04/02/2017 12:27

10 sự thật hôn nhân bạn nên hiểu rõ trước khi kết hôn

Đặng Anh Thư - Theo thethaovanhoa.vn Đặng Anh Thư

Dưới đây là 10 điều được tổng hợp từ các cặp vợ chồng đã kết hôn và chúng tôi nghĩ là bạn nên biết về chúng trước khi quyết định về chung một nhà.

Chẳng ai thích những điều bi quan nhưng rõ ràng chỉ tình yêu thì không đủ để duy trì một cuộc hôn nhân. Để có một cuộc hôn nhân thật sự, các nghiên cứu cho thấy bạn cần phải yêu một cách thông minh và tận tâm trong việc chăm sóc bạn đời.

Chia sẻ công việc nhà = “chuyện ấy” sẽ nhiều hơn

Chia sẻ chính là chăm sóc - và những chia sẻ vụn vặn trong gia đình có thể làm cho đời sống chăn gối của bạn trở nên nóng bỏng hơn. Một nghiên cứu năm 2005 của Đại học Alberta cho thấy rằng, những cặp vợ chồng chia sẻ việc nhà với nhau sẽ luôn thấy hài lòng về mối quan hệ của mình.

Rõ ràng theo nghiên cứu nhìn thấy, khi nam giới đóng góp công sức để làm việc nhà, hại vợ chồng sẽ tăng tần suất quan hệ lên hơn và cả vợ lẫn chồng đều thấy hài lòng, thỏa mãn. 

10 sự thật hôn nhân mọi người nên hiểu rõ trước khi kết hôn

Giai đoạn tuần trăng mật có thể là... thần thoại

Đừng quá vội vàng trong giai đoạn nóng bỏng này: vì tuần trăng mật có thể trở thành thần thoại hơn những gì bạn nghĩ. Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Deakin - Úc về chất lượng cuộc sống, các cặp vợ chồng sẽ hạnh phúc nhất sau năm đầu tiên kết hôn. Hơn nữa, các cặp vợ chồng mới cưới thường có chỉ số hạnh phúc thấp hơn so với những cặp đã kết hôn trong một thời gian dài.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Melissa Weinberg cho biết, kết quả các cặp vợ chồng cưới quá nhanh luôn cảm thấy hụt hẫng sau khi tuần trăng mật kết thúc vì đó mới là lúc cuộc hôn nhân thật sự bắt đầu.

Hầu hết các cặp vợ chồng đều đến gặp các chuyên gia tư vấn tình cảm sau 6 năm kết hôn – bạn nên đi sớm hơn

Mỗi cặp vợ chồng trung bình phải “vật lộn” với cuộc hôn nhân của mình trong khoảng 6 năm trước khi nhờ sự can thiệp của các chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình. Nếu phải chờ đến 6 năm mới được tư vấn tình cảm, một số nhà trị liệu cho rằng mối quan hệ của bạn sẽ rất khó cứu vãn. Hãy là những người phối ngẫu thông minh bằng cách tìm gặp nhà tâm lý ngay sau khi cảm thấy mối quan hệ của bạn có vấn đề.

Coi thường bạn đời là một trong những nhân tố đầu tiên dẫn đến ly hôn

Theo một nghiên cứu về hôn nhân của John Gottman, các hành vi như mỉa mai, liếc móc tỏ ý khinh thường đối phương là một trong những nguyên nhân khiến người chồng/vợ thấy bất mãn.

Trong suốt 40 năm, Gottman và nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự tương tác của nhiều cặp vợ chồng để xác định các điềm dự báo về ly hôn, ông cho biết: “Ngược đãi tinh thần là dấu hiệu số 1, tiếp theo là phê bình, phòng thủ và cất giấu cảm xúc – tất cả đều dẫn đến ly hôn”

10 sự thật hôn nhân mọi người nên hiểu rõ trước khi kết hôn

Âu yếm là một trò chơi giúp thay đổi cục diện của mối quan hệ lâu dài

Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Toronto cho thấy rằng, thậm chí chỉ là những cái ôm ấp nho nhỏ cũng có thể làm gia tăng đáng kể sự hài lòng về tình dục và tình cảm, đặc biệt là đối với phụ nữ hay trẻ nhỏ.

Tranh cãi về tài chính sớm không có lợi cho cuộc hôn nhân

Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Kansas phát hiện ra rằng các lập luận ban đầu liên quan đến vấn đề tài chính cũng là một trong các nhân tố dẫn đầu trong việc ly dị. Hơn thế nữa, điều này ứng với những cặp vợ chồng có mức thu nhập chênh lệch với nhau.

Đàn ông là người có lợi nhất từ việc kết hôn

Nghiên cứu đã gợi ý rằng, nam giới đặc biệt được nhiều lợi ích từ cuộc sống hôn nhân. Một cuộc khảo sát trên hơn 127 nghìn người Mỹ trưởng thành cho thấy, đàn ông sau kết hôn khỏe mạnh hơn những người chưa bao giờ kết hôn hay đã li dị, góa bụa... Bên cạnh đó, những người này cũng sống lâu hơn.

Một vài tranh luận cũng tốt cho hôn nhân của bạn

Nếu người phối ngẫu có điều gì đó không hài lòng về bạn, trước hết hãy lắng nghe. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida State phát hiện ra rằng những vụ tranh cãi thực ra lại có lợi và giúp ích cho các mối quan hệ. Nhà nghiên cứu hàng đầu James McNulty cho biết, cuộc tranh cãi giúp cho người bạn đời của bạn biết được những gì họ được và không được, nên và không nên làm trong gia đình.  

10 sự thật hôn nhân mọi người nên hiểu rõ trước khi kết hôn

Ly hôn có xu hướng lây lan

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Social Forces năm 2013 cho thấy, ly hôn có xu hướng lây lan nhanh chóng trong xã hội, đặc biệt là bạn bè và gia đình. Nếu có người nào đó trong vòng tròn bạn bè của bạn chia sẻ rằng bạn thân/đồng nghiệp/gia đình của họ vừa li dị, khả năng thống kê được rằng 75% cuộc hôn nhân của bạn cũng sẽ có xu hướng li hôn.

Hôn nhân giúp tốt cho tim mạch

Trong một nghiên cứu gần đây của Trung tâm y tế Lagone tại Đại học New York, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông và phụ nữ đã kết hôn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 5% so với những người độc thân.

Tại sao? Có thể là vì những người đã lập gia đình có sự hỗ trợ tinh thần tốt hơn và mối liên hệ xã hội cũng sâu sắc hơn, điều này làm giảm huyết áp và sức khỏe tim mạch nói chung.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top