04/23/2017 22:07

8 mẹo giải toán dám cá ở trường chẳng ai dạy bạn

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn Đinh Hương

Thay vì ngồi cặm cụi tính toán, tẩy xóa mà vẫn chưa tìm ra được đáp án chính xác, bạn hãy áp dụng những bí quyết tính nhẩm cực kì nhanh và chính xác dưới đây để thể hiện đẳng cấp, trình độ toán học "siêu cấp" của mình nhé!

Đừng tưởng những phép tính "cộng trừ nhân chia" là đơn giản, chỉ yêu cầu sự kiên trì là có thể đưa ra được đáp án. Không hề nhé, có thể bạn phải loay hoay đến "toát mồ hôi" mà những con số vẫn cứ "nhảy múa lung tung" làm bạn "điên đầu" đấy. Thế nhưng với những mẹo nhỏ trong bài dưới đây, bạn sẽ dễ dàng trở lời nhanh "siêu tốc" mà không cần suy nghĩ quá nhiều đấy!

Bestie-meo-tinh-nham

Sơ đồ toán hình tháp này có vẻ khá rối rắm đây, nhưng nếu để ý kĩ thì các bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được quy luật của nó ngay thôi. Với phép nhân các thừa số được tạo từ số 1 (hai thừa số bằng nhau), kết quả bắt đầu và kết thúc bằng 1, đồng thời tuân theo quy luật đếm tiến và lùi như trên.

Bestie-meo-tinh-nham

Những phép tính phức tạp hơn bao gồm phép nhân và phép cộng, cũng có thể tính nhẩm một cách đơn giản như thế này.

Bestie-meo-tinh-nham

Với phép tính ab x 11, kết quả lần lượt bao gồm các chữ số a (a + b) b. Nếu (a + b) > 10, ta chỉ lấy phần đơn vị rồi cộng thêm 1 vào chữ số hàng trăm của kết quả. Ví dụ, 74 x 11, 7 (7 + 4) 4, tích sẽ là 814. 

Bestie-meo-tinh-nham

Quy tắc tính nhẩm cộng từng cặp chữ số của thừa số thứ nhất trong phép nhân với số 11 cũng được áp dụng tương tự cho phép tính phức tạp hơn. Kết quả bắt đầu và kết thúc lần lượt là 2 chữ số đầu và cuối của thừa số thứ nhất, còn lại ta cộng lần lượt 2 chữ số gần nhau, sẽ cho ra ngay được kết quả chính xác và nhanh chóng.

Bestie-meo-tinh-nham
Bestie-meo-tinh-nham

Cách nhớ bảng cửu chương 9 rất đơn giản, lần lượt tăng chữ số đầu tiên 1 đơn vị và giảm 1 đơn vị ở chữ số thứ 2. Đây là bí kíp được truyền từ đời này sang đời khác, chắc các bạn cũng đã nghe qua rồi.

Bestie-meo-tinh-nham

Với phép nhân hai thừa số bằng nhau có chữ số hàng chục là 9, bạn có thể dễ dàng tìm ra đáp án với cách tính nhẩm này.

Bestie-meo-tinh-nham

Với bí quyết này, cách tính tổng hai phân số khác mẫu số không còn quá phức tạp. Với phép tính tổng hai phân số khác mẫu số nhưng cùng có tử số là 1, bạn cũng có thể áp dụng nó: 1/8 + 1/9 = (9 + 8)/9 x 8 = 17/72.

Bestie-meo-tinh-nham

Bí quyết này được áp dụng cho phép nhân ab x ac với (a + c) = 10. Ta lấy a x (a+1) = kết quả, b x c= kết quả, ghép 2 kết quả lại với nhau là phép toán đã hoàn chỉnh.

Bạn có thấy nếu sử dụng bí quyết tính toán như trên thì rất nhanh có thể đưa ra đáp án đúng không nào? Biết đâu, nhờ những bí quyết này mà bạn có thể "phát minh" ra được những ý tưởng tính toán khác nữa, lúc đó phải gọi là "thần đồng toán học" ấy chứ nhỉ. Nếu thấy bài viết thú vị và hữu ích thì chia sẻ ngay cho bạn bè biết để áp dụng hàng ngày nhé!

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top