04/09/2017 13:32

Nắm vững những quy tắc này để tránh hiểm họa khi đi thang cuốn

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Một số người lạ lẫm với thang máy cuốn không quen sử dụng, lúng túng khi có sự cố khiến nhiều tai nạn thương tâm xảy ra.

Trong một nghiên cứu do Ủy ban an toàn tiêu dùng của Mỹ thực hiện, tai nạn thang cuốn liên quan đến 7.300 trường hợp cấp cứu ở Mỹ trong đó 75% các thương tích là do té ngã và khoảng 20% xảy ra khi bàn tay và bàn chân của người sử dụng bị mắc kẹt trong các thang cuốn.

Dưới đây là những mẹo giúp bạn phòng tránh tai nạn khi đi thang cuốn.

bestie luu y di thang cuon 1

1. Tập trung quan sát

Bạn nên luôn luôn hướng mặt về phía trước và tập trung quan sát khi đi thang cuốn, đồng thời có thể chủ động và chuẩn bị thực hiện các hành động cần thiết trong trường hợp thang bị sự cố hoặc những người ở phía trước của bạn bất ngờ bị ngã xuống.

2. Luôn luôn nắm tay vịn

Nắm tay vịn sẽ làm giảm nguy cơ trượt và vấp ngã vì chúng được thiết kế để giúp bạn đứng vững trong khi thang cuốn di chuyển. Sử dụng tay vịn đúng cách, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau, tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lí khi có sự cố.

bestie luu y di thang cuon 2

3. Lịch sự khi đi thang cuốn

Không được chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Lưu ý đứng phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác muốn đi vượt lên trước.

4. Tránh mép của các bậc thang

Bạn cần tránh giẫm lên mép các bậc thang cuốn vì khi đó nguy cơ chân bị mắc kẹt sẽ cao hơn. Các thang cuốn đều được thiết kế để chỉ ra các mép nơi bạn có thể bị kẹt. Các đường màu vàng ở hai bên của các bậc thang cuốn chỉ cho bạn vị trí bạn đặt bàn chân để tránh bị mắc kẹt. 

Khi bước vào thang, chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc.

bestie luu y di thang cuon 3

5. Không đặt trẻ em trong xe 

Khi đi thang cuốn, bạn không nên đặt trẻ em của bạn trong xe đẩy, xe chứa hàng vì những xe này có thể tạo ra nguy hiểm cho bạn và những người khác.

Không nên mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh. Khi bạn đi với con có dùng xe đẩy, cố gắng sử dụng thang máy thay thang cuốn là tốt nhất.

6. Biết vị trí của các công tắc dừng thang khẩn cấp

Nắm vững những quy tắc này để tránh hiểm họa khi đi thang cuốn

Bạn cần biết vị trí các nút dừng khẩn cấp của thang cuốn trong trường hợp bạn phải dừng thang cuốn. Thông thường, các nút dừng khẩn cấp được đặt ở phía dưới và phía trên của thang cuốn, ở bên phải khi bạn đang đi thang cuốn.

7. Luôn đảm bảo an toàn cho trẻ em

Người lớn nên cầm tay và đặt trẻ em đứng vào khoảng giữa của bậc thang cuốn. Trẻ em dưới 6 tuổi tốt nhất nên được bế để đảm bảo an toàn.

bestie luu y di thang cuon 4

8. Chú ý trang phục

Bạn cần biết rằng găng tay, dây giày buộc lỏng, khăn quàng cổ, dây kéo thể bị kẹt trong thang cuốn. Nếu bạn đang mang một trong những thứ này trên người, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận, buộc lại, chỉnh lại hoặc thậm chí là cởi chúng ra trước khi đi thang cuốn nếu cần.

Nếu mặc quần áo hoặc váy có tính chất xòe rộng cần chú ý về trang phục. Rất nhiều trường hợp tai nạn thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền.

9. Trường hợp bị vướng vào thang

Khi bị vướng quần/áo vào thang, cần nhanh tay tháo bỏ phần quần/áo đó ra khỏi người. Không nên cố gỡ ra khỏi thang.

Khi gần lên đến nơi, bạn cần lưu ý nhìn xuống phía dưới chân bậc thang cuốn. Lúc còn khoảng 1/2 bậc thang thì bước cao và dứt khoát về phía mặt đất.

Video có thể bạn quan tâm
Những mẹo vặt giúp các đồ vật hỏng hóc trở nên “xịn” lại như cũ
Scroll to top