04/26/2017 12:03

Coi thường nhà bếp, đừng hỏi vì sao bạn mãi mang số nghèo

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Chúng ta thường nghĩ rằng phòng khách là khu vực quan trọng nhất nhưng theo phong thủy ngũ hành, nhà bếp mới thật sự là không gian mang lại tài lộc cho gia chủ.

Thực tế cho thấy căn bếp của các gia đình Á đông đều chứa rất nhiều lương thực thực phẩm với ý nghĩa, đồ ăn đủ đầy, gia đình no ấm. Theo phong thủy ngũ hành, nhà bếp nếu được bài trí hợp lí sẽ giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Vì sao nên treo thực phẩm trong nhà bếp?

Xét về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, khái niệm “nhà bếp sinh tài” của người phương Đông hoàn toàn có lí vì chỉ có duy nhất nhà bếp mới diễn ra các hoạt động sống còn của con người. Trong nhà bếp, chúng ta sinh hoạt thông qua việc ăn uống, đó là việc làm thiết yếu trong mỗi gia đình. Từ lâu, người dân các quốc gia Đông Nam Á đã coi trọng khu vực này hơn bất kì khu vực nào khác của ngôi nhà vì họ tin rằng “có thực mới vực được đạo”, đồng thời rất quan tâm đến việc dự trữ và cất giữ lương thực thực phẩm. Đối với họ, điều đó quyết định yếu tố sống còn của một cá thể và cộng đồng. Họ quan tâm đến nhà bếp và lương thực vì nơi đây vốn được xem là kho lương của cả nhà.

Ở Việt Nam, Thái Lan... một căn bếp khang trang, đầy đủ thực phẩm cho thấy đó là một gia đình khá giả, có vị thế và tiếng nói trong xã hội. Họ vẫn tin rằng, nhà bếp đủ đầy gạo thóc, thực phẩm ngô khoai ngập tràn thì tài lộc của gia chủ cứ thế mà tăng theo.

Coi thường nhà bếp, đừng hỏi vì sao bạn mãi mang số nghèo

Nhà bếp sung túc đủ đầy là một điềm lành theo phong thủy phương Đông.

Thùng gạo là "két sắt" của cả nhà

Chỉ cần trang bị và dự trữ thật nhiều gạo thóc thì năm đó làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no và luôn sung túc. Các gia đình Á đông thường rất xem trọng thùng gạo. Thùng gạo phải luôn luôn đầy, nắp được đóng kín (càng nhiều thùng gạo càng tốt). Điều này tượng trưng cho sự trường thọ và đại cát. Có gạo thóc đầy bồ, gia đình ắt sẽ ấm no, cát lộc cứ thế mà chảy vào nhà.

bestie phong thuy nha bep

Thùng gạo luôn đầy ắp là điều mà mỗi gia đình nên quan tâm.

Theo phong thủy, hũ (thùng, tủ) gạo trong bếp được xem là kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật, hạnh phúc của gia đình. Gạo trồng từ đất mà ra nên thuộc “Thổ”, vì thế nếu đặt hũ gạo ở phương vị thổ (Tây Nam và Đông Bắc) là tốt nhất, được gọi là vị trí Đại lợi, còn các hướng khác như Đông và Đông Nam đều thuộc hành Mộc nên không đặt hũ gạo ở đó, vì có thể làm cho kinh tế gia đình sa sút bởi phương vị (Mộc) khắc với hũ gạo (Thổ).

Vì là kho gạo, kho quân lương cần được bảo mật nên hũ gạo phải đặt ở nơi thật kín đáo trong khu bếp và phải được kê lên cao để chống ẩm. Tuy vậy, hũ gạo cũng không nên đặt quá cao so với nền bếp.

bestie phong thuy nha bep

Trữ gạo, ngũ cốc trong nhà là cách mà người Á đông cải tạo vận mệnh của mình.

Lưu ý khi thiết kế nhà bếp

Nói đến phong thủy nhà bếp, không ít người coi đó là việc mê tín dị đoan. Thế nhưng, nhìn ở góc độ nào đó đây là điều rất có khoa học mà ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được. Theo đó, bạn không nên đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều xú uế khí, khiến đại cát bị kiềm hãm, ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Nếu đặt đối diện bạn nên đóng cửa nhà vệ sinh lại mỗi khi không dùng để tránh ảnh hưởng đến nhà bếp.

Bạn cũng cần tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang. Bởi xà ngang áp trên bếp sẽ khiến chủ hao tài tốn của. Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hòa, tránh để quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông, điều đó tạo sự thuận lợi cho các luồng khí tài lộc đi vào nhà bếp. Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi vì chúng có thể ảnh hưởng đến ngọn lửa. Đối với nhà bếp, ngọn lửa duy trì dương khí, giúp căn bếp cũng như ngôi nhà luôn ấm cúng, không lạnh lẽo thu hút âm khí, khí xấu.

bestie phong thuy nha bep

Nhà bếp luôn đầy ắp thức ăn là biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Đối với nhà bếp, bạn nên duy trì việc nấu ăn thường xuyên vì chúng giúp ngôi nhà trở nên sung túc, rộn ràng. Một căn bếp lạnh lẽo là biểu hiện cho sự yếu kém về tài lộc, vận mệnh của gia chủ không được sáng sủa cho lắm. Nên trữ nhiều thực phẩm tươi như ngô, khoai, hành, tỏi... treo chúng lên là cách giúp bạn thu hút vượng khí cho căn bếp, tạo ra tài lộc cho cả gia đình.

Dù bạn có tin hay không thì thực tế cho thấy vai trò của phong thủy đối với đời sống con người hiện nay là không thể phủ nhận. Vì vậy, việc am hiểu những kiến thức nhất định về phong thủy cũng có thể giúp chúng ta tự tạo ra những không gian sống có lợi nhất cho mình. 

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top