03/11/2017 23:26
Vì sao người Do Thái nổi tiếng thế giới về sự thông minh và giàu có?

Vì sao người Do Thái nổi tiếng thế giới về sự thông minh và giàu có?

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn

Chỉ chiếm khoảng 0,21% dân số thế giới nhưng người ta ước tính rằng người Do Thái đóng góp tới 50% cho sự tiến bộ của nhân loại. Trong số 50 người giàu nhất thế giới có tới 10 người Do Thái.

Cộng đồng Do Thái ở Mỹ có 5,7 triệu người, chiếm 40% tổng số người Do Thái trên toàn thế giới, là quần thể dân tộc thiểu số thành công nhất, có mức sống bình quân cao hơn mức trung bình của dân Mỹ. Dù chỉ chiếm khoảng 1,7~2,6% số dân nước Mỹ nhưng người Do Thái chiếm khoảng một nửa số doanh nhân giàu nhất Mỹ. Họ nắm giữ phần lớn nền kinh tế tài chính nước này, tới mức người Mỹ có câu nói “Tiền nước Mỹ nằm trong túi người Do Thái”.

bestie nguoi Do Thai 1

Trong 50 người giàu nhất thế giới hiện nay do tạp chí Forbes đưa ra (3/2015) có tới 10 người Do Thái. Đó là :

- Larry Ellison, tài sản 54,2 tỉ USD, nhà sáng lập và CEO Oracle Corp., giàu thứ 3 nước Mỹ

- Michael Bloomberg, 35,5 tỉ USD

- Mark Zuckerberg, 33,4 tỉ USD, tỉ phú trẻ nhất thế giới (sinh 1984)

- Sheldon Adelson, 32,4 tỉ USD, vua casino

- Sergey Brin và Larry Page (29,2 và 29,7 tỉ USD), đồng sáng lập Google

- George Soros, 24,2 tỉ USD, nhà đầu tư và từ thiện

- Carl Icahn, 23,5 tỉ USD, nhà đầu tư và từ thiện

- Len Blavatnik, 20,2 tỉ USD, người giàu nhất nước Anh (sinh tại Liên Xô cũ),

- Michael Dell, nhà sáng lập Dell Computer Founder.

Có rất nhiều lí do có thể lí giải cho sự thông minh và thành công của dân tộc này. Đó có thể là lí giải về duy tâm nhưng cũng có thể là lí giải mang tính khách quan như cách giáo dục và truyền thống. 

Chỉ số thông minh cao

bestie nguoi Do Thai 2

Chỉ số thông minh của người Do Thái trung bình vào khoảng 110. Điều này nghĩa là nó không cao hơn so với trung bình thế giới là 100 hay của người Việt Nam là 94. 

Tuy nhiên, tỉ lệ thiên tài - nghĩa là những người có IQ >140 sẽ là sự khác biệt ở đây. Ở đất nước có IQ là 94 thì tỉ lệ để một thiên tài xuất hiện là 0,1% - tức là 924 người mới có 1 người thiên tài. Tương tự ở một nước có IQ 100 thì tỉ lệ là 261 người sẽ có một người là thiên tài.

Người Do Thái có mức IQ 110 thì lúc này sẽ hoàn toàn khác với các dân tộc còn lại khi mà tỉ lệ đạt tới 2,3% - tức là cứ 100 người sẽ có hơn 2 người mang dòng máu thiên tài chảy trong người.

Điều này lí giải tại sao người Do Thái lại sản sinh ra nhiều nhân vật hàng đầu và đoạt giải Nobel nhiều như vậy.

Truyền thống xem trọng tiền bạc, tài sản

bestie nguoi Do Thai 3

Trọng tiền bạc là đặc điểm nổi bật ở người Do Thái. Họ coi đó là phương tiện tốt nhất để bảo vệ mình và bảo vệ dân tộc họ. Quả vậy, không có tiền thì họ làm sao tồn tại nổi ở những quốc gia và địa phương họ sống nhờ ở đậu, nơi chính quyền và dân bản địa luôn chèn ép, gây khó khăn. Hoàn cảnh ấy khiến họ sáng tạo ra nhiều biện pháp làm giàu rất khôn ngoan. 

Người Do Thái với đạo Do Thái của mình là một tôn giáo tồn tại thuộc dạng lâu đời nhất lịch sử. Nhờ những nguyên tắc truyền thống và những cử hành tôn giáo với lòng tin và sự mộ đạo là chất keo giúp dân tộc này kết gắn. Dù trải qua những cuộc tàn sát dã man của những kì thị nhưng tôn giáo và truyền thống của họ vẫn giữ được nền tảng của mình.

Đạo Do Thái đặc biệt coi trọng tài sản và tiền bạc. Đây là một điểm độc đáo khác hẳn quan điểm của đạo Ki-tô, đạo Phật, đạo Khổng.

Có lẽ sở hữu tài sản là một trong các vấn đề quan trọng nhất của đời sống loài người, là nguyên nhân của cuộc đấu tranh giữa con người với nhau và chiến tranh giữa các quốc gia. Hegel, đại diện nổi tiếng nhất của triết học cổ điển Đức từng nói: “Nhân quyền nói cho tới cùng là quyền về tài sản.” Rõ ràng, chỉ khi nào mọi người đều có tài sản, đều giàu có thì khi ấy mới có sự bình đẳng đích thực, toàn dân mới có nhân quyền. Một xã hội có phân hóa giàu nghèo thì chưa thể có bình đẳng thực sự. Đạo Do Thái rất chú trọng nguyên tắc làm cho mọi người cùng có tài sản, tiền bạc, cùng giàu có, tức cùng có nhân quyền và thực sự bình đẳng với nhau.

Người ta nói dân Do Thái có hai bản năng: thứ nhất là bản năng kiếm tiền; thứ hai là bản năng làm cho tiền đẻ ra tiền - họ là cha đẻ của thuyết lưu thông tiền tệ ngày nay mà chúng ta đều áp dụng với quy mô lớn.

Đạo Do Thái coi làm giàu là bổn phận nặng nề của con người; nói “nặng nề” vì người giàu có trách nhiệm to lớn đối với xã hội: họ không được bóc lột người nghèo mà phải chia một phần tài sản của mình để làm từ thiện. Những người Do Thái giàu có luôn sống rất giản dị, tiết kiệm và năng làm từ thiện. Soros từng góp 4 tỉ USD (trong tổng tài sản 7 tỉ khi ấy) cho công tác từ thiện. Không một nhà giàu Do Thái nào không có quỹ từ thiện của mình. Từ đây có thể hiểu được tại sao cộng đồng Do Thái lại cùng giàu có như thế.

Tuy thừa nhận quyền sở hữu tài sản và luật pháp bảo vệ quyền đó, nhưng đạo Do Thái không thừa nhận quyền sở hữu tài sản tuyệt đối và vô hạn, cho rằng tất cả của cải đều không thuộc về cá nhân mà thuộc về Thượng Đế, mọi người đều chỉ là kẻ quản lí hoặc kẻ được ủy thác của cải đó. Tài nguyên thiên nhiên do Thượng Đế tạo ra là để ban cho tất cả mọi người, không ai có quyền coi là của riêng mình. Đây là một quan niệm cực kỳ tiến bộ và có giá trị hiện thực cho tới ngày nay: tài nguyên thiên nhiên, sự giàu có của đất nước là tài sản của toàn dân, tuyệt đối không được coi là của một số nhóm lợi ích hoặc cá nhân.

Từ sự phân tích sơ qua về quan điểm đối với tài sản và tiền bạc nói trên, có thể thấy hệ thống tư tưởng của đạo Do Thái rất phù hợp với quy luật tiến hóa của nhân loại và chính vì thế nó tạo dựng nên truyền thống văn hóa bất hủ của dân tộc Do Thái - nền móng vững chắc làm cho dân tộc này dù phải sống lưu vong không tổ quốc hàng nghìn năm nhưng cuối cùng vẫn là dân tộc thành công nhất trên hầu hết các hoạt động của loài người.

Sự giáo dục thế hệ sau

bestie nguoi Do Thai 4

Các ông bố bà mẹ Do Thái dạy con: Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi. Với phương châm đó, họ đặc biệt coi trọng việc giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành. Ngoài ra, họ chú trọng truyền cho nhau các kinh nghiệm làm ăn, không bao giờ giấu nghề. 

Người mẹ khi mang thai thường hay hát, chơi đàn và giải bài tập toán là cách họ đào tạo và giáo dục con cái từ nhỏ. Dinh dưỡng thức ăn hàng ngày với hạnh nhân, chà là và sữa tươi, dầu gan cá… là những chất rất bổ ích cho trí não mà người mẹ Do Thái hay dùng để chuẩn bị cho trí tuệ cho con em mình. 

Thành công và sự thông minh của người Do Thái không phải ngẫu nhiên mà có. Sự thành công và thông minh có thể xuất phát từ những nhận thức lâu đời mà cha ông họ đã đúc kết. Và trải qua thời gian chất keo kết dính dân tộc nhỏ bé và chịu nhiều áp bức này lại với nhau như tôn giáo, truyền thống cũng làm nảy sinh ở họ những phẩm chất tối ưu. Để ngày nay, cũng như đã từng diễn ra trong quá khứ họ sẽ tiếp tục làm biến đổi bộ mặt của trái đất này.

Video có thể bạn quan tâm
NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN
Scroll to top