04/20/2017 15:41

Nếu ngửi thấy nách có mùi như sơn móng tay thì bạn phải đi khám ngay

Gia Bình - Theo thethaovanhoa.vn Gia Bình

Phần da nhạy cảm dưới cánh tay tiết ra rất nhiều mồ hôi. Đây là điểm trọng tâm của hệ bạch huyết, một khu vực phát triển lông chính của cơ thể. Lông nách tập trung các pheromone, đó là những chất dẫn dụ giúp hấp dẫn bạn tình.

Do vậy, vùng dưới cánh tay trông có vẻ "ghê ghê bẩn bẩn" nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Đó là lí do bạn nên chú ý nếu vùng này xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

1. Ngứa điên cuồng

Bestie bat benh o nach

Ngứa nách có thể là do bạn đã làm tổn thương vùng da ở đây. Thủ phạm có thể là dao cạo lông nách, dị ứng xịt lăn nách hoặc kem cạo lông. Ngứa cũng có thể do nấm hoặc vi khuẩn đang làm tổ ở đây do môi trường vùng này thường ẩm ướt. Nếu bạn thấy xuất hiện các đốm mụn đỏ dày, đôi khi có mủ vàng, thì bạn nên đi khám chuyên gia da liễu.

2. Nặng mùi

Bestie bat benh o nach

Ai cũng có mùi cơ thể, nhưng nếu mồ hôi tích tụ ở những nếp gấp dưới nách thì vi khuẩn sẽ sinh sôi ở đây. Bạn có thể dùng xà phòng và kì cọ nách để diệt sạch mùi và vi khuẩn. 

Nhưng nếu mùi đó không phải chỉ do mồ hôi tích tụ mà nó rất nồng nặc và bốc lên bất thường thì đó có thể là do bệnh tuyến giáp, cụ thể là rối loạn hóc-môn. Bạn nên đi khám nếu mùi đó có vẻ gắt, ngọt như mùi hóa chất, giống mùi trái cây thối hoặc mùi nước sơn móng tay. Mùi này thường là dấu hiệu của bệnh ketoacidosis (một dạng tiểu đường), trong đó cơ thể bạn không phân giải đường như bình thường. Đây là một tình trạng nhiễm toan hay nhiễm độc axit nặng.

3. Xuất hiện u cục

Bestie bat benh o nach

Như đã nói, nách là điểm trọng tâm của hạch bạch huyết. Cả khu vực vùng này chứa đầy các hạch bạch huyết nhỏ xíu mà mắt thường không nhìn thấy được, cho đến khi chúng sưng lên. Hạch bạch huyết bị sưng nghĩa là bạn sắp phát bệnh, hoặc cơ thể đang chiến đấu với một loại vi sinh vật nào đó. Nếu hạch sưng lâu hơn 1 tuần và không tự biến mất, đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng nặng, thậm thí ung thư.

4. Phát ban

Bestie bat benh o nach

Vùng nách dễ bị phát ban vì chúng ẩm ướt. Nhiễm trùng nấm men có thể xâm lấn nách, bạn hãy quan sát xem mình có bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, đóng vảy hoặc nổi mụn hay không. Ngoài nấm thì dị ứng, thời tiết quá nóng, ra mồ hôi nhiều, thậm chí ma sát ở khu vực này cũng gây phát ban. Bạn có thể đi khám để được bạn sĩ cho kem bôi hoặc thuốc uống. 

5. Đau dưới cánh tay

Bestie bat benh o nach

Bạn có thể cảm nhận rất nhiều kiểu đau dưới cánh tay. Phổ biến nhất là đau cơ bắp. Nếu bạn đè quá nhiều áp lực lên cánh tay (như nâng vật nặng, tập yoga tư thế downward dog...), thì ngày hôm sau bạn sẽ cảm thấy vùng cơ dưới cánh tay và ngang ngực khá đau. May mắn là cơn đau sẽ tự biến mất.

Trường hợp cơn đau kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ. Đó có thể do hạch bạch huyết bị sưng hoặc viêm nhiễm khu vực này.

6. Đổ mồ hôi thái quá

Bestie bat benh o nach

Chơi thể thao mà đổ mồ hôi thì không có gì lạ, nhưng nếu bạn chỉ ngồi hoặc đi bộ ở tốc độ bình thường mà cũng ra mồ hôi đầm đìa thì hãy xem lại. Đây gọi là chứng tăng tiết mồ hôi, hoặc có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng nào đó. Hiện tượng này rất phổ biến về đêm. Nếu bạn ra mồ hôi ướt nách vào ban đêm, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra nồng độ hóc-môn trong cơ thể. Có thể bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. 

Nguồn: Little Things

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top