05/11/2017 14:03

13 thảm họa lớn nhất thế giới mà con người chính là "hung thủ"

Bảo Văn - Theo thethaovanhoa.vn Bảo Văn

Chẳng đợi tới lúc mẹ thiên nhiên nổi giận, chính con người đã cướp đi nguồn tài nguyên của mình, gây ra hàng loạt cái chết thương tâm cả trong đất liền lẫn ngoài khơi xa.

1. Vụ tràn dầu ở eo biển Prince William Sounds

Bestie tham hoa

Vào ngày 24/3/1989, từ 260.000 đến 750.000 thùng dầu thô trên tàu chở dầu Exxon Valdez đã tràn ra eo biển Prince William Sounds thuộc Alaska. Đây là một trong những thảm họa lớn nhất mà con người gây ra cho tự nhiên, để lại hậu quả trước mắt và lâu dài. Khoảng 100.000 - 250.000 con chim biển, ít nhất 2.800 con rái cá biển, 300 con hải cẩu, 247 con đại bàng đầu trắng, 22 con cá voi sát thủ cùng vô số cá hồi và cá trích đã chết.

2. Đảo rác Thái Bình Dương

Bestie tham hoa

Đây là một vòng xoáy rác thải nằm ở trung tâm phía Bắc Thái Bình Dương. Vòng xoáy này tập trung dày đặc rác thải các sinh vật biển chết do nuốt phải nhựa, bùn hóa học và các mảnh vụn rác thải khác. 

3. Vụ rớt máy bay ở Palomares

Bestie tham hoa

Vụ rớt máy bay đánh bom B-52G của Không lực Mỹ USAF Strategic Air Command vào ngày 17/1/1966 đã dẫn tới tình trạng nhiễm độc plutoni ở Palomares, một thung lũng nhỏ ở Tây Ban Nha. 40 năm sau, thảm họa do vụ tai nạn gây ra vẫn còn rõ rệt. 

4. Núi lửa bùn ở Sidoarjo 

Bestie tham hoa

Sidoarjo (núi lửa bùn lớn nhất thế giới) còn được biết đến với cái tên vũng bùn Lapindo. Khu vực bùn này hình thành vào một buổi sáng tháng 5/2006 khi bùn sôi và khí ga bùng nổ dữ dội từ mặt đất tại Sidoarjo, một huyện nhỏ ở Đông Java, Indonesia. Bùn trào lên như một tòa tháp màu đen cao đến tận trời, nuốt chửng 12 ngôi làng và khiến gần 40.000 người mất nhà cửa. Đây được cho là thảm họa do doanh nghiệp khai thác khí ga PT Lapindo Branta gây ra. Tuy nhiên, doanh nghiệp này phủi sạch tội trạng và cho rằng bùn phun trào là do động đất gây ra. Hàng chục triệu lít bùn sôi vẫn phun trào mỗi ngày từ đó cho đến nay, đỉnh điểm có ngày lên đến 180 triệu lít.

5. Vụ tràn dầu của tàu Amoco Cadiz ở bờ biển Brittany (Pháp)

Bestie tham hoa

Vào tháng 3/1978, một tàu chở dầu thô lớn mang cờ Liberia đã gãy làm 3 và chìm, giải phóng ra 1.604.500 thùng dầu thô (219.797 tấn dầu) và 4.000 tấn dầu nhiên liệu. Đây là vụ tràn dầu lớn nhất vào thời điểm đó, dẫn đến số lượng tử vong của sinh vật biển lên đến mức kỉ lục.

6. Vụ Love Canal ở New York

Bestie tham hoa

Vào những năm 1940, 21.000 tấn rác thải công nghiệp chứa chất độc dioxin đã bị doanh nghiệp Hooker Chemial (hiện nay là Công ty Dầu khí Occidental) chôn xuống lòng đất. Hành động này để lại những hậu quả khôn lường cho sức khỏe và cuộc sống của những người dân sống gần kênh Love Canal. Sự kiện này bắt đầu được chú ý khi người dân nơi đây lần lượt bị sảy thai, ung thư, trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh...

7. Vùng chết ở Vịnh Mexico

Bestie tham hoa

Đây là khu vực thiếu oxy nặng nề nhất ở Mỹ. Vùng chết ở vịnh Mexico là khu chứa rác thải nitơ và phốt pho do sông Mississippi đổ về. Đây là khu vực thoát nước cho gần nửa lục địa châu Mỹ. 

8. Bệnh Minamata

Bestie tham hoa

Đây được xem là 1 trong 4 bệnh do ô nhiễm môi trường lớn nhất lịch sử Nhật bản. Minamata là tình trạng ngộ độc thủy ngân nặng, tấn công hệ thần kinh. Vào năm 1956, nước thải công nghiệp chứa metyl thủy ngân của Công ty Chisso đã đổ ra vịnh Minamata và biển Shiranui, dẫn đến cái chết của 2.265 người. 

9. Thảm họa Seveso

Bestie tham hoa

Vào tháng 7/1976, vụ nổ tại một nhà máy hóa chất ở phía Bắc Milan (Ý) đã thải ra chất độc Tetrachlorodibenzo-p-dioxin (TCDD), làm ảnh hưởng nặng nề đến thị trấn Seveso lân cận. Một thời gian ngắn sau đó, 3.300 sinh vật đã chết và nhiều động vật khác bị cách li để ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm. Trẻ em bị nhiễm trùng da nặng và gần 500 người bị tổn thương da. 

10. Rác thải công nghệ ở thị trấn Guiyu (Quảng Đông, Trung Quốc)

Bestie tham hoa

Đây được xem là khu vực chứa rác thải công nghệ lớn nhất thế giới. 88% trẻ em ở vùng này bị ngộ độc chì và số ca sảy thai tại đây cao hơn mức trung bình. Đây được xem là nghĩa địa của đồ điện tử.

11. Sự biến mất của biển Aral (Trung Á)

Bestie tham hoa

Đây được đánh giá là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất lịch sử. 68.000 cây số vuông biển Aral gần như đã biến mất do chính quyền Liên Xô chuyển hướng của sông ngòi để làm thủy lợi. Đây từng là 1 trong 4 nguồn nước nội địa lớn nhất thế giới, nhưng sau đó nó chỉ còn là một hoang mạc đầy cát và muối khô cằn không có dấu hiệu của sinh vật biển. 

12. Thảm họa Bhopal 

Bestie tham hoa

Được xem là thảm họa công nghiệp lớn nhất thế giới. Vào ngày 2 và 3/12/1984, hơn nửa triệu người ở Bhopal (Madhya Pradesh, Ấn Độ) đã bị nhiễm độc khí methyl isocyanate và các chất độc hại khác. Nhà máy phân bón The Union Carbide India Limited đã gây ra tai nạn này, khiến 2.259 người tử vong.

13. Đám sương mù khổng lồ ở London (Anh) năm 1952

Bestie tham hoa

Hàng ngàn người đã chết và hàng trăm ngàn người đã đổ bệnh vì một màn khói bụi dày đặc bao phủ London (Anh) trong 5 ngày vào năm 1952. Thời tiết lạnh cùng với ô nhiễm không khí do việc sử dụng than đã khiến khói bụi bao trùm thành phố. Nghiên cứu gần đây cho thấy 12.000 ca tử vong là do đợt khói bụi này gây ra.

Thảm họa do con người gây ra không khác gì một bộ phim kinh dị tiếp diễn hàng ngày, hàng giờ. Nếu chúng ta không biết yêu quý mẹ thiên nhiên, những gì được vẽ vời trên phim ảnh sẽ trở thành hiện thực và cái kết chắc chắn sẽ thê thảm hơn gấp trăm lần.

Nguồn: Telegraph

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top