03/16/2017 13:30

Viêm gan, tiêu chảy từ bốn ổ bệnh không ngờ này trong nhà bạn

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Bạn vẫn thường nghĩ nơi hôi nhất chính là nơi bẩn nhất. Vì thế, toilet mặc nhiên trở thành khu vực chứa nhiều mầm bệnh. Thực tế trong ngôi nhà bạn còn có những thứ bẩn hơn bồn cầu gấp trăm lần cơ đấy.

Miếng rửa chén

Cô hàng xóm cạnh nhà tôi bảo: “Chỉ cần để miếng rửa chén qua đêm sau khi vừa sử dụng xong mà không vệ sinh gì là hôm sau đã bốc mùi nồng nặc, thậm chí còn nổi lên vô vàn thứ hình thù đáng sợ”. Đó thật ra chính là những mảng bám thức ăn, đồ thừa… kết hợp với môi trường xung quanh khiến chúng bị phân hủy nghiêm trọng. Vì thế quả không ngoa khi khoa học công nhận đây là nơi bẩn nhất trong ngôi nhà của bạn.

Bestie o chua benh doc hai trong nha

Người ta vẫn nói bẩn như miếng rửa chén.

Một cuộc thí nghiệm đã cho thấy, miếng rửa chén có chứa hàng trăm loại vi khuẩn, men và nấm mốc… Chúng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh truyền nhiễm độc hại bao gồm tiêu chảy, viêm ruột… và một số mầm mống gây ung thư khác. Nguy hiểm là thế nhưng việc tống khứ lũ vi khuẩn này không hề quá khó. Bạn chỉ cần cho miếng rửa chén đã thấm nước và quay trong lò vi sóng khoảng 5 phút là được.

Tấm thớt

Theo Telegraph, những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh, trong đó có hai loại vi khuẩn cực kỳ nguy hại là salmonella gây viêm dạ dày, ruột, sốt thương hàn và E.coli gây tiêu chảy. Các vân gỗ hoặc các mảng bám màu đen bạn tưởng là vô hại nhưng lại là ổ chứa vi khuẩn trên mặt tấm thớt. Các vụn thịt, cá hay các loại thực phẩm lâu ngày sẽ bám chặt vào đây. Về lâu dài chúng sẽ phân hủy và biến thành thức ăn cho vi khuẩn, khiến tấm thớt bẩn và độc hơn bao giờ hết. Để vệ sinh thớt đúng cách, bạn nên dùng muối hoặc chanh chà xát lên bề mặt vài phút rồi rửa lại bằng nước ấm là được.

Bestie o chua benh doc hai trong nha

Dùng để chế biến thực phẩm sống nên thớt là môi trường hoàn hảo cho các loại vi khuẩn sinh sôi.

Cốc đựng bàn chải đánh răng

Không riêng bàn chải mà những chiếc cốc dùng để đựng chúng cũng là “thiên đường” cho hàng triệu con vi khuẩn độc hại đấy bạn. Theo đó, vì nằm trong môi trường thuận lợi là phòng tắm nên các loại vi khuẩn dễ sinh sôi ở cốc đựng bàn chải đánh răng. Bên cạnh đó, cốc đựng bạn chải luôn có nước đọng dẫn đến ẩm mốc, phát sinh các loại ký sinh trùng độc hại, trong đó phổ biến là tụ cầu khuẩn gây nên các chứng bệnh về hô hấp và nhiễm trùng cấp. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên cọ rửa cốc đựng bàn chải bằng nước nóng hoặc xà phòng ít nhất hai lần mỗi tuần để đảm bảo vệ sinh.

Bestie o chua benh doc hai trong nha

Cốc đựng bàn chải cũng bẩn không kém gì toilet đâu nhé.

Các loại khăn lau

Khăn lau nói chung thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau nên việc vi khuẩn ẩn nấp tại đây là điều khá dễ hiểu. Trong số các loại khăn thì khăn lau chén và khăn lau cá nhân là bẩn nhất. Khăn lau chén chứa nhiều bụi, nấm mốc và các kí sinh có liên quan đến bệnh hen. Còn khăn lau cá nhân thì chứa hàng trăm loại mầm bệnh có liên quan đến viêm gan, bệnh ngoài da và các bệnh truyền nhiễm độc hại khác. Đối với khăn lau, bạn nên giặt sạch trong dung dịch nước tẩy ít nhất hai lần mỗi tuần và phơi nắng đều đặn để tiêu diệt mầm bệnh.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top