04/06/2017 23:48

Là cha mẹ tốt thì nên dạy trẻ những điều này trước khi quá muộn

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề tốt hơn trong cuộc sống và trở thành một công dân có trách nhiệm, biết tôn trọng trong xã hội.

1. Dạy con biết trung thực

Trẻ cần phải học cách trung thực, với người khác và với chính mình bởi vì một đứa trẻ trung thực khi lớn lên sẽ trở thành một người đáng tin cậy. Cha mẹ cần dạy cho trẻ rằng hãy luôn chọn cách nói sự thật cho dù điều đó có thể khiến trẻ bị trừng phạt. 

Trẻ cũng nên thành thật với chính mình để luôn tiến bộ mỗi ngày. Bằng cách trung thực với chính mình, trẻ sẽ tiếp tục phát triển bản thân về lâu dài cùng với sự giúp đỡ của cha mẹ.

bestie nuoi day con 1

2. Dạy con kĩ năng sống

Khi con thấm nhuần các giá trị và được dạy dỗ về những bài học của cuộc sống, cha mẹ cũng đừng quên dạy kĩ năng sống cho con cái. 

Dạy trẻ cách rửa bát, dọn nhà vệ sinh, cắt cỏ, giúp đỡ bố mẹ... để hình thành cho trẻ thói quen tự lập đơn giản nhất. Sau đó, tùy từng lứa tuổi phát triển của con, hãy tiếp tục dạy con các kĩ năng sinh tồn có lợi cho cuộc sống của trẻ sau này.

3. Dạy con sử dụng internet an toàn

Thế giới mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo, dụ dỗ qua mạng xã hội,... Hãy học những nguyên tắc bảo mật và an toàn trên internet để hướng dẫn con khi chúng bắt đầu làm quen với thế giới rộng lớn này.

bestie nuoi day con 2

4. Dạy con cách bảo vệ bản thân

Điều này làm càng sớm càng tốt, đặc biệt với những gia đình có con gái. Đừng để ai động vào người của con gái mình. Những tổn thương do xâm hại lớn đến mức cả đời các bố mẹ cũng không bù đắp lại đủ cho con được đâu. Ví dụ: 3 tuổi con nên biết tự tắm và vệ sinh vùng kín rồi. Ngay cả con trai cũng phải dặn con những cách tránh xa những mối nguy hiểm từ xung quanh.

5. Dạy con nói lên ý kiến của mình

Hãy để trẻ biết rằng cha mẹ sẽ không phải lúc nào cũng ở đó để bảo vệ chúng. Hãy khuyến khích trẻ lên tiếng vì bản thân, nói ra những gì mình nghĩ một cách mạnh dạn, với thái độ tôn trọng. Khả năng lên tiếng vì bản thân (hoặc vì người khác) để giao tiếp hiệu quả là một trong số những kĩ năng giá trị nhất mà bất cứ ai cũng có thể sở hữu trong thế giới hiện đại. Bạn nên sớm dạy trẻ kĩ năng này.

bestie nuoi day con 3

6. Dạy con tầm quan trọng của gia đình

Cha mẹ nên dạy con rằng gia đình giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người và không bao giờ được xao lãng cho dù con đã đạt đến đỉnh cao của thành công. Cách tốt nhất cha mẹ nên là tấm gương để dạy con về tình yêu gia đình.

7. Dạy con ứng xừ phù hợp với bạn khác giới

Các cha mẹ đừng chủ quan. Hiện nay rất nhiều phụ huynh hay các thầy cô giáo chứng kiến thấy cảnh mấy anh chị cấp 2 cõng nhau chạy ầm ầm, đi ngoại khóa chui vào ngủ chung nhau. Cứ vậy mà kích thích nhau thì kết quả thật khó có thể lường trước được. Không đến mức "nam nữ thọ thọ bất thân", nhưng cũng nên có khoảng cách. Khoảng cách này nên có với tất cả mọi người, đặc biệt là những người khác giới. Điều đó đảm bảo an toàn cho chính con.

Đo đó, cha mẹ đừng đẻ và nuôi con theo cảm tính hay phong trào. Hãy giáo dục con một cách khoa học và chọn lựa những gì tốt nhất cho con vào từng thời điểm, vào từng giai đoạn mà chúng nên biết. Đừng bao bọc con để rồi đến lúc hối hận cũng trở nên quá muộn.

bestie nuoi day con 4

8. Dạy con giữ thái độ tích cực và nhìn vào mặt lạc quan của cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy ánh sáng và cầu vồng, nhưng cũng không phải lúc nào cũng tối tăm, buồn chán. Cuộc sống là sự hòa quyện giữa những trải nghiệm tốt và xấu. Nếu bạn tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống nhiều hơn mặt tiêu cực, cuộc sống sẽ không tệ chút nào. Hãy khuyến khích trẻ giữ thái độ lạc quan, lan tỏa niềm vui từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

9. Dạy con bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật

Bạn nên cho trẻ biết rằng con người chỉ có một hành tinh để sinh sống. Vì thế, chúng ta cần bảo vệ và chăm sóc nó. Điều đó có nghĩa là hãy chăm sóc cây cỏ, động vật, môi trường tự nhiên xung quanh ta. Khuyến khích trẻ cho chim ăn, dắt chó đi dạo, tưới cây... Bằng cách này, trẻ sẽ trở nên có ý thức bảo vệ hành tinh này.

bestie nuoi day con 5

10. Dạy con biết chịu trách nhiệm

Trẻ phải học được cách chịu trách nhiệm cho hành động của mình để bước đầu hiểu về quy luật nhân quả của cuộc sống. Nếu bạn dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của trẻ thì đó là bạn đang thực sự làm hại con.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top