời gian để chữa lành vết thương lòng mình.

Những điều bạn nên làm đúng với cảm xúc của mình:

- Viết ra tất cả những gì bạn suy nghĩ ngày hôm nay, trong khoảng thời gian này vào nhật kí hoặc điện thoại.

- Để lại một chút khoảng trống trong lịch trình để bản thân có thời gian nghỉ ngơi.

- Đi dạo ngắm cảnh hay vẽ tranh, nghe nhạc để kết nối với những cảm xúc thật của bản thân mình.

- Hãy khóc nếu bạn cảm thấy buồn. Sau khi khóc xong bạn sẽ thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

60-90 ngày: Bạn đã hồi phục hơn trước đó

Thêm một tháng nữa đã trôi qua, bạn đã quá mệt mỏi vì việc cố tỏ ra mạnh mẽ. Bất cứ khi nào nghĩ về người cũ, bạn cũng không thể kiềm chế mà bật khóc. Bạn nhận ra con tim mình mỏng manh làm sao và muốn họ quay lại bên bạn như thế nào. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra. Nhưng khoảng thời gian này chính là lúc để bạn bắt đầu học cách mạnh mẽ và trưởng thành hơn bằng cách chấp nhận hiện thực. Đây là giai đoạn để bạn nạp thêm năng lượng cho bản thân và tiếp tục cuộc hành trình của mình. 

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Những điều bạn nên làm để có thêm năng lượng tích cực:

- Đọc nhiều sách có nội dung tích cực.

- Tham gia nhiều hoạt động ngoài trời để giúp bạn có một tinh thần khỏe mạnh.

- Đề cao vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh mình dù là nhỏ nhặt nhất.

- Xây dựng và sắp xếp lại thói quen hằng ngày.

90 ngày: nhiều trang mới trong cuộc đời được giở ra và bạn có thêm những bài học kinh nghiệm

Ba tháng trôi qua tính từ ngày chia tay ấy, mọi thứ đang dần trở nên tốt đẹp hơn. Không thể phủ nhận rằng đôi khi những ngày xưa cũ thỉnh thoảng vẫn còn len lỏi vào kí ức của bạn, nhưng bạn đã thôi không còn dằn vặt nữa, đã thôi không còn đau khổ nữa. Bạn đã học được cách buông bỏ và chấp nhận hiện thực. Bạn biết ơn về mọi thứ tốt đẹp xung quanh mình. Một bài học được ghi nhận và đó sẽ trở thành một phần trong hành trình tiếp theo của bạn. 

4 giai đoạn sau chia tay và cách để quên đi tổn thương trong 3 tháng

Những gì bạn cần làm:

- Học thêm những điều mới, như là ngôn ngữ hay kĩ năng nào đó (nấu ăn, vẽ tranh...).

- Mở rộng vòng tròn kết nối để có thêm nhiều người bạn mới, những mối quan hệ mới.

- Thử thách bản thân để thoát khỏi những thói quen xấu: thức khuya, dậy muộn, uống rượu hoặc lười tập thể thao...

- Đi đến một nơi mà bạn chưa từng đến.

Đối với mỗi mối quan hệ trong đời, chúng ta đều sẽ học được rất nhiều điều từ nó. Những điều nhỏ bé này sẽ dìu dắt để chúng ta trở nên tốt hơn. Không cần vội vàng. Hãy thử mỗi ngày thay đổi một chút, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top