04/22/2017 00:58

Khám phá nơi "chỉ cần hít thở cũng giàu" nhờ 72.000 tấn bụi kim cương

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Các nhà khoa học ước tính thị trấn Nördlingen và khu vực bao quanh chứa xấp xỉ 72.000 tấn kim cương.

bestie thi tran kim cuong 1

Nördlingen là một thị trấn nhỏ thuộc vùng Bavaria, phía nam nước Đức. Nhìn bề ngoài, nó không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu nhưng lại thu hút khách du lịch bởi biệt hiệu "thị trấn kim cương".

bestie thi tran kim cuong 2

Lí do của tên gọi là là bởi theo các nhà khoa học, mọi công trình ở đây đều gắn hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ. Đó là kết quả sau khi thiên thạch đâm trúng khu vực này cách đây 15 triệu năm.

bestie thi tran kim cuong 3

Vụ va chạm tạo ra miệng hố Ries, một vùng lõm khổng lồ trải rộng hơn 14 km ngang qua vùng đồng quê, nay là nơi tọa lạc thị trấn Nördlingen. Nó cũng tạo ra suevite, một loại đá dăm kết bao gồm nhiều mảnh vụn có cạnh sắc, có thể chứa thủy tinh, pha lê và kim cương, rất phổ biến ở những khu vực xảy ra va chạm kiểu này.

bestie thi tran kim cuong 4

Tới năm 898, những người định cư đầu tiên mới bắt đầu sinh sống tại đây. Trong thời kì Trung Cổ, họ xây dựng tường bao bảo vệ thị trấn. Để xây mỗi công trình, thợ xây phải sử dụng vật liệu ở gần nhất mà họ có thể tìm thấy, đó là những tảng đá suevite.

bestie thi tran kim cuong 5

Trong quá trình xây dựng thị trấn, người dân không nhận ra những khối đá họ đang khai thác để xây công trình là dấu tích của thiên thạch. Suốt nhiều thế kỉ, cư dân địa phương tin rằng vùng lõm khổng lồ là một miệng núi lửa. 

bestie thi tran kim cuong 6

Cho đến thập niên 1960, nhà địa chất học Eugene Shoemaker chính thức xác nhận miệng hố do thiên thạch tạo thành. Sau đó một thập kỉ, các nhà khoa học mới phân tích mẫu đá và phát hiện kim cương. 

bestie thi tran kim cuong 7

Đây chính lí do khiến thị trấn bình yên trở nên nổi tiếng. Du khách rất thích thú khi được tới thăm quan và chìm trong bầu không khí ước tính chứa tới 72.000 tấn kim cương.

bestie thi tran kim cuong 8

Bụi kim cương này chỉ có giá trị khoa học chứ không có giá trị kinh tế nhưng cũng đủ khiến thị trấn trở nên lung linh và kì diệu trong mắt du khách. 

bestie thi tran kim cuong 9

Gisela Pösges, nhà địa chất học kiêm phó giám đốc Bảo tàng Ries Crater ở Nördlingen, cho biết: "Nhà thờ St. Georgs của chúng tôi xây từ đá suevite và chứa khoảng 5.000 carat kim cương. Nhưng chúng rất nhỏ, viên lớn nhất chỉ có đường kính 0,3 mm và không có giá trị kinh tế. Chúng chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học và bạn có thể quan sát kim cương dưới kính hiển vi".

bestie thi tran kim cuong 10

Nördlingen là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thị trấn là gác chuông Daniel 90m từ thời Trung cổ, tòa nhà thị chính được xây dựng từ thế kỷ 13, nhà thờ St. Georgs, bảo tàng đường sắt Bavarian và bảo tàng Augenblick. Tất cả chúng đều bám đầy bụi kim cương. Người ta thường nói đùa rằng, du khách tới đây chỉ cần hít thở thôi cũng đủ giàu có.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top