04/26/2017 16:06

Nhờ những công trình “trấn yểm” giúp Singapore "một bước hóa rồng"?

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao đồng tiền 1 đô-la của Singapore được thiết kế như hình bát quái không?

Nhiều người cho rằng không phải ngẫu nhiên mà một quốc gia nhỏ bé như Singapore lại vươn lên đứng hàng nhất nhì Đông Nam Á. Những thành tựu của Singapore vượt xa khu vực và khiến các cường quốc khác phải nể phục. Vậy điều gì đã giúp Singapore "một bước hóa rồng"?

Có thể nói những yếu tố phong thủy nhân sinh luôn được người Singapore chú trọng và coi như “quốc nghiệp”. Kể từ khi lên nắm quyền, thủ tướng Lý Quang Diệu được cho là người đã lèo lái đất nước Singapore thành công nhất mọi thời đại. Một điều ít ai biết về Lý Quang Diệu là ông luôn đề cao yếu tố phong thủy khi xây dựng đất nước.

bestie phong thuy singapore

Ông Lý Quang Diệu, một chính trị gia kiệt xuất đã giúp Singapore "hóa rồng" như ngày hôm nay.

Xung quanh mỗi công trình, mỗi sự vật ở Singapore là một câu chuyện phong thủy khá lý thú. Đình đám nhất hẳn là Trung tâm thương mại Suntec City. Theo tài liệu của Thư viện quốc gia Singapore, Suntec xuất phát từ chữ tiếng Hoa "xin da", có nghĩa là “thành tựu mới”, được xây dựng từ năm 1989, khánh thành tháng 8.1995.

Suntec City là một khối bao gồm 4 tòa nhà 45 tầng và một tòa 18 tầng bao quanh Đài nước Thịnh Vượng. Nhìn từ trên cao, Suntec City giống như một bàn tay trái khum khum, giữ trong lòng một chiếc nhẫn vàng cực lớn, còn dãy nhà thấp là cổ tay. 

bestie phong thuy singapore

Trung tâm thương mại Suntec City được thiết kế theo mô hình phong thủy vững chắc, phá vỡ mọi trận đồ và âm mưu thù địch.

Bàn tay trái, theo quan niệm của người Hoa, là bàn tay nắm quyền lực. Cả tổng thể Suntec City thể hiện khao khát “một tay nắm giữ của cải toàn thế giới”. Đài nước Thịnh Vượng được làm bằng đồng với niềm tin rằng sự kết hợp kim-thủy (đặc biệt là kim loại đồng) là biểu tượng cho sự thành công. Đài nước hình tròn đường kính 21m, có 4 chân cao 13,8m biểu tượng cho 4 sắc tộc và tôn giáo ở đảo quốc sư tử. Điều đặc biệt nhất ở đây là thay vì phun nước lên cao, đài nước Suntec phun nước xuống thấp và tụ vào trong với ý nghĩa của cải tụ hội về nơi này.

Nằm kế cận khu phố Bugis là khu dân cư DUO, nằm giữa The Gateway và quảng trường Parkview. Hình dạng kiến trúc khác thường của khu dân cư DUO đã làm nên một sự hoàn hảo. Bề ngoài của The Gateway tượng trưng cho “sự mạnh mẽ cứng rắn” của nền kinh tế và công nghệ Singapore, còn quảng trường Parkview lại tượng trưng cho “văn hóa không khí mềm”. Sự kết hợp của 2 lực lượng Yin (Âm) và Yang (Dương) đã tạo nên mảnh đất màu mỡ cho khu dân cư DUO. Hai tòa tháp chính với các vách tường lồi lõm đã giúp đánh lạc hướng cũng như làm dịu đi năng lượng khí trực tiếp từ The Gateway và quảng trường Parkview, cho phép dân cư sống ở DUO đón nhận một môi trường năng lượng cao nhất.

Bestie khu dan cu DUO

Khu dân cư DUO là một biểu tượng phong thủy của Singapore.

Mặt khác nếu bạn nhìn kỹ 2 tòa tháp, chúng không chỉ giống những bàn tay trong bài quyền Thái Cực mà còn giống như hình dạng của một viên ngọc trai đang hình thành. Không biết thực hư thế nào, nhưng trước đây người ta từng đặt cọc mua sạch khu dân cư này khi chỉ mới mở bán được 2 tuần.

Một câu chuyện ly kỳ khác là sự ra đời của đồng xu mệnh giá 1 đô-la bằng đồng mang hình bát quái. Chuyện kể, khi xây dựng hệ thống tàu điện ngầm vào thập niên 1980, một nhà phong thủy đã nói với Thủ tướng Lý Quang Diệu khi ấy, rằng việc đặt quá nhiều sắt thép vào lòng đất là chạm “long mạch” và không tốt cho đất nước. Để “giải hạn”, vị thầy bảo mỗi gia đình Singapore phải treo một hình bát quái trước cửa. Điều này dĩ nhiên là bất khả thi ở một đất nước đa sắc tộc và tôn giáo như Singapore. Ông Lý Quang Diệu vì thế đã nghĩ ra đồng xu mang hình bát quái mà hầu hết người dân đều mang theo trong mình.

bestie phong thuy singapore

Đồng 1 đô-la Singapore được thiết kế theo mô hình bát quái.

Một tiêu điểm khác ở Singapore chính là Merlion - đầu sư tử, đuôi cá – con linh vật biểu tượng cho Singapore, giúp kích cầu cho ngành du lịch Singapore trong suốt nhiều thập niên. Câu chuyện về Merlion cũng liên quan đến dòng sông Singapore xét theo thuật phong thủy. Ai cũng biết rằng, Merlion phun nước ra biển, và một số người tin rằng hơi nước từ miệng con linh vật này sẽ mang lại may mắn.

bestie phong thuy singapore

Bản thân biểu tượng "độc nhất vô nhị" Merlion cũng mang trong mình nhiều bí ẩn của Singapore.

Nghe có vẻ “mê tín dị đoan”, nhưng phong thủy lại cho là thực: Dòng sông Singapore là một trong những tuyến sông chính, nước phun ra từ miệng Merlion tạo ra một dòng chảy không ngừng của vận may cho quốc đảo. Không chỉ là linh vật của Singapore, Merlion còn là nhân vật bảo hộ cho đảo quốc Singapore. Đứng từ góc độ nào đó, con mắt của Merlion còn được coi là ánh mắt hào khí, tinh anh của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Video có thể bạn quan tâm
Bạn đã biết cách sử dụng túi xách theo phong thủy để tiền vô ào ào
Scroll to top