03/07/2017 16:04

Ngồi bắt chéo chân - thói quen gây tật khiến chị em hối hận

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen ngồi bắt chéo chân một cách vô thức. Đây là một dáng ngồi gợi cảm và thanh lịch, nhưng hãy cẩn thận vì chúng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

1/ Tác động xấu đến dây thần kinh 

Ngồi lâu một tư thế trong nhiều giờ có thể làm tê liệt dây thần kinh. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn ngồi cố định ở một ví trí trong thời gian dài. Và trong đó, tư thế ngồi bắt chéo chân là tư thế dễ gây tê liệt các dây thần kinh nhất. 

2/ Nguy cơ tăng huyết áp

Nếu bạn ngồi lâu trong tư thế bắt chéo chân, áp lực máu trong cơ thể sẽ tăng lên. Chính vì vậy, dù bạn không có vấn đề về huyết áp, thì bạn cũng nên tránh ngồi tư thế này để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa các rối loạn tuần hoàn. Đối với những người có tiền sử về bệnh tim càng phải hạn chế tư thế ngồi này vì chúng dễ gây ra các hiện tượng suy tim và suy hệ tuần hoàn. Sau khi chúng ta tập thể dục hoặc đi làm mệt về, bạn cũng hạn chế ngồi tư thế này để tránh những nguy cơ đột tử nguy hiểm.

Bestie ngoi bat cheo chan

Ngồi sai tư thế có thể gây đột tử.

3. Ảnh hưởng khung xương chậu

Thường xuyên ngồi chéo chân làm cho các cơ bắp đùi trong ngắn hơn cơ bắp đùi bên ngoài, và có nguy cơ làm lệch các khớp ra khỏi vị trí đúng của nó. Đối với phụ nữ, chúng có khả năng gây chấn thương và ảnh hưởng đến xương chậu, tác động xấu đến khả năng làm mẹ của bạn sau này. Bạn sẽ phải rất khó khăn khi sinh thường, thậm chí không nên sinh sản vì chấn thương có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở. 

4. Làm giãn tĩnh mạch

Yêu tố lớn nhất ảnh hưởng đến vấn đề giãn tĩnh mạch là do di truyền. Nhưng ngồi nhiều trong tư thế bắt chéo chân cũng là nguyên nhân gây ra viêm tĩnh mạch. Chúng làm dồn máu vào chân và khiến tĩnh mạch sưng lên. Căn bệnh nguy hiểm này còn có thể biến chứng, kéo theo tình trạng viêm tĩnh mạch và hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, nhất là ở các tĩnh mạch sâu. Khi gặp điều kiện thuận lợi như thay đổi áp lực khi đi máy bay, ngồi quá lâu... cục máu đông sẽ theo tĩnh mạch chạy về tim và gây tắc động mạch phổi, dẫn đến đột tử. Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ bị phù chân và đau chân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đi lại.

Bestie gian tinh mach chan

Giãn tĩnh mạch chân trong thời gian dài sẽ rất khó phục hồi.

5/ Thoái hóa lưng và cổ

Ngồi với tư thế bắt chéo chân lâu quá ba giờ mỗi ngày có thể khiến bạn mỏi lưng, đau cổ và nhức hông. Bạn thường đau âm ỉ phần dưới của lưng, có thể đau đột ngột sau khi mang vác nặng, sau khi vận động nhiều, sau khi thay đổi tư thế hoặc thay đổi thời tiết. Cột sống thắt lưng có thể bị biến dạng, cong vẹo làm hạn chế vận động. Nếu được nằm nghỉ, người bệnh thường giảm đau. 

Nếu thoái hóa vùng cổ, bạn sẽ thấy nhức đầu, vùng thái dương, trán kèm nhức mắt mắt vào buổi sáng. Đôi khi bạn bị tê tay do dây thần kinh cánh tay bị chèn ép, kèm theo chóng mặt, ù tai, nhức đầu, hoa mắt. Thậm chí cột sống cổ có thể bị vẹo. 

Do đó, trong các hoạt động hàng ngày, bạn nên ngồi để chân thoải mái chạm sàn chứ không ngồi bắt chéo, ngồi hình chữ W, tuyệt đối không để laptop lên đùi...

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top