03/25/2017 11:45

Vì sao khi đi thăm người bệnh không nên mang theo nho?

Hồng Kỳ - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Kỳ

Tin rằng nho giàu vitamin và dưỡng chất, nhiều người thân mua về để cho người bệnh ăn bồi dưỡng. Tuy nhiên, nho có phù hợp để ăn khi uống thuốc không?

Sự thật sẽ khiến bạn giật mình vì các thành phần trong nho ngăn cản quá trình chuyển hóa thuốc, vô hiệu tác dụng của thuốc đồng thời còn hình thành các chất độc hại cho cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy trong nho có nhiều chất ngăn cản thuốc thực hiện công việc của chúng. Ví dụ như chất furanocoumarins khiến các enzyme trong ruột không thể chuyển hóa thuốc, làm cho hoạt chất của thuốc không thể tác động tới cơ thể. Vấn đề nghiêm trọng hơn là tác dụng này có thể kéo dài đến 24 tiếng đồng hồ.

Bestie nho

Nho và nước ép nho là thực phẩm cấm kị khi uống thuốc.

Khi thuốc không được phân giải có thể tích tụ lại trong cơ thể, gây độc. Sự tương tác của các thành phần trong nho và thuốc có thể dẫn đến mức độ khó lường và nguy hiểm đối với một số loại thuốc phổ biến. Đó có thể là: suy thận cấp tính, suy chức năng hô hấp, chảy máu dạ dày, ức chế sinh tủy xương và thậm chí có trường hợp còn bị chết do ngộ độc thuốc.

Vấn đề nhiễm độc của nho khi tương tác với thuốc có thể xuất phát từ việc uống nước ép nho hoặc ăn bất cứ thành phần nào trong quả nho (vỏ, cùi, hạt). Đến nay, ước tính có khoảng 83 thuốc bị mất tác dụng do nho và trong số đó, có khoảng 43 thuốc gây ra những phản ứng cực kì nghiệm trọng. Điển hình là các nhóm thuốc sau:

Nhóm thuốc trị tăng huyết áp

Bao gồm các thuốc như nifedipin, verapamil trị tăng huyết áp và làm chậm nhịp tim ở những người nhịp tim nhanh. Nhưng khi dùng chung với nho, thuốc sẽ bị tăng liều lượng dẫn đến khó kiểm soát được huyết áp. Nó có thể làm tăng nồng độ thuốc từ 40-100% so với khi không ăn nho.

Bestie qua lieu

Ăn nho có thể gây quá liều thuốc.

Nhóm thuốc hạ mỡ máu

Đây là các thuốc dành cho người béo phì, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ. Hai trong số các thuốc bị ảnh hưởng mạnh đó là simvastatin, lovastatin. Nho làm tăng tích tụ thuốc trong cơ thể đến 1200-1500%. Điều đó có nghĩa chúng gây ra nguy cơ nhiễm độc rất cao.

Nhóm thuốc an thần

Đó là các thuốc buspirone, carbamazepin, diazepam có tác dụng giải lo, dễ ngủ. Nho có thể làm tăng nồng độ của thuốc lên đến 200% gây ra ngủ gật suốt ngày hôm sau, dễ gây ra tai nạn khi điều khiển phương tiện giao thông, tai nạn xây dựng nếu làm việc trên cao và tai nạn lao động nếu làm việc dây chuyền.

Nhóm thuốc chống hen

Thuốc trị hen theophylline bị giảm hấp thu khi dùng với nước ép nho. Điều này là hết sức nguy hiểm, vì không đủ liều nên người bệnh không dứt được cơn khó thở và triệu chứng của bệnh có thể trở nên trầm trọng.

Phòng tránh như nào? Các chuyên gia y tế khuyến cáo không dùng nước ép nho để uống các loại thuốc này. Nước nho là thứ nước gây ra nhiều tương tác nhất. Thứ nước an toàn nhất để uống thuốc đó là nước tinh khiết hay nước đun sôi để nguội.

Bestie cao huyet ap

Chỉ nên uống thuốc với nước lọc.

Cũng tương tự như vậy, bạn cũng không được ăn nho hoặc bất cứ chế phẩm nào làm từ nho trước và sau khi uống thuốc. Thời gian khuyến cáo là ít nhất 2 ngày trước và sau khi uống thuốc. Thời gian này mới đủ cho cơ thể thải bỏ hết các chất trong nho.

Nguồn: The Epoch Times

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top