05/23/2017 13:37

11 thói quen gây lãng phí thời gian mà ai cũng mắc phải

Mai Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Hạnh

Ai cũng chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, vậy tại sao có những người hoạt động rất năng suất, lại có những người luôn bê trễ, cả ngày trôi qua cũng chẳng làm được gì? Nguyên nhân có thể do họ đã mắc phải 1 trong những thói xấu sau.

1. Nhảy từ việc này sang việc khác

Chẳng ai có thể cứ 3 đầu 6 tay mà làm xong tất cả mọi việc cả. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn phải tập trung vào việc quan trọng nhất cần hoàn thành trong ngày, và giải quyết từng việc một.

2. Táy máy nghịch mạng xã hội

Bạn có thể không lướt Facebook, không đọc tin tức ngoài lề trong khoảng 3 tiếng đồng hồ liên tục? Hãy dành những thời điểm quan trọng nhất trong ngày để làm việc, thay vì để bình luận linh tinh rồi lại ngóng chờ người ta phản ứng với bình luận của bạn.

Bestie mang xa hoi

Hãy tiết chế thời gian với những thứ không cần thiết.

3. Trả lời tin nhắn cứ 15 phút 1 lần

Đối với những tin nhắn hỏi thăm không quan trọng, hãy để dành vào cuối ngày vì nhắn tin là việc làm rất mất thời gian. Chỉ trả lời tin nhắn công việc trong giờ làm việc. 

4. Họp hành vô tổ chức

Hạn chế tham gia hoặc tổ chức các cuộc họp nhiều nhất có thể. Khi lên kế hoạch một cuộc họp hay cuộc gặp gỡ nào đó, hãy chắc chắn là bạn có mục đích xác định, lịch trình và những thứ cần thiết đều được chuẩn bị sẵn sàng để cuộc họp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

5. Việc gì cũng nhận làm

Chỉ nhận làm thêm việc nếu nó không ảnh hưởng tới công việc chính của bạn. Khi ôm đồm quá nhiều việc, năng suất và trí sáng tạo của bạn sẽ giảm xuống. Bạn sẽ không được đánh giá cao, "mâm" nào cũng có mặt nhưng chẳng việc gì nổi trội.

Bestie hoc cach tu choi

Hãy học cách từ chối lịch sự và thẳng thắn.

6. Xem tivi quá nhiều

Đôi khi bạn dành cả tiếng ngồi trước tivi chỉ để... bấm nút chuyển kênh. Nếu không có gì hay ho thì tốt nhất là nên tắt tivi đi. 

7. Chây ì

Hãy cam kết làm những thứ khó nhất đầu tiên. Khi tránh làm những việc khó và trì hoãn chúng, chúng ta sẽ có thêm lí do để chây ì thay vì hoàn thành chúng.

8. "Dán mặt" vào máy tính

Ngồi liên tục trước màn hình máy tính sẽ khiến trí não và đôi mắt của bạn mệt mỏi. Có ngồi lâu hơn nữa cũng chỉ lãng phí thời gian mà không giúp công việc tốt hơn lên. Do đó hãy đi lại thư giãn, đi vệ sinh, rửa mặt để tiếp thêm năng lượng cho trí óc.

9. Lo lắng

Nếu chuyện gì đó ngoài tầm kiểm soát của bạn thì có lo lắng cũng vô ích. Nếu nó trong tầm chi phối của bạn thì hãy sắp xếp thời gian để hoàn thành và đừng nghĩ mãi về nó nữa.

Bestie lo lang

Thay vì lãng phí thời gian lo lắng, hãy cứ mặc kệ đi.

10. Cầu toàn

Bạn có thể cầu toàn với bản thân mình nhưng sẽ rất khó để yêu cầu người khác cũng như vậy. Việc đòi hỏi cái gì cũng tuyệt đối sẽ khiến bạn rất mệt mỏi, thay vào đó cái gì chấp nhận được thì nên chấp nhận để tiết kiệm thời gian.

11. Giống người khác

Nếu xử lý mọi vấn đề giống như những người đi trước thì làm sao bạn nhanh hơn người ta được, sao không tìm một lối đi khác cho riêng mình?

Để thành công, kỉ luật là yếu tố tiên quyết đầu tiên. Chỉ khi ngăn mình khỏi những cám dỗ vụn vặn thường ngày thì bạn mới hoàn thành tốt những công việc được giao. Do đó, hãy tận dụng thời gian của mình hợp lí và đừng phạm phải 11 lỗi trên nhé. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Medium

Video có thể bạn quan tâm
Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư mà các bà nội trợ hay mắc phải
Scroll to top