04/03/2017 15:15

Chẳng cần tập thể dục mướt mồ hôi, chỉ làm việc này là đủ đốt calo

Mai Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Hạnh

Chỉ tắm nước nóng thôi mà cũng đem lại vô số lợi ích tương đương với việc tập thể dục hùng hục trong phòng gym. Có chuyện lí tưởng như vậy sao?

Nếu bạn đang cố ép buộc mình lao lên máy chạy bộ, vậy thi hãy ngừng lại một chút và đi tắm thôi, vì tắm cũng đem lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe không khác gì việc tập thể thao. 

bestie chay bo

Có những hoạt động tuy nhẹ nhàng nhưng cũng tốt tương tự việc chạy bộ.

Tiến sĩ Steve Faulkner thuộc Đại học Loughborough (Anh) cho biết tắm nước nóng có thể đem lại những lợi ích tương tự như việc tập thể dục, trong đó có cả tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Ông giải thích trên The Conversation rằng, dù từ lâu người ta đã biết tắm nước nóng có lợi như thế nào, nhưng chỉ đến gần đây người ta mới phát hiện ra việc "cố tình tăng thân nhiệt" cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bestie tam nuoc nong

Tắm nước nóng tốt cho người bị tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Faulkner và cộng sự đã khảo sát hiệu quả của việc tắm nước nóng đến khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và hàm lượng calo đốt cháy. Nghiên cứu quy tụ 14 người, mỗi người đều ngâm mình trong nước nóng ở nhiệt độ 40°C trong khoảng 1 giờ, và họ cũng được chạy xe đạp khoảng 1 tiếng. Hai bài kiểm tra được thiết kế để nâng thân nhiệt lên khoảng 0,5°C nhằm xác định xem các tình nguyện viên đốt được bao nhiêu calo ở mỗi hoạt động.

Dù việc chạy xe đạp đốt được nhiều calo hơn, nhưng các nhà khoa học khám phá ra rằng tắm nước nóng cũng tiêu hao được lượng calo tương đương với 30 phút đi bộ. "Chỉ số đường máu đều phản ứng như nhau ở cả 2 hoạt động. Tuy nhiên, đường máu tăng cao nhất là sau khi ăn. Và những người tắm nước nóng lại có chỉ số đường máu thấp hơn 10% so với người tập thể dục", tiến sĩ Faulkner cho biết. 

Bestie tam nuoc nong

Tắm nước nóng 1 giờ tương đương với 30 phút đi bộ.

Ông cũng lý giải việc "cố tình tăng thân nhiệt" có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giảm các chứng viêm đau mãn tính thường xuất hiện cùng các bệnh nan y như tiểu đường loại 2.

Vậy thì còn chờ gì mà không cởi giày dép, quần áo ra và đi tắm nước nóng nào!

Nguồn: Cosmopolitan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top