04/28/2017 15:59

Thoát chết khỏi tai nạn thảm khốc nhờ tư thế trẻ sơ sinh nào cũng biết

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Đây là tư thế đã giúp nhiều người thoát khỏi "bàn tay thần chết" trong những tai nạn thảm khốc. Vì vậy, kĩ năng sinh tồn là chuyện đừng bao giờ nên chủ quan hay đổ thừa số phận.

“Nằm co người, ôm tay vào gối”, câu nói và hành động trong tích tắc của anh Nguyễn Bảo Sơn đã cứu được bản thân và gia đình trong vụ tai nạn xe khách lao xuống vực ở Lào Cai. Anh Sơn và gia đình là những người may mắn sống sót trong tai nạn làm 12 người chết. Anh cho biết, đây là lần đầu tiên hai vợ chồng cùng mẹ vợ và em vợ đến du lịch Sa Pa. Khi xe mất kiểm soát, vừa nghe phía đầu xe có tiếng hô mất thắng, với kinh nghiệm cầm lái, anh Sơn chỉ kịp hét lớn: “Nằm co người, ôm tay vào gối”. Câu nói và hành động theo bản năng sinh tồn ấy đã giúp vợ chồng anh giữ được tính mạng.

bestie ki nang sinh ton 1

Trên chuyến bay của LAMIA Bolivia, số hiệu CP-2933 gặp nạn ngày 28/11 gần thành phố Medellin, miền trung Colombia, chỉ có 6 người sống sót. Trong số ấy có Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn. Dailymail cho biết "Erwin đã thoát khỏi tử thần nhờ tư thế bào thai". Cụ thể, Erwin đã ngồi tại chỗ, đặt những chiếc balo giữa hai chân mình rồi sau đó ngồi xuống bó gối, theo tư thế giống như những bào thai trong bụng mẹ, đầu cúi gập xuống. Tư thế này sẽ giúp giảm thiểu tối đa tác động xung lực cũng như chấn thương đối với phần ngực, bụng (nơi có những cơ quan nội tạng quan trọng).

bestie ki nang sinh ton 2

Vậy tư thế bào thai là như thế nào và ứng dụng ra sao?

Tư thế bào thai - kĩ năng sống sót trong mọi tai nạn 

bestie ki nang sinh ton 3

Theo các chuyên gia, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách dù bạn di chuyển bằng phương tiện nào - máy bay, ô tô khách... đó là ngay lập tức cuộn mình trong tư thế bào thai.

Cụ thể, bạn nên gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, áp ngực vào đùi giống như bào thai trong bụng mẹ. Phần đầu của bạn cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành "một khối chặt". Tư thế này được cho là sẽ giảm thiểu lực tối đa tác động, xung lực cũng như chấn thương đối với phần ngực, bụng - nơi có những cơ quan nội tạng quan trọng.  Nếu có thể, bạn hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao.

bestie ki nang sinh ton 4

Những kĩ năng cần biết để bảo toàn mạng sống

Để sống sót trong những trường hợp tai nạn nghiêm trọng phụ thuộc vào nhiều yếu tố may mắn. Song việc chuẩn bị tâm lí trước, không chủ quan, đồng thời trang bị những kĩ năng sinh tồn trong tình huống khẩn cấp cũng giúp hạn chế phần nào thương vong.

- Đối với xe ô tô, xe khách:

bestie ki nang sinh ton 5

Khi đi xe, cần lựa chọn loại phương tiện chất lượng và luôn thắt dây an toàn dù là xe ghế ngồi hay giường nằm. Không nên để vật dụng nặng hay thủy tinh, vật nhọn ở xung quanh bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương nghiêm trọng khi phanh gấp hoặc va chạm.

Người ngồi trên ghế ôtô cần phải có tư thế phù hợp, không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều. Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất kiểm soát, hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng có thể gây tổn thương nếu bị va đập. Như thế sẽ giúp tránh được những chấn thương không đáng có. Đối với ghế tài xế, nên trang bị gối tựa đầu được đặt đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy.

- Đối với máy bay:

bestie ki nang sinh ton 6

Theo các chuyên gia hàng không cho biết, bạn sẽ có khả năng sống sót cao hơn nhiều nếu như bạn ghi nhớ lối đi của cửa thoát hiểm, vị trí để những đồ cứu hộ như áo phao cứu sinh, mặt nạ dưỡng khí…

Khi áp suất trong máy bay bị giảm, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động rơi xuống từ trần khoang khách và trong phòng vệ sinh. Bạn giữ nguyên vị trí của mình, kéo và giật mạnh mặt nạ gần nhất để có dưỡng khí. Đặt mặt nạ lên mũi và miệng thở bình thường, choàng dây qua đầu và xiết chặt dây giữ mặt nạ. Đeo mặt nạ cho mình trước sau đó trợ giúp trẻ em hoặc khách đi cùng.

Cuối cùng, hãy lắng nghe chỉ dẫn của các tiếp viên hàng không và tiến tới cửa thoát hiểm một cách nhanh nhất, đồng thời thoát ra ngoài máy bay với thời gian ít nhất có thể.

Luôn luôn giữ bình tĩnh để xử lí tình huống

Khi tai nạn xảy ra, tâm trạng của bất cứ ai cũng đều rơi vào trạng thái hoảng loạn cùng cực, nhưng bạn buộc mình phải giữ bình tĩnh. Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn tỉnh táo tìm ra giải pháp xử lí tình huống, đưa ra quyết định ở các tình huống tiếp theo, lên kế hoạch thoát thân và đôi khi có thể giúp đỡ được những người bị nạn xung quanh. 

Trong cuộc sống, bất trắc có thể xảy đến bất cứ lúc nào, vậy nên việc trang bị những kỹ năng sống là vô cùng cần thiết giúp chúng ta có thể an toàn trong những tình huống nguy hiểm. Hi vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top