04/19/2017 14:22

Không chỉ biết dọa dẫm, phim kinh dị còn có những lợi ích chẳng ai ngờ

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Thường thì những câu chuyện xảy ra trong phim rõ ràng không liên quan đến thực tế. Do đó, xem phim kinh dị hiếm khi gây ra những tác động tiêu cực mà ngược lại còn có một số lợi ích không ngờ.

Trước nay có rất nhiều lí giải về việc tại sao có nhiều người yêu thích phim kinh dị và thường hăm hở tìm kiếm nỗi sợ hãi trong những bộ phim rùng rợn.

Lí do thường thấy nhất được giáo sư tâm lí học Mark Griffiths, giảng dạy ở trường Đại học Nottingham Trent (Anh) cho là bởi: “Con người muốn trải nghiệm những điều họ sẽ không bao giờ được trải nghiệm trong cuộc sống thường ngày. Xem phim kinh dị còn có tác dụng giải phóng tinh thần, cảm xúc khi những nỗi sợ hãi ghê rợn dồn nén bất ngờ được bung tỏa cùng với mạch phim”.

bestie xem phim kinh di 1

1. Giảm đau

Khi các hoạt động của não bộ tăng lên nhờ xem phim kinh dị, các cơ quan trong cơ thể của chúng ta luôn ở trong trạng thái chủ động sẵn trong một thời gian. Đồng thời, nó còn làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bên cạnh đó, những tín hiệu từ mối đe dọa trong các tình tiết của phim kinh dị sẽ được gửi đến một phần quan trọng của bộ não có liên quan đến hệ thống bạch huyết trong cơ thể. Các tín hiệu này sẽ tạo ra những chất kích thích tuyến thượng thận, giúp sản xuất ra adrenaline - một hợp chất làm giảm đau, giúp chúng ta hạn chế các cơn đau.

2. Cải thiện tâm trạng

Khi xem phim kinh dị, não bộ của chúng ta sẽ sản xuất năng lượng bổ sung, hướng vào các hoạt động dẫn truyền thần kinh. Cụ thể hơn, đó là những chất như glutamate, dopamine (hormone hưng phấn) và serotonin (hormone hạnh phúc).

Lúc này, các hoạt động của não sẽ tăng lên, giúp chúng ta tăng khả năng đối phó với các tình huống khó nhằn ập đến. Đó chính là một cách để "rèn luyện" tinh thần rất tốt.

Song song với sự tăng hoạt động của não bộ, các cơ quan trong cơ thể của chúng ta cũng luôn ở trạng thái chủ động sẵn sàng trong một thời gian. Đồng thời nó cũng làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

bestie xem phim kinh di 2

3. Giảm cân

Theo một nghiên cứu mới nhất gần đây, việc xem phim kinh dị trong vòng 90 phút có thể làm đốt cháy tới 200 calo. Với những bộ phim càng rùng rợn, lượng calo mà chúng ta đốt cháy càng cao. Nguyên nhân là do sự run rẩy, sợ hãi, sởn tóc gáy khi xem phim sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản và đốt cháy một lượng calo lớn hơn. Chính vì vậy, xem phim kinh dị cũng là một cách giảm cân rất hiệu quả.

4. Tốt cho đời sống tình cảm

Nghiên cứu của trường Đại học Indiana (Mỹ) đã thử ghép 36 sinh viên nam và 36 sinh viên nữ thành các cặp để họ cùng xem phim kinh dị. Kết quả cho thấy nam giới thích phim kinh dị hơn nữ giới và họ sẽ càng cảm thấy thích thú hơn khi được ngồi xem với người phụ nữ đang sợ hãi, ngược lại, họ cảm thấy bớt hứng thú khi ngồi xem với người phụ nữ quá bình tĩnh.

Đối với phụ nữ cũng tương tự, họ thích ngồi xem phim kinh dị với người đàn ông bình tĩnh, xử lí tốt nỗi sợ hãi và sẽ cảm thấy có phần thất vọng khi người bạn nam đi xem phim cùng mình cũng sợ hãi… y hệt mình.

Hiện tượng này thuộc vào “nguyên lí xích lại gần nhau” vốn đã được giới nghiên cứu đề cập tới từ thập niên 1980, đó là khi đối diện với những nỗi sợ hãi thuộc về bản năng, những người đàn ông dù không có ngoại hình hấp dẫn vẫn có thể trở nên ấn tượng hơn trong mắt phụ nữ nếu họ đương đầu tốt với nỗi sợ của mình.

bestie xem phim kinh di 3

Dĩ nhiên đối với những người có vấn đề về tâm lí, người mắc bệnh tim và trẻ em dưới 13 tuổi, việc xem phim kinh dị không được khuyến khích vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên chú ý đến tình trạng bản thân trước khi cố "gồng mình" theo bạn bè nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top