04/12/2017 14:30
Phụ nữ có dễ thụ thai nếu bị cắt mất một buồng trứng?

Phụ nữ có dễ thụ thai nếu bị cắt mất một buồng trứng?

Kỳ Duyên - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều người bị cắt buồng trứng vì các lí do khác nhau, chẳng hạn như ung thư, viêm nhiễm buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u nang... Tuy nhiên, mất đi một buồng trứng không có nghĩa mọi cơ hội mang thai của bạn đều tiêu tan.

Trong hầu hết các trường hợp, buồng trứng còn lại vẫn có thể rụng trứng và sản xuất một trứng để thụ tinh vào mỗi tháng, miễn là ống dẫn trứng vẫn còn hoạt động và bạn không mắc một căn bệnh nào khác tiềm ẩn gây vô sinh, theo chuyên gia sinh sản Jane Frederick tại Trung tâm Y khoa Saddleback Memorial (California, Mỹ). 

Tuy nhiên, việc chỉ có một buồng trứng sẽ đem lại cho bạn nhiều thử thách. Kết hợp với chuyện tuổi tác, khả năng sinh sản của bạn cũng giảm. Do đó, nếu một phụ nữ đã cố có con trong vòng 6 tháng mà không được, cô ấy nên đi khám bác sĩ hiếm muộn. 

Bestie cat bo buong trung

Việc cắt bỏ một buồng trứng có thể không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, mà chủ yếu là do tuổi tác.

Bên cạnh việc chỉ có một buồng trứng, phụ nữ còn phải đối mặt với tình trạng ít trứng, mất cân bằng hóc-môn hoặc ống dẫn trứng bị tắc. Và nếu việc thụ thai gặp khó khăn, phụ nữ cũng đừng chỉ đổ lỗi cho bản thân mình là chỉ có một buồng trứng, vì biết đâu người đàn ông cũng gặp vấn đề. Một buồng trứng có thể sản xuất một quả trứng đi vào ống dẫn trứng và xuống tử cung, nhưng nếu tinh trùng khỏe mạnh không có mặt ở đó thì cơ hội thụ thai cũng bằng zero. Do đó, nam giới nên kiểm tra sức khỏe tinh dịch của mình, số lượng tinh tr.ùng cũng như độ di động của tinh tr.ùng để cơ hội mang thai là cao nhất.

Tiến sĩ Yen Tran thuộc Trung tâm Orange Coast Memorial (California, Mỹ) có một nữ bệnh nhân bị cắt bỏ 1 buồng trứng vì u nang. Tuy nhiên, cô đã may mắn mang thai rất nhanh sau khi bị sảy thai. "Không phải phụ nữ nào cũng may mắn như vậy, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thống kê giải thích việc cắt bỏ một buồng trứng sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ", bác sĩ Yen Tran giải thích. Khả năng mang thai với một buồng trứng có thể sẽ do tuổi tác chi phối, vì phụ nữ trẻ có nhiều nang trứng ở mỗi buồng hơn.

Phụ nữ có dễ thụ thai nếu bị cắt mất một buồng trứng?

Bạn cũng nên đi kiểm tra xem ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tăng cường khả năng thụ thai của mình, có thể nhờ bác sĩ tiến hành thủ thuật chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG) để chắc rằng ống dẫn trứng còn lại không bị tắc nghẽn. Nếu phụ nữ trên 35 tuổi, bạn nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra chất lượng trứng có trong buồng trứng còn lại. Bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc Clomid (clomiphene) để kích thích rụng trứng, giúp tăng khả năng thụ thai. 

Phụ nữ chỉ còn một buồng trứng đừng nên bi quan và so sánh mình với người khác. Bạn hoàn toàn có thể kết hôn như một người bình tường, dù vậy, việc có con sớm là điều rất quan trọng. Như đã nói ở trên, nếu không thể thụ thai trong vòng 6 tháng, bạn hãy lập tức đi khám bác sĩ và tích cực điều trị hiếm muộn. Chúc bạn mau mắn có tin vui.

Nguồn: She Knows

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng