04/28/2017 15:43

Bi kịch của cô gái nghiện tập thể dục tới mức cuồng điên

Hoa Giấy - Theo thethaovanhoa.vn Hoa Giấy

Hầu hết chúng ta đều dễ rơi vào chán chường chỉ sau vài buổi vào phòng gym, nhưng lại có số ít người sẵn sàng hi sinh tất cả những mối quan hệ gia đình, tình yêu, công việc chỉ để tập thể dục mọi lúc mọi nơi.

Bệnh nghiện tập thể dục của Katherine Schreiber xuất hiện khi cô ở độ tuổi teen. Cô đã phải chiến đấu với những vấn đề cơ thể từ thời tiểu học, thậm chí nghĩ rằng mình quá xấu để đến trường.

Lúc đầu, cô chỉ tập 2 lần mỗi tuần, sau đó chuyển thành 3 lần 1 ngày. Tập thể dục quá nhiều khiến cô bị suy nhược. Kinh nguyệt của Katherine đứt hẳn trong 2 năm, xương nứt và bị thoát vị đĩa đệm. 

Khi bệnh nghiện tập thể dục ngày càng leo thang, Katherine cũng bắt đầu hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày, khiến cô nhanh chóng bị rối loạn tiêu hóa. Khi vào đại học, cô đã tiến hành điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, nhưng thói nghiện tập thể dục thì không cách nào chữa trị được.

Bestie phat dien vi tap gym

Ý nghĩ tập thể dục xâm lấn hết tâm trí của Katherine.

Tình trạng này khiến Katherine không có một đời sống xã hội thực sự. Các mối quan hệ cá nhân của cô cũng bị ảnh hưởng. Cô không có thời gian đi chơi với bạn bè hay phát triển tình cảm lứa đôi. Cô không muốn về muộn hay làm bất cứ thứ gì gây ảnh hưởng đến việc tập thể thao. Cô luôn lo lắng nếu thời lượng tập bị rút ngắn.

Năm 2015, Katherine quyết định kết hợp với các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Jacksonville và Đại học High Point (North Caroline, Mỹ) để tìm hiểu căn nguyên và sự nguy hiểm của căn bệnh này. 

Đến nay bệnh nghiện tập thể dục vẫn chưa được xếp vào một dạng rối loạn tâm thần, nhưng nó có một số triệu chứng và dấu hiệu nhận biết, cả về thể chất và tâm lý. Chẳng hạn những chấn thương do hoạt động quá nhiều, bao gồm nứt xương và chấn thương dây chằng... Những người nghiện sẽ vượt qua các chấn thương này đồng thời hi sinh các mối quan hệ xã hội, bỏ luôn các tránh nghiệm xã hội và nghề nghiệp chỉ để tập thể dục.

Bestie phat dien vi tap gym

Dù bị chấn thương nhưng cô vẫn không bỏ qua việc tập.

Họ cũng bị mất cân bằng và rơi vào hoang mang, mất ngủ, thiếu tập trung khi lịch tập bị cản trở. Bệnh nghiện này ảnh hưởng đến 0,3 - 0,5 dân số nói chung và từ 1,9 - 3,2 những người thường xuyên tập thể dục.

Tiến sĩ Hausenblas và các cộng sự cho rằng biện pháp trước mắt để trị căn bệnh này không phải là chấm dứt hẳn việc luyện tập, mà phải giúp người nghiện nhận ra lối sống của họ là không tốt và hướng họ tới những phương pháp tập luyện với thời lượng hợp lí hơn. 

Giờ Katherine đã 28 tuổi, cô đang phải điều trị vật lí trị liệu và cai nghiện căn bệnh này. Katherine cho rằng phương pháp trị liệu giúp cô ý thức hơn bệnh tật của mình, đồng thời tiết giảm thời gian không cần thiết ở phòng gym. Đến nay Katherine vẫn tập thể dục 45 phút mỗi ngày, nhưng cô không ép mình quá sức. Cô không để việc tập thể dục kiểm soát cuộc sống của mình nữa.

Nguồn: ABC News

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top