04/07/2017 13:53

Những điềm báo ghê rợn đằng sau mèo đen là có thật?

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Tại Việt Nam, những câu chuyện về mèo đen vẫn được lan truyền một cách đầy rùng rợn. Nhiều người già tin rằng, mèo đen mang một điềm báo kinh hoàng và dự đoán được cái chết. Vậy nguồn gốc câu chuyện bắt nguồn từ đâu?

Theo truyền thuyết, mèo đen còn được gọi bằng cái tên linh miêu - là một loại “mèo ma”, được sinh ra từ cuộc hôn phối “rừng rú” ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ.

Tại Việt Nam, những câu chuyện về mèo đen vẫn được lan truyền một cách đầy rùng rợn. Nhiều người già tin rằng, mèo đen mang một điềm báo kinh hoàng, dự đoán được cái chết đang đến gần đối với một ai đó.Vì thế từ rất xa xưa, mèo đen bị nhiều người xa lánh, sợ hãi vậy câu chuyện về loài mèo đen được bắt nguồn từ đâu?

bestie con meo den

Mèo đen là con vật mang nhiều điềm báo xui xẻo trong dân gian.

Truyền thuyết ghê rợn về mèo đen hay linh miêu

Đặc điểm của linh miêu là rất thích ăn trứng gà sống, thích rình bắt và cắn cổ gà cho đến chết rồi nhai luôn xương. Nó lớn nhanh hơn nhiều so với đồng loại, càng lớn móng vuốt của càng dài, càng bén nhọn như dao, đặc biệt đôi mắt thường toát lên những tia nhìn dữ tợn, đầy ma lực.

Từ các đặc điểm “ma quái” trên và qua những lời đồn đại nhiều đời, người ta cho rằng việc linh miêu nhảy chồm qua xác chết luôn gây nên hiện tượng quỷ nhập tràng. Câu chuyện rùng rợn này được truyền miệng đến tận ngày nay ở khắp nơi như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Lào, Sri Lanka và Việt Nam.

bestie con meo den

Loài linh miêu thường gắn liền với những câu chuyện chết chóc.

Không phải ngẫu nhiên mà mèo đen lại mang trong mình những lời nguyền chết chóc như vậy. Chính bộ lông đen ánh từ đầu đến đuôi cộng với đôi mắt vàng sáng chóe như loài quỷ dữ đã khiến loài mèo này trở thành kẻ tội độ đáng sợ. 

Đặc biệt, cả thế giới đều công nhận mèo đen là con vật mang lại những lời nguyền tiền kiếp. Năm 1233 sau Công Nguyên, Đức giáo hoàng Gregory thế kỷ thứ IX đã đóng chiếc đinh cuối cùng lên quan tài của mèo đen, khi ông tuyên bố mèo đen là hóa thân của ma quỷ. Với tuyên bố này, người theo đạo Ki-tô đã truy tìm những con mèo đen và thiêu sống chúng tại các lễ hội nhằm trừng phạt cho sự hiện thân ma quỷ của chúng. Mọi thứ tệ đến nỗi vào thế kỷ 14, loài mèo gần như bị tuyệt chủng tại một số vùng của châu Âu.

bestie con meo den

Cả thế giới đều tin rằng mèo đen là hiện thân của ma quỷ.

Những thế kỷ sau, ý kiến cho rằng mèo đen có liên quan đến ma quỷ đã được hình thành một cách tự nhiên, khiến mèo đen bị xem như phù thủy. Theo những người mê tín dị đoan, mèo đen bị tin là phù thủy trá hình. Những người khác tuyên bố rằng mèo đen có thể thực sự đã trở thành phù thủy sau khi làm thành viên trong giới phù thủy 7 năm liền. Vào thời điểm thế kỷ 16 và 17, bất kỳ ai sở hữu một chú mèo đen cũng đủ để bị xem là phù thủy và bị kết án tử hình.

bestie con meo den

Truyền thuyết cho rằng mèo đen mang trong mình những câu chuyện đầy ma quái.

Các văn tự cổ được tìm thấy ở khu vực Trung Đông cũng cho rằng mèo đen là hiện thân của quỷ dữ, đến từ địa ngục. Trong văn hóa Do Thái và nền văn minh Babylon, mèo đen là biểu tượng của một con rắn cuộn vào lò sưởi. Nó gieo rắc sự kinh hoàng và mang đến những căn bệnh diệt chủng. Mặc dù khoa học vẫn chưa có kết luận chính thức nhưng linh miêu thuộc giống mèo hiếm, nó rất ít xuất hiện ở thế giới bên ngoài và thường sống chui rúc trong các hang tối, đặc biệt chúng chỉ ló dạng khi màn đêm tối mù dần buông xuống.

Tuy nhiên mèo đen cũng mang lại nhiều điềm báo may mắn

Mèo có rất nhiều màu sắc trắng, vàng, đen, tam thể, … Theo khoa học, bộ lông của mèo là do nhiễm sắc tố và loài linh miêu cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, không chỉ là biểu tượng của sự xui rủi, chết chóc, ở một số nước, mèo đen còn được xem là điềm lành, thậm chí là hiện thân của các vị thần đấy.

  • Ở Ai Cập mèo được tôn sùng và được cho là hiện thân của nữ thần Mafdet và nữ thần Bastet. 

Khám phá điềm báo từ mèo đen trong văn hóa thế giới
  • Ở Scotland, nếu mèo đen đột ngột xuất hiện ở một căn phòng nào đó là báo hiệu thịnh vượng sắp đến.

  • Ở Đức và Nhật, nếu nhìn thấy mèo đen băng từ trái sang phải đường là báo hiệu điềm tốt.

  • Đặc biệt trong hành trình của các thủy thủ đều có mèo đen, vì họ tin rằng đó chính là vệ thần. Đa số vợ của các ngư dân đều nuôi mèo vì tin rằng sẽ có linh hồn bảo vệ chồng mình ở ngoài biển.

Như thế mèo đen vừa mang lại điềm xui vừa mang lại may mắn tùy theo tín ngưỡng của các nền văn hóa trên thế giới.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top