03/21/2017 14:29

Đừng để não bị “chết” chỉ vì 5 thói quen không ngờ sau đây

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Một trong những nguyên nhân khiến não bị hủy hoại còn có việc đeo tai nghe thường xuyên, điều mà giới trẻ vẫn đang mắc phải.

Đối với não bộ, cơ quan trọng yếu và nhạy cảm bậc nhất của cơ thể thì các tổn thương nặng dẫn đến tê liệt hệ thần kinh đều được gọi là “chết não”. Khi ấy bạn có thể trở thành người thực vật, mất khả năng điều khiển cơ thể, không nhận thức được điều gì đang diễn ra xung quanh mình nữa… Điều đặc biệt hơn cả là tác hại kinh hoàng này lại bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bạn.

1. Thiếu ngủ

Đây có lẽ là căn bệnh mà ai trong chúng ta cũng dễ dàng gặp phải. Thiếu ngủ khá phổ biến ở giới trẻ nhưng không có mấy người nhận ra mối nguy hiểm từ nó. Theo một vài nghiên cứu trên thế giới, khi cơ thể thiếu ngủ, bộ não sẽ bị tác động ngay lập tức. Khi ấy trí tuệ của bạn sẽ bị sa sút trầm trọng, thiếu năng lượng để làm việc. Nghiêm trọng hơn cả là thiếu ngủ sẽ sản sinh ra căn bệnh Alzheimer khiến não nhanh lão hóa và tổn thương.

2. Bị cô lập

Điều khó tin này đã bắt đầu phổ biến trong cuộc sống của giới trẻ khi mà đời sống tinh thần của họ thu hẹp lại chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh. Càng ngày, con người càng phụ thuộc vào các mối quan hệ ảo trên mạng hơn là thực tế. Họ rời xa đời thực để đắm chìm trong một thế giới hư vô. Chính điều đó đã khiến họ gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài, dẫn đến cảm giác cô đơn, trống vắng. Khoa học đã chứng minh, khi con người ta có được những người bạn tốt, những mối quan hệ thực sự thì niềm vui trong cuộc sống tăng lên rất nhiều. Đó cũng là lợi ích tinh thần tuyệt vời giúp nuôi sống não bộ, hạn chế căn bệnh Alzheimer nguy hiểm.

Bestie nao bi chet

Thói quen tự cô lập mình nguy hại hơn nhiều so với bạn tưởng đấy.

3. Ăn quá nhiều thực phẩm rác

Thực phẩm rác ở đây là các loại thức ăn nhanh nguy hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro bệnh tật. Các loại bánh hamburger, khoai tây chiên, nước giải khát, thực phẩm chế biến sẵn… đều chứa các thành phần hóa học độc hại và chất bảo quản nguy hiểm. Chúng sẽ ảnh hưởng đến sự minh mẫn của não bộ, khiến bạn mất dần khả năng ghi nhớ và tập trung. Nếu duy trì chế độ thực phẩm này lâu dài, não của bạn sẽ dễ dàng lão hóa và mau “chết” hơn so với những người khác.

Bestie nao bi chet

Thức ăn nhanh tiện mà hại.

4. Sử dụng tai nghe với âm thanh lớn

Thói quen này không chỉ tác động đến thính giác mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu, tai bị lão hóa và chịu tác động của âm thanh lớn sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về não (đặc biệt ở những người cao tuổi), trong đó có chứng Alzheimer và mất mô não rất nguy hiểm.

Các nhà khoa học giải thích, khi nghe âm thanh quá lớn trong suốt một thời gian dài (cỡ 30 phút), não của bạn bị buộc phải làm việc rất chăm chỉ để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh. Khi ấy, não không thể tập trung và lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ dẫn đến nhiễu và loạn thông tin. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của bộ não cũng như tuổi thọ của não.

Bestie nao bi chet

Nếu có thói quen nghe nhạc quá lớn, bạn sẽ gặp rắc rối to đấy.

5. Ở trong bóng tối quá nhiều

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn bị tách biệt với thế giới bên ngoài và sống trong một môi trường khép kín thiếu tính tương tác. Đặc biệt, một điều chưa ai biết là, nếu không tiếp xúc đủ với ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bị trầm cảm và bộ não cũng kém phần linh hoạt, trở nên già nua. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời giúp não minh mẫn, chống lão hóa hiệu quả.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top