04/10/2017 09:13

10 đặc điểm không ngờ bạn được thừa hưởng từ bố mẹ

Bạc Băng - Theo thethaovanhoa.vn Bạc Băng

Bạn có mắt nâu giống mẹ và chân dài giống bố. Ngoài những đặc điểm phổ biến ấy ra thì vẫn còn rất nhiều đặc điểm gene di truyền nữa mà chúng ta ít biết.

1. Cholesterol cao

Bestie cholesterol cao

Nhiều người cho rằng hàm lượng cholesterol cao là do ăn uống. Nếu bạn muốn sống thọ và khỏe mạnh, bạn cần phải ăn rau và trái cây cũng như tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, đôi khi hàm lượng cholesterol cao lại không phụ thuộc vào lối sống mà phụ thuộc vào gene của bạn. Cứ 500 người thì có 1 người sở hữu gene đột biến làm tăng cholesterol trong máu. Những người này sẽ bị cholesterol cao dù họ chỉ ăn rau.

2. Hói đầu

Bestie hoi dau

Một trong những gene gây hói đầu nằm trên nhiễm sắc thể X. Nam giới bị di truyền gene này từ mẹ. Nhưng đừng vội kết tội mẹ khi bạn bị hói đầu, bởi nhiều gene khác cũng tham gia vào quá trình gây hói, kể cả những gene được di truyền từ bố. Bên cạnh đó, môi trường cũng là một nguyên nhân góp phần gây hói.

3. Học giỏi

Bestie hoc gioi

Khi một người mẹ giận dữ vì con cái bị điểm kém ở trường, và tuyên bố rằng: "Hồi xưa mẹ học giỏi hơn nhiều", thì hãy tin rằng điều mẹ bạn nói là đúng. Bởi vì khả năng học vấn phụ thuộc đến 55% vào di truyền. Có tới hàng ngàn gene chịu trách nhiệm trực tiếp đến khả năng học tập của bạn. Do nó nếu bố mẹ bạn xuất sắc thời đi học, bạn sẽ có rất nhiều tiềm năng học vấn.

4. Thích uống cà phê

Bestie uong ca phe

Bạn có nghiện cà phê? Nếu có thì gene của bạn chính là thủ phạm đấy. Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh giữa những người không thể sống thiếu cà phê và những người không uống cà phê. Kết quả cho thấy, nhóm thứ 2 sở hữu một bộ gene đặc biệt khiến họ khó hấp thụ caffeine. Nghĩa là họ không cảm thấy có nhu cầu phải uống cà phê mỗi khi thiếu năng lượng.

5. Tiểu đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên

Bestie tieu duong

Bệnh tiểu đường loại 2 thường chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trẻ em và trẻ vị thành niên có lối sống năng động cũng bị bệnh này. Đây là triệu chứng tiểu đường do gene. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống nghèo nàn cũng góp phần gây ra bệnh.

6. Mù màu

Bestie mu mau

Việc mất khả năng phân biệt một số màu sắc là do gene tác động. Gene này thường do mẹ truyền cho con trai và nằm trên nhiễm sắc thể X. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gene này thì không thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gene mù màu. Vì thế, tỉ lệ mù màu ở nam giới cao hơn hẳn so với nữ.

7. Dị ứng lactose

Bestie di ung lactose

Sự thật có thể khiến bạn giật mình, bởi 65% người trưởng thành bị mắc chứng khó tiêu hóa lactose. Điều này là do gene quyết định. Khi một đứa trẻ còn rất nhỏ và phải sống bằng sữa, cơ thể bé sẽ tạo một loại enzyme để tiêu hóa lactose. Nhưng khi bé lớn hơn, khả năng hấp thụ sản phẩm từ sữa lại biến mất. 

Chỉ có 1 phần dân số là sở hữu gene giúp họ dung nạp lactose, do đó dù ở độ tuổi nào họ cũng có thể uống sữa thoải mái mà không vấn đề gì.

8. Khả năng lái xe

Bestie lai xe may

Không phải ai bẩm sinh cũng là tay lái lụa. Bạn có thể học hết các quy tắc giao thông đường bộ và vượt qua kì thi bằng lái xe, nhưng nếu bạn có những gene đặc biệt làm giảm khả năng định hướng, khả năng phản xạ, trí nhớ khi đi đường... thì việc bạn ngồi sau tay lái là rất nguy hiểm. Bạn sẽ bị phân tâm khi lái xe, do đó dễ gặp tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác. Khoảng 30% dân số xui xẻo mang những gene này trong người.

9. Cận thị

Bestie deo kinh can

Nếu cả bố mẹ đều cận thị, thì 50% con sinh ra cũng bị. Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ tội tất cả do gene. Những người không chúi mũi vào màn hình điện thoại/vi tính cũng như không buộc mắt căng thẳng thường xuyên thì ít khi bị cận.

10. Mức độ nổi bật

Bestie popularity

Điều này thật khó tin, nhưng bí mật giúp một người trở nên nổi tiếng có thể nằm ở gene của họ. Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đi đến kết luận này sau nhiều năm ròng kiên nhẫn quan sát nhiều cá nhân. Các nhà khoa học tin rằng vào thời xa xưa, những người sở hữu nguồn thông tin quý giá về nguồn thức ăn hay các mối nguy hiểm sẽ trở thành trung tâm chú ý trong một nhóm người nào đó. Những người này sẽ truyền gene cho con cháu của mình. Con cháu được thừa hưởng gene này sẽ nổi trội so với bạn bè cùng lứa, trở thành trung tâm khiến ai cũng muốn kết thân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều yếu tố cần phải xem xét trong quá trình truyền gene này và hi vọng các nhà khoa học sẽ tìm được lời giải trong tương lai.

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top