03/11/2017 17:42

Viêm mô màng não, nguy cơ ung thư từ điện thoại di động

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Khoa học đã chính thức xác nhận điện thoại di động có ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là các chị em phụ nữ trẻ tuổi đó nhé!

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố vào tháng 1/2017, hiện nay có khoảng 78% thanh thiếu niên tuổi từ 12 đến 17 có sử dụng điện thoại di động. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc có khoảng bằng đó số lượng bệnh nhân mắc chứng viêm mô màng não cùng những chứng bệnh nguy hiểm khác trong một tương lai không xa.

Các báo cáo gần đây cho thấy, số lượng bệnh nhân mắc các chứng bệnh nan y nguy hiểm hiện đang gia tăng, và điện thoại di động chiếm phần trăm lớn nhất trong tổng số các nguyên nhân gây bệnh. Nhưng điều khiến các chuyên gia y tế thế giới lo ngại chính là độ tuổi của bệnh nhân đang ngày một trẻ hóa, chủ yếu là đối tượng thanh thiếu niên, vốn là những “khách hàng thân thiết” của các hãng điện thoại di động hiện nay.

Viêm mô màng não

Các bạn trẻ ngày nay nghiện việc nhắn tin trên điện thoại nhiều hơn cả các hoạt động thể lực cần thiết khác, và đó thật sự là một hiểm họa. Theo khảo sát, việc nhắn tin quá nhiều trên điện thoại di động có thể khiến họ bị mắc hội chứng viêm mô màng não (TTT). Chứng bệnh này gây ra các hiện tượng nguy hiểm như tê đau bàn tay, lưng và cổ bị tổn thương. Chúng còn khiến thị lực của người bệnh kém đi rõ rệt, thậm chí là ảnh hưởng xấu tới khung xương, gây ra chứng viêm khớp.

Bestie tac hai cua dien thoai di dong

Sử dụng điện thoại có thể gây viêm khớp.

Căng thẳng và rối loạn tâm lý

Dùng điện thoại là để giải trí nhưng thực tế, chính chiếc điện thoại lại khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi đến khó ngờ. Khi sử dụng điện thoại, bạn bị chúng chi phối cảm xúc tối đa nên dễ dàng phụ thuộc vào những hiệu ứng mà chúng mang lại. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh, người dùng như bị chiếc điện thoại “cám dỗ” và “thôi miên”. Lúc ấy, bạn dành quá nhiều thời gian cho chúng.  Điều đó dễ khiến con người ta căng thẳng và mệt mỏi. Nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tâm lý trong một vài trường hợp nhất định.

Bestie tac hai cua dien thoai di dong

Không phải công việc, sự căng thẳng của bạn có thể do chính chiếc điện thoại di động gây ra.

Lo âu

Lạm dụng việc nhắn tin có thể khiến bạn mắc chứng lo lắng thái quá. Nhiều chuyên gia lí giải, cảm giác lúc đầu khi bạn nhắn tin là sự hưng phấn, nhưng ngay sau đó sẽ là sự lo lắng. Bạn mong ngóng đối phương trả lời ngay lập tức. Khi họ trả lời ngay thì bạn thích thú, khi họ chưa trả lời thì bạn thấp thỏm. Điều đó khiến bạn thường xuyên lo âu và khó tập trung vào việc gì.

Mất ngủ

Hầu hết các bạn trẻ hiện nay dùng quỹ thời gian của mình để trả lời tin nhắn hoặc các cuộc gọi. Qúa trình ấy diễn ra ngay cả khi cơ thể chuẩn bị đi vào giấc ngủ hoặc đang ngủ. Khi ấy, họ cảm thấy bị áp lực thời gian vì giấc ngủ bị ngắt quãng. Điều này chính là nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến tình trạng cáu gắt và khó chịu.

Bestie tac hai cua dien thoai di dong

Ai có thói quen dùng điện thoại vào ban đêm thì nên bỏ ngay để tránh "rước họa vào thân".

Rủi ro ung thư

Đây là điều vô cùng nguy hiểm và cấp bách đối với các bạn trẻ, đối tượng sử dụng điện thoại nhiều nhất hiện nay. Nghiên cứu đã chứng minh, bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động sẽ hấp thụ qua mô khi chúng ta cầm chúng quá lâu trên tay. Đặc biệt, hệ thần kinh của giới trẻ vẫn đang phát triển từng ngày, vì thế, sự tác động này ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh trung ương. Các chuyên gia sức khoẻ thế giới cũng đã cảnh báo, giới trẻ đang có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn so với người lớn vì tác dụng phụ của điện thoại di động.

Nguồn: momjunction

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top