04/28/2017 12:08

Nếu làm mãi chưa giàu thì xem có những dấu hiệu này không

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn Red Velvet

Ai cũng có cơ hội được giàu có, đó là câu nói phổ biến mà những người giàu thường nói. Thế nhưng, liệu điều này có phải là sự thật?

1. Bạn làm việc chăm chỉ, thay vì làm việc thông minh

Ở trường, chúng ta được học rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn tiến lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, Ric Edelman - một cố vấn tài chính hàng đầu tại Mỹ cho rằng "đó chỉ là một nửa câu chuyện".

"Nếu tất cả những gì bạn làm trong đời là làm việc chăm chỉ, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu đâu. Vì nó chưa đủ để bạn dư tiền", ông nói.

Thay vào đó, để đảm bảo tài sản trong tương lai, bạn nên làm việc thông minh nữa. Một gợi ý là đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán hoặc quỹ hưu trí, để tận dụng lợi ích của lãi gộp. "Việc này không có nhiều rủi ro và cũng chẳng mất mấy thời gian", ông nói.

bestie cach lam giau 1

2. Bạn tập trung quá nhiều vào tiết kiệm, thay vì kiếm tiền

Tiết kiệm rất quan trọng trong việc gây dựng sự giàu có, nhưng bạn không nên quá tập trung vào tiết kiệm đến mức bỏ lơ việc kiếm tiền - yếu tố cốt yếu mà người giàu tập trung vào.

“Phần lớn mọi người quá tập trung vào phiếu giảm giá, sống đạm bạc mà bỏ lỡ những cơ hội lớn” - Siebold viết.

Không cần phải từ bỏ chiến lược tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghĩ như người giàu, “hãy ngừng lo lắng về việc hết tiền và tập trung vào cách kiếm tiền” - Siebold khuyên.

Một số chuyên gia từng nói “không phải bạn kiếm được bao nhiêu, mà là bạn giữ được bao nhiêu”, thế nhưng không nên lấy điều này là một cái cớ để bỏ hoàn toàn việc kiếm tiền. Để giữ được tiền, bạn phải kiếm được nó trước tiên.

3. Bạn mua những thứ vượt quá khả năng

Nếu chi tiêu quá phóng tay, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu được đâu. Kể cả nếu bạn kiếm được nhiều hơn, được tăng lương đáng kể, đừng lấy nó để bào chữa cho lối sống của mình.

"Tôi không mua xe sang hay đồng hồ xa xỉ cho đến khi các khoản đầu tư và việc kinh doanh của mình sinh ra lợi nhuận. Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry khi đã trở thành triệu phú. Hãy nổi tiếng vì đạo đức nghề nghiệp, hơn là vì những thứ bạn mua", triệu phú tự thân Grant Cardone cho biết.

bestie cach lam giau 2

4. Bạn phải vay tiền và dùng thẻ ghi nợ hàng tháng

Nếu bạn gặp phải tình trạng "quẹt thẻ" thanh toán hàng tháng cho những khoản chi tiêu bình thường hoặc tệ hại hơn là phải đi vay tiền để duy trì cuộc sống, đó là dấu hiệu cho thấy thu nhập của bạn không đủ để bạn sống. Làm giàu sẽ không phải là thứ đến với bạn lúc này.

Thẻ tín dụng là khoản tiền đi vay, đừng nghĩ nó là của bạn nên hãy cân nhắc xem bạn sẽ dùng nó vào mục đích gì. Còn nếu bạn phải trông cậy vào nó để duy trì cuộc sống, có lẽ đã đến lúc bạn kiếm thêm thu nhập.

5. Bạn hài lòng với mức lương ổn định

Người bình thường chọn nhận lương theo giờ. Họ gắn bó với một công việc, nhận mức lương khiêm tốn và hy vọng được tăng lương hằng năm. Còn người giàu muốn nhận lương theo thành quả lao động. Họ thường không làm việc cho ai cả.

"Nhận lương theo giờ là cách chậm nhất và an toàn nhất để làm giàu. Nhưng những người vĩ đại biết rằng làm việc cho bản thân mới là con đường kiếm tiền nhanh nhất", Siebold cho biết.

bestie cach lam giau 3

6. Bạn không đầu tư

Một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm thêm tiền là đầu tư. Bạn càng bắt đầu sớm thì càng có lợi. "Tính trung bình, các triệu phú đầu tư ít nhất 20% thu nhập hằng năm. Tài sản của họ không được đo đếm bằng số tiền kiếm ra, mà là bằng việc họ đã tiết kiệm và đầu tư được bao nhiêu", Ramit Sethi - tác giả cuốn "Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu" cho biết.

Tất nhiên, đầu tư là một quá trình phức tạp, nó đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau và đôi khi là cả may mắn. Thế nhưng thực hiện những khoản đầu tư đơn giản như ngoại tệ hoặc vàng chẳng có gì phức tạp cả.

7. Bạn không có mục tiêu tiền bạc

Tiền không tự xuất hiện, bạn phải làm việc để có được nó. Nếu như bạn muốn xây dựng sự giàu có, bạn phải có mục tiêu rõ ràng cũng như những kế hoạch tài chính cụ thể để đạt được.

Người giàu không chọn để giàu, họ tập trung khả năng cùng nỗ lực của bản thân để giàu có. Lý do mà người ta không có được thứ họ cần đó là vì họ không biết mình đang muốn gì. Bạn đang muốn gì? Liệu nó có phải giàu có không hay là một thứ khác?

8. Bạn đang thực hiện giấc mơ của người khác

Nếu muốn thành công, bạn phải yêu điều mình đang làm. Rất nhiều người mắc sai lầm khi theo đuổi ước mơ của người khác, như của cha mẹ chẳng hạn, Thomas Corley - tác giả cuốn "Thay đổi hành vi, thay đổi cuộc đời" cho biết.

"Khi theo đuổi mục tiêu của người khác, rồi bạn sẽ cảm thấy chán nản với nó. Việc này sẽ ảnh hưởng đến thành tích và thu nhập của bạn. Đơn giản là vì bạn không có đam mê cần thiết để thành công", Corley nói.

bestie cach lam giau 4

9. Bạn hiếm khi bước ra ngoài vùng an toàn

Nếu bạn muốn giàu có, thành công hay dẫn đầu, bạn sẽ phải làm quen với những điều mới lạ, những thay đổi. “An toàn về thể chất, về tâm lý, về cảm xúc là mục tiêu chính trong tư tưởng của tầng lớp trung lưu” - Siebold viết. “Tầng lớp thượng lưu hiểu rằng trở thành triệu phú không dễ, và nhu cầu về sự an toàn có thể bị phá hủy”.

10. Bạn chi tiêu trước, còn bao nhiêu mới tiết kiệm

Ai cũng giống nhau, họ nhận lương và sử dụng tiền cho các công việc khác nhau rồi mới tiết kiệm. Thế nhưng, sao không làm ngược lại? Hãy trích 10% thu nhập của mình cho việc tiết kiệm và rồi sau đó hãy tiêu những gì cần thiết. Không những bạn tiết kiệm được nhiều hơn, bạn còn biết cân đối khoản tiền còn lại của mình cho những công việc khác nhau.

Bạn hãy dành ra một giờ thu nhập mỗi ngày để cho vào các quỹ khẩn cấp, tài khoản tiết kiệm. Hãy thiết lập chế độ tự động cho các hoạt động này. Bạn sẽ không phải mất thời gian làm bằng tay nữa. Và sau này, khoản tiền đó sẽ tự sinh sôi nảy nở.

11. Bạn không tin rằng mình có thể giàu

Người bình thường tin rằng giàu có chỉ là thứ dành cho người may mắn. Thế nhưng, thực tế rằng người giàu tạo ra giá trị cho những người khác, chính vì thế họ mới giàu có. Nên trong lần tới, đừng hỏi bản thân là "sao mãi không giàu?", hãy suy nghĩ lớn hơn, đặt mục tiêu lớn hơn vì ai cũng có thể giàu có.

Bất kể chúng ta có đạt được mong muốn về mặt tài chính hay chưa nhưng tin tốt là không bao giờ quá muộn để trở nên giàu có. Nếu bạn, cũng như tôi, đã sẵn sàng để đối mặt với những lý do khiến bản thân chưa giàu và cố gắng khắc phục nó thì cơ hội giàu có chắc chắn sẽ đến nhanh thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top