03/14/2017 15:03

Nếu không muốn mọi người xa lánh, đừng "nhỡ nhời" nói 9 câu này

Mai Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Hạnh

Người xưa thường khuyên chúng ta “uốn lưỡi 7 lần” trước khi muốn nói điều gì đó, bởi đôi khi lời nói còn gây hại nhiều hơn là hành động.

Trong một mối quan hệ, bạn nên ý thức được mình đang nói gì để không gây tổn thương người khác. Dưới đây là những câu nói mà bạn có thể sẽ xuất ra trong lúc nóng giận, dẫn đến làm đau chính những người mà mình thương yêu nhất. 

1. Anh muốn làm gì thì làm.

Bestie can than loi noi

Câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và những dự định của họ. Thay vì vậy, bạn nên nói: “Chúng ta hãy cùng đưa ra quyết định và làm cùng nhau”.

2. Tôi không muốn nói chuyện với anh nữa.

Bestie can than loi noi

Có thể bạn đang rất tức giận đối phương, nhưng đừng để những cảm xúc nóng nảy nhất thời phá hủy mối quan hệ của mình. Câu nói: “Chúng ta hãy nói về chuyện đó sau” ngoài việc giúp giảm bớt sự căng thẳng, bạn vừa có đủ thời gian để bình tâm và suy nghĩ mọi thứ thấu đáo hơn.

3. Cái gì anh cũng ép tôi.

Bestie can than loi noi

Dù có đang giận dỗi bạn cũng đừng nên nói ra những lời như vậy. Hãy nghĩ xem, nếu như đối phương nói với bạn câu ấy thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bất kỳ mối quan hệ nào cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn, hiểu lầm, xa cách… nhưng chỉ cần bạn thay đổi cách nói một chút: “Anh cứ đối xử với em như vậy, em thấy tổn thương lắm”, có thể họ sẽ giật mình ngẫm lại mình đã sai ở đâu mà khiến người còn lại tổn thương đến thế.

4. Anh chẳng bao giờ làm việc nhà.

Bestie can than loi noi

Nếu mệt mỏi, tất nhiên bạn có quyền than phiền nhưng hãy dùng cách nói khéo hơn một chút: “Em làm việc nhà không xuể nếu như không có sự giúp đỡ của anh”.

5. Anh cố tình làm thế để tổn thương tôi.

Bestie can than loi noi

Câu nói này cũng giống như giọt nước làm tràn ly, chỉ đẩy xung đột, căng thẳng giữa hai người lên cao, thậm chí không thể cứu vãn. Hãy nói: “Đó chỉ là một tai nạn, em biết anh không có ý làm tổn thương em”.

6. Không ăn kiêng thì chẳng bao giờ anh giảm cân được.

Bestie can than loi noi

Lời nói này không có tác dụng động viên đối phương, ngược lại còn khiến đối phương cảm thấy không thoải mái. Hãy nói: “Giảm cân là một việc khó khăn, nhưng tôi tin là bạn có thể làm được”.

7. Tôi đã bảo mà!

Bestie can than loi noi

Câu nói này khiến người nghe có cảm giác như bạn đang chỉ trích họ. Thay vì vậy, hãy nói: “Lần tới chúng ta sẽ thử cách khác nhé”.

8. Anh cứ làm mất đồ suốt thôi!

Bestie can than loi noi

Thay vì than phiền, phê phán đối phương, bạn hãy nói: “Chúng ta hãy tìm cách khắc phục tình trạng này”, như vậy đối phương sẽ vui mừng vì có cơ hội sửa sai.

9. Ngoài tôi ra, ai mà cần đến anh chứ?

Bestie can than loi noi

Câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không đánh giá cao tầm quan trọng và giá trị của họ, dù chỉ là câu nói đùa cũng khiến đối phương cảm thấy tổn thương, huống chi đó là một lời nói nghiêm túc! Thay vì thế, bạn hãy nói: “Anh là tuyệt nhất” hay "Anh là số 1".

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần sự vun đắp từ cả hai phía, chỉ cần một trong hai không cẩn thận thì những lời nói hằng ngày cũng có thể là mầm mống giết chết tình cảm của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc trước khi nói bạn nhé.

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Những điều mà dù có thật nhiều tiền bạn cũng không bao giờ mua được
Scroll to top